ยังคิดล้างผลาญ....อีกหรือ...
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [546]  

ยังคิดล้างผลาญป่าอีกหรือ... .....

 

 

                   แผ่นดินไทยมีพื้นที่ป่าเหลือไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ประเทศไทยอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกที่มีการล้างผลาญป่าไม้ ทรัพยากรธรรมชาติรวดเร็ว เกือบสิ้นสภาพความอุดมสมบูรณ์เขียวขจี สภาพในน้ำมีปลาในนามีข้าว โยนเมล็ดพืชลงดิน กระทืบ 3 ครั้ง อีกไม่กี่วันมีต้นงอกขึ้นมา
       
                  แผ่นดินไทยทุกวันนี้มีภูเขาหัวโล้นเวิ้งว้างแล้งสุดลูกหูลูกตาในภาคเหนือ เช่นเชียงราย แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ฯลฯ สร้างความแห้งแล้ง อากาศร้อนวิปริต ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลเป็นปัญหาโลกร้อน รัฐบาลมีนโยบายปิดป่านานกว่า 20 ปี เป็นมาตรการไร้ผล ป่าหดหาย
       
                    ในกลุ่มอาเซียน ประเทศไทยมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยสูงกว่าเพื่อนบ้านมาก ภาพถ่ายทางอากาศได้แสดงการสูญหายของพื้นที่ป่า มีพื้นที่สีน้ำตาลกระจายเป็นบริเวณกว้าง เพียงแต่ไม่ได้เป็นทะเลทรายเท่านั้น ยามน้ำหลากแม่น้ำเป็นสีขุ่นข้นดินโคลนไหลจากภูเขา
       
                    นั่นเป็นเพราะการสิ้นสภาพป่าไม้ทำให้แผ่นดินซึมซับน้ำบนภูเขาไว้ไม่ได้ ปัจจุบันไม่มี “ทะเลซุง” ไหลจากภูเขาเพราะป่าไม้ ท่อนไม้ที่ตัดไว้ไม่เหลือ มีแต่ดินถูกชะล้างโดยความแรงของน้ำจากฝนตกสะสม เป็นรูปแบบของการมาเร็ว ไปเร็ว ไร้แอ่งซับน้ำเป็นสภาพน้ำตก
       
                     ภูเขาหัวโล้นได้เกิดคำถามง่ายๆ ว่าเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ไม่ได้รับรู้เห็นบ้างเลยหรือ การหักล้างถางพงกินพื้นที่หลายหมื่นไร่ ต้องใช้พาหนะ คนมากมาย เงินทุน ไม่ผ่านตาเจ้าหน้าที่เมื่อเดินทางโดยเครื่องบินบ้างเลยหรือ
       
                    ทุกวันนี้ภาครัฐยังไม่สามารถชี้แจงให้กระจ่างได้ว่า การถางภูเขาเป็นลูกๆ นั้นเป็นฝีมือของผู้ทรงอิทธิพลกลุ่มไหน จะจัดการอย่างไรตามกฎหมาย และจะมีมาตรการใดที่จะฟื้นฟูเขาหัวโล้นเหล่านั้นให้เป็นพื้นที่สีเขียวได้ แม้ต้องใช้เวลายาวนานหลายสิบปีก็ตาม
       
                     เราเพิ่งพ้นจากสภาพของความแห้งแล้งเป็นประวัติการณ์ น้ำในเขื่อนเกือบไม่เหลือ มาถึงฤดูฝนซึ่งให้น้ำพอสมควร แต่ยังไม่ถึงระดับที่น่าพอใจ เป็นผลของการพร่องน้ำมากหลังจากเกิดน้ำท่วมใหญ่ทั่วประเทศในปี 2554 เพราะความโง่เขลาของพวกนักการเมือง
       
                   ทุกครั้งเมื่อเกิดปัญหาฝนแล้ง ขาดน้ำ และน้ำมาก จะมีข้อเสนอให้ก่อสร้างเขื่อน 2 จุดคือแก่งเสือเต้นในจังหวัดแพร่ และเขื่อนแม่วงก์ พื้นที่ป่าอุทยานมีเนื้อที่ประมาณ 558,750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร กินพื้นที่ของจังหวัดกำแพงเพชรและนครสวรรค์ 
       
                     เมื่อมีข้อเสนอจะสร้าง แต่ชาวบ้านและกลุ่มในสังคมต่างๆ คัดค้าน ก็จะมีคำพูดถากถางว่าจะปกป้องนกยูงไม่กี่ตัวในพื้นที่ป่าแก่งเสือเต้น และเสือไม่กี่ตัวในป่าแม่วงก์หรือ โดยไม่กล่าวถึงป่าไม้สักทองผืนสุดท้ายที่แพร่ และความอุดมสมบูรณ์ของอุทยานป่าแม่วงก์
       
                    ป่าไม้ธรรมชาติขนาดใหญ่ ใช้เวลาไม่นานก็ตัดเกลี้ยง สร้างความเสียหายรุนแรงถาวรต่อระบบนิเวศวิทยา ต้องใช้เวลาหลายชั่วอายุคนฟื้นฟู ถ้าจะมีโครงการปลูกป่าให้สมบูรณ์ความรู้สึกหวงแหนป่า ความรักธรรมชาติของคนบนแผ่นดินนี้เจือจางน่าสมเพช 
       
