โลก ตายเสียหายยับ
นำเข้าเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [695]  

กวิทย์นาซาเตือนแรง! ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่อาจชนโลก ตายเสียหายยับ .....


 


 

(ภาพจากยูทูบ:The Cosmos news)

                  นักวิทย์นาซาหวั่น ดาวเคราะห์น้อย ‘เบนนู’ เปลี่ยนเส้นทางโคจร จนอาจพุ่งชนโลก เตือน สามารถสร้างความเสียหายมหาศาล ผู้คนล้มตายบาดเจ็บอื้อ เพราะจะก่อให้เกิดหลุมกว้างถึง 7 กม.และแรงสั่นสะเทือนเทียบเท่าแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7

                     เมื่อวันที่ 4 ส.ค. สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม บรรดานักวิทยาศาตร์ประจำองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เตือน อาจมีดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ พุ่งชนโลกจนสร้างความเสียหายแก่โลกอย่างมหาศาล มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก  

                       โดยนักวิทย์ของนาซา ระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว ซึ่งถูกตั้งชื่อให้ว่า เบนนู ‘Bennu’ และสามารถมองเห็นจากโลกได้ในทุกๆ 6 ปีนั้น ในปี ค.ศ. 2135 หรือ 17 ปีข้างหน้า นักวิทยาศาสตร์ของนาซา คาดว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะเปลี่ยนแปลงวิถีโคจร มาเคลื่อนตัวตัดผ่านระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ซึ่งอาจทำให้พุ่งชนโลกได้ จนก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมโหฬาร

                       ศาสตราจารย์ แดนเต้ ลอเรตตา แห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนา ในสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบัน ยังทำงานเป็นหัวหน้าโครงการส่งยานสำรวจ ‘Osiris-Rex’ (โอซิริส-เร็กซ์) ไปเก็บตัวอย่างหินจากดาวเคราะห์น้อยเบนนูกลับมาตรวจสอบยังโลกมนุษย์ เตือนว่า การเปลี่ยนวิถีโคจรของดาวเคราะห์น้อย เบนนู อาจสร้างความเสียหายมหาศาล มีคนล้มตายบาