คนไทยกินอาหารแพง
นำเข้าเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [648]  

เคยรู้สึกบ้างมั้ย ผลสำรวจ “พาณิชย์” เฉลย คนไทยกินอาหารแพงมา 9 เดือนติด ไม่ว่าซื้อไปทำเองหรือกินนอกบ้าน .....

 

 

เคยรู้สึกบ้างมั้ย ผลสำรวจ “พาณิชย์” เฉลย คนไทยกินอาหารแพงมา 9 เดือนติด ไม่ว่าซื้อไปทำเองหรือกินนอกบ้าน

        คนไทยหน้ามืด! ผลสำรวจ “พาณิชย์” ย้ำชัด ตลอด 9 เดือนที่ผ่านมาประชาชนที่ซื้ออาหารไปทำกินเองที่บ้านก็แพง ออกไปกินนอกบ้านก็แพง สวนทางเงินเฟ้อที่ติดลบมาต่อเนื่อง เหตุลบมาจากราคาน้ำมันลดลงแต่สินค้าส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะหมวดอาหาร
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า จากการสำรวจราคาสินค้าอาหารบริโภคในช่วง 9 เดือนของปี 2559 (ม.ค.-ก.ย.) โดยกองสารสนเทศและดัชนีเศรษฐกิจการค้า ซึ่งเป็นหน่วยงานสำรวจดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) พบว่า ประชาชนยังคงต้องบริโภคอาหารที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออาหารมาทำกินเองที่บ้าน เพราะวัตถุดิบในการปรุงอาหารราคาปรับตัวสูงขึ้น หรือการออกไปบริโภคอาหารนอกบ้านตามร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือตามร้านค้าทั่วไปทั้งในตลาดและริมถนน เพราะพ่อค้าแม่ค้ามีการปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน
       
       สำหรับราคาอาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้านที่เพิ่มขึ้นมีผลสำรวจยืนยันชัดเจน โดยเดือน ม.ค. อาหารบริโภคในบ้านเพิ่มขึ้น 0.65% นอกบ้านเพิ่ม 1.06% เดือน ก.พ. ในบ้านเพิ่ม 0.55% นอกบ้านเพิ่ม 0.76% เดือน มี.ค. ในบ้านเพิ่ม 0.95% นอกบ้านเพิ่ม 0.70% เดือน เม.ย. ในบ้านเพิ่ม 1.07% นอกบ้านเพิ่ม 0.94% เดือน พ.ค. ในบ้านเพิ่ม 1.07% นอกบ้านเพิ่ม 0.88% เดือน มิ.ย. ในบ้านเพิ่ม 1.34% นอกบ้านเพิ่ม 0.91% เดือน ก.ค. ในบ้านเพิ่ม 1.22% นอกบ้านเพิ่ม 0.78% เดือน ส.ค. ในบ้านเพิ่ม 1.09% นอกบ้านเพิ่ม 1.02% และเดือน ก.ย. ในบ้านเพิ่ม 1.00% นอกบ้านเพิ่ม 1.07%
       
       ทั้งนี้ จากผลสำรวจที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าแม้อัตราเงินเฟ้อตั้งแต่ช่วงต้นปีจะมีการขยายตัวติดลบ แต่ก็เป็นการติดลบจากราคาน้ำมันที่ลดลง ขณะที่สินค้าหลายๆ รายการ มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบถึงการปรับขึ้นราคาของสินค้าอาหารปรุงสำเร็จที่มีการปรับราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจของกระทรวงพาณิชย์ที่แสดงไว้ชัดเจน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาในการปรับขึ้นราคาอาหารปรุงสำเร็จ ผู้ประกอบการมักจะอ้างว่าวัตถุดิบราคาสูงขึ้น ซึ่งหากช่วงใดราคาเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ สูงขึ้น ก็จะมีการปรับขึ้นราคาอาหารปรุงสำเร็จในทันที หรือกรณีมีการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม ก็จะมีการปรับราคาขึ้นตามไปด้วย หรือวัตถุดิบบางอย่างสูงขึ้น ก็จะใช้เป็นเหตุผลในการปรับขึ้นราคาทันที แต่ต่อมาแม้ว่าวัตถุดิบในการปรุงอาหารจะลดลงก็จะไม่มีการปรับลดราคาลงตาม เป็นการขึ้นแล้วขึ้นเลย

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้