                       ความคิดจะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นอาจลดความเข้มข้น เพราะมีการชี้ให้เห็นว่าเขื่อนไม่ใช่ทางออก น้ำหลากมาแล้วก็ไป แต่ป่าสูญหายถาวร แม้แต่พื้นที่ป่าใกล้เขื่อนต่างๆ ในปัจจุบันยังมีสภาพความแห้งแล้งเมื่อระดับน้ำในเขื่อนลดต่ำ สร้างปัญหาดินถล่มทรุดตัว
       
                     ขณะนี้มีเสียงคนในรัฐบาลคุณท่านลุงตู่ เปรยว่าอาจพิจารณาก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ในเขตพื้นที่อุทยานอีกครั้งหลังจากมีน้ำไหลหลากจากภาคเหนือเร็วจนต้องเร่งระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาในชัยนาท พูดง่ายๆ ว่าจะเอาเขื่อนเป็นทางออกสำหรับปัญหาน้ำมาก 
       
                     ไม่ได้มองว่าถ้ามีเขื่อนแล้วไม่มีน้ำในอ่างเก็บเหมือนสภาพในปัจจุบัน จะทำอย่างไร ถ้าป่าแม่วงก์ไม่เหลือกลายสภาพเป็นพื้นที่ป่าเสียหายถาวร ถูกบุกรุกโดยภาครัฐก่อน แล้วตามโดยผู้ทรงอิทธิพลหรือชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ไม่มีปัญญาและความสามารถปกป้องป่าได้
       
                         คิดกันง่ายๆ หาทางเลือกง่ายๆ กับนโยบายไฟไหม้ฟาง แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทั้งๆ ที่รัฐมนตรีมาแล้วก็ไป ส่วนใหญ่ทิ้งปัญหาเรื้อรังไว้จากนโยบายมักง่ายจนถึงรุ่นลูกหลาน ถ้าน้ำเหนือหลากมาภาคกลางไม่กี่วันก็ไหลไป ถ้าสร้างเขื่อนป่าสมบูรณ์หายหลายหมื่นไร่ 
       
                    เราเคยมีน้ำท่วมเกือบทั่วประเทศในปี 2554 ประเทศไทยยังอยู่รอดมาได้ ความเสียหายทางการเงินมากหลายแสนล้าน คนเสียชีวิตส่วนมากไม่ใช่จมน้ำ แต่ถูกไฟฟ้าดูด ทุกวันนี้ยังไม่มีใครสะสางเอาผิดตัวผู้ใช้อำนาจ ผสมกับความโง่เขลาเบาปัญญาก่อวิกฤต
       
                    คุณท่านผู้นำเคยซักเจ้าหน้าที่กรมชลประทานเรื่องต้นตอของปัญหาภัยแล้ง ล้งเล้งว่าน้ำมาจากไหน ฝนตกเกิดจากป่าไม้สมบูรณ์บนภูเขา... แต่พื้นที่ตอนบนแผ่นดินไทยมีภูเขาหัวโล้น อุณหภูมิสูงถึง 42 องศาในหน้าร้อน สูงที่สุดในอาเซียนเพราะขาดความชุ่มชื้น
       
                     ใครที่ร่วมตัดสินใจอนุมัติการสร้างเขื่อนแม่วงก์ เกิดการสูญเสียของป่าหลายหมื่นไร่ น่าจะรู้ว่าสักวันหนึ่งตัวเองก็ต้องออกไป ทิ้งไว้แต่มรดกบาป ความแห้งแล้ง สิ่งที่ควรทำเร่งด่วนคือการปลูกป่า ขุดแอ่งน้ำ ห้วยหนองคลองบึงให้ลึกกว่าเดิม และขุดอ่างเก็บใหม่
       
                   เครือข่ายคลองชลประทาน คลองสายหลักที่ตื้นเขิน ต้องเร่งทำในหน้าแล้ง คุณท่านผู้นำได้รับเสียงชื่นชมในการใช้กำลังทหารเก็บผักตบชวาลอยมาติดเขื่อนกว่า 5 หมื่นตัน ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ต้องกระทำตั้งแต่ต้นน้ำ และยังมีหลายมาตรการแทนการสร้างเขื่อนแม่วงก์
       
        ประชาชนอยากเห็นการกระทำต่อเนื่องจริงจัง ไม่เลือกภาค เลือกระดับประเภทผู้ครอบครอง ในการทวงคืนพื้นที่สาธารณะต่างๆ คืนจากผู้บุกรุก ถือครองโดยผิดกฎหมาย เพราะได้สร้างความไม่เป็นธรรมอย่างยิ่งต่อผู้หาเงินซื้อที่ดิน พื้นที่ทำกินโดยถูกกฎหมาย 
       
                   คุณท่านผู้นำจะอยู่อีกกี่ปีก็สุดแล้วแต่ ควรใช้อำนาจและเวลาที่มีอยู่จัดการปัญหาเกิดจากอิทธิพลมืด การรักษาทรัพยากรแผ่นดิน การครอบครองที่ดิน การอยู่อาศัยของคนต่างชาติโดยผิดกฎหมาย การเลิกใช้สารเคมีเกษตร ฟื้นฟูธรรมชาติเพื่อให้เป็นสมบัติยั่งยืน
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้