อันตราย! กดจุด-นวด
นำเข้าเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [667]  

นวดหนักหน่วงรุนแรง ปลัด สธ.เตือนส่องใบประกอบวิชาชีพ “หมอนวด” ก่อนรับบริการ .....

 

อันตราย! กดจุด-นวดหนักหน่วงรุนแรง ปลัด สธ.เตือนส่องใบประกอบวิชาชีพ “หมอนวด” ก่อนรับบริการ

        ปลัด สธ. เตือนส่องใบประกอบวิชาชีพ “หมอนวด” ก่อนรับบริการ อย่าหลงเชื่อกดจุด นวดหนักหน่วง ชี้ อันตราย ไม่ได้รับการยอมรับ อาจถึงขั้นเสียชีวิต สบส.กำชับตรวจตราการนวดอันตรายเข้มงวด
       
       จากกรณีการเผยแพร่คลิปการนวดเปิดประตูสมอง ที่มีการกดคอทั้งสองข้างพร้อมกัน จนทำให้ผู้ถูกนวดคอพับนิ่งไปพักหนึ่ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าเป็นอันตราย เพราะเป็นการปิดกั้นหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงสมอง อาจทำให้เสียชีวิตได้ และสมาพันธ์แพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทยออกมาชี้แจงว่าผิดหลักวิชาการนวดไทยนั้น
       
       วันนี้ (10 ต.ค.) นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การนวดเปิดสมองถือว่าอันตรายมาก เนื่องจากบริเวณคอเป็นจุดที่มีเส้นเลือดใหญ่ และมีเส้นประสาทที่ต้องระมัดระวัง บางคนกดโดนหนัก ๆ ไม่ได้เลย อาจทำให้เป็นลม ช็อก เพราะการไปกดเช่นนั้นจะทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดขาดออกซิเจน อาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น หากจะเข้าไปนวดร้านใดก็ตาม ต้องพิจารณาให้ดี ๆ ว่า ได้มาตรฐานมีผู้ประกอบวิชาชีพที่ได้รับการฝึกอบรมมาหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการอบรมจากกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หรือการฝึกอบรมจากกระทรวงแรงงาน ซึ่งจะมีเลขทะเบียนใบประกอบวิชาชีพ หรือใบผ่านหลักสูตรอยู่ สิ่งสำคัญการนวดต้องไม่นวดที่แปลก ๆ หรือมีการกดจุดหนัก ๆ ยิ่งจุดเสี่ยงบริเวณคอ ยิ่งน่ากลัว รวมไปถึงคนที่ปวดหลังก็ไม่ควรไปหักไปกดมาก ๆ เสี่ยงอันตรายต่อเส้นประสาท เส้นเลือดทั้งหมด
       
       “จะมอบให้ทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ ไปดูในเรื่องของมาตรฐานการนวด รวมไปถึงกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ไปดูเรื่องข้อกฎหมายว่าจะดูแลร้านหรือผู้ประกอบการนวดไทยอย่างไรให้ได้คุณภาพ ซึ่งการนวดก็จะมีทั้งนวดเพื่อผ่อนคลาย และการนวดเพื่อรักษา ก็ต้องดูว่าถูกต้องตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยล่าสุด สบส. มี พ.ร.บ. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 ซึ่งก็จะมาดูแล และกรองร้านนวดที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพให้มีมาตรฐานขึ้น” ปลัด สธ. กล่าว
       
       นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.กองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สบส. กล่าวว่า ปัจจุบันมีร้านนวดเพื่อสุขภาพขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายอยู่ประมาณ 1,700 แห่ง แต่ปัจจุบันเนื่องจากมีการออก พ.ร.บ. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 ขึ้นมามีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่อยู่ระหว่างการออกกฎหมายลูกต่าง ๆ ตามมา ทำให้ตรงนี้ยังเป็นช่วงสุญญากาศที่ร้านนวดจะเร่งขออนุญาตเปิดให้บริการตามข้อกำหนดของกฎหมายใหม่ ล่าสุด มีผู้มายื่นขอดำเนินการแล้วกว่า 4,000 ราย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สบส. ได้ตรวจสอบจับกุมมักเป็นร้านนวดพริตตี้แฝงการค้าประเวณี ยังไม่พบการนวดที่อันตรายอย่างการนวดเปิดประตูสมอง และก็ไม่เคยมีการร้องเรียนเรื่องนี้เข้ามา อย่างไรก็ตาม เมื่อพบว่ามีลักษณะดังกล่าว สบส. จึงได้กำชับไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดให้ตรวจตราอย่างเข้มงวด 
       
       “การนวดที่อ้างว่าเป็นการนวดเปิดประตูสมองถือเป็นการนวดที่อันตราย และทำให้ศาสตร์การนวดแผนไทยถูกมองว่าเป็นเรื่องอันตรายไปด้วย ซึ่งที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ทำผิด เพราะมีร้านนวดที่มีคุณภาพมาตรฐานอยู่จำนวนมาก จึงอยากเตือนประชาชนที่เวลาไปรับบริการขอให้ตรวจสอบว่าเป็นร้านนวดที่ได้มาตรฐานหรือไม่ คือ ต้องมีหมอนวดที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการนวดไทย มีใบรับรองชัดเจน เพราะผู้ที่เป็นหมอนวดไทยจะมีความรู้เรื่องการนวดดี รู้เรื่องกายวิภาคต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังต้องมีใบรับรองการเปิดสถานบริการจาก สบส. ด้วย” นพ.ภัทรพล กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 11 ตุลาคม เวลา 13.00 น. กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจะมีการเสวนาเรื่องการนวด ที่กรมฯ โดยจะมีทั้งผู้แทนกรมฯ ผู้แทนสมาพันธ์แพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย ผู้แทนกรม สบส. เข้าร่วมเสวนา
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้