เจาะลึกโรคร้าย
นำเข้าเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [869]  

.....

 

สังคม-สตรี  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

10 ปี ศูนย์ไซโคลตรอนฯ เปิดวินิจฉัยระบบประสาทด้วยเครื่องเพทซีทีให้ประชาชนฟรี

เจาะลึกโรคร้าย ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง

          ศูนย์ไซโคลตรอนและเพทสแกนแห่งชาติ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เป็นศูนย์ที่ก่อตั้งจากพระปณิธานและพระวิสัยทัศน์ใน ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เพื่อเป็นศูนย์กลางในการดูแลสุขภาพของประชาชนชาวไทย ในการตรวจรักษาโรคมะเร็ง โรคระบบประสาท รวมไปถึงโรคหัวใจด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง ในวาระครบ 10 ปีการก่อตั้งศูนย์แห่งนี้ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการดูแลสุขภาพของประชาชน ภายใต้แนวคิด “ลีฟวิ่งลองเกอร์ ลีฟวิ่ง สตรองเกอร์” เจาะลึกรอยโรคมะเร็งและระบบประสาทด้วยเทคโนโลยีระดับสูง เพื่อตรวจวินิจฉัย ประเมินระยะ และการกลับเป็นซ้ำของรอยโรคมะเร็ง พร้อมตรวจวินิจฉัยโรคระบบประสาทด้วยสารเภสัชรังสี โดยแถลงข่าวเปิดโครงการบริเวณโถงชั้น 1 ของโรงพยาบาล มีการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ลงทะเบียนทำแบบทดสอบเพื่อวินิจฉัยระบบประสาทด้วยเครื่องเพทซีทีในโครงการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ 

เจาะลึกโรคร้าย ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง

         รศ.นพ.องค์การ เรืองรัตนอัมพร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ฝ่ายแพทย์และบริการทางการแพทย์ เปิดเผยว่า กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางทางการวินิจฉัยรอยโรคมะเร็งและระบบประสาท ด้วยเทคโนโลยีทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์ที่ทันสมัย แบ่งเป็นการให้บริการผลิตสารเภสัชรังสีเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็ง โรคพาร์กินสัน และโรคอัลไซเมอร์ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเชิญชวนผู้ที่สนใจ อายุ 41-80 ปี เข้าร่วมโครงการตรวจประเมินภาวะสมองเสื่อมด้วย ระบบเพทซีทีด้วยสารเภสัชรังสี จำนวน 40 ราย และโครงการตรวจด้วยเครื่องเพทซีทีในผู้ป่วยพาร์กินสันที่มีภาวะสมองเสื่อม จำนวน 30 ราย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายทั้ง 2 โครงการ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงการรักษาด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ให้สามารถกำหนดขอบเขตการรักษา ดูแล ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

เจาะลึกโรคร้าย ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง

          ภายในงานยังมีการพูดคุย ให้ความรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน เวชศาสตร์นิวเคลียร์, โรคมะเร็ง และระบบประสาท ในการรักษาด้วยเครื่องเพทซีที โดย พญ.ชนิสา โชติพานิช เปิดเผยเบื้องต้นว่า เวชศาสตร์นิวเคลียร์ คือการวินิจฉัยโรคโดยใช้กัมมันตภาพรังสี ที่ดัดแปลงให้เหมือนกับสารต่างๆ ในระะบบร่างกาย ฉีดหรือกินเข้าไปในร่างกายผู้ป่วย ตรวจสอบด้วยเครื่องเพทซีที (PET/CT) เพื่อดูระบบการทำงานของเมตาบอลิซึมที่ผิดปกติในร่างกาย วิธีนี้วินิจฉัยโรคให้ตรงจุด กำหนดขอบเขตการรักษาได้แม่นยำ วิธีนี้ได้ใช้ในวงการแพทย์มานานกว่า 50 ปี โดยสารที่ถูกผลิตขึ้นมาใช้ตรวจสอบการทำงานของร่างกาย จะตวรจจับความผิดปกติได้ทั้งจำนวนโปรตีน Tau ในสมอง อันส่งผลต่อภาวะสมองเสื่อม ตรวจจับเซลล์ผิดปกติ ทั้งยังใช้ในการหาสาเหตุของโรคพาร์กินสัน และโรคหัวใจได้ด้วย ทั้งนี้การตรวจด้วยวิธีเวชศาสตร์นิเคลียร์ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทีมแพทย์ผู้รักษาเท่านั้น

 

          ด้าน พญ.บุราเพ็ญ บุญชูแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ ในส่วนของโรคอัลไซเมอร์ การวินิจฉัยด้วยเครื่องเพทซีที จะทำให้ทราบได้ว่า คนคนนั้นมีความเสี่ยงจะเกิดความเสื่อมของระบบประสาทเร็วแค่ไหน เพื่อจะได้รับมือดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ หรือตรวจทราบให้แน่ชัดว่าอาการที่เกิดขึ้นเป็นเพียงผลจากการขาดฮอร์โมน หรือวิตามินในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของสมองได้เช่นกัน ทั้งนี้การลดความเสี่ยงของภาวะบกพร่องทางระบบประสาท สามารถทำได้ ด้วยการมีจิตใจแจ่มใส ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารมีประโยชน์ ในกลุ่มผู้สูงอายุควรมีกิจกรรมยามว่างทำเป็นประจำ เช่น ปลูกต้นไม้ ออกกำลังกาย เล่นเกมกระดานบริหารสมองบ่อยๆ จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

เจาะลึกโรคร้าย ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง

          นอกจากนี้ แคมเปญลีฟวิ่ง ลองเกอร์ ลีฟวิ่ง สตรองเกอร์ ยังได้จัดโปรแกรมตรวจวินิจฉัยรอยโรคมะเร็งและตรวจวินิจฉัยโรคระบบประสาทด้วยเครื่องเพทซีทีสแกนในอัตราพิเศษ สามารถลงทะเบียนนัดหมายการตรวจได้ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน-31 ตุลาคมนี้ สอยถามรายละเอียดได้ที่ 0-2574-3355 หรือ 08-7694-7559

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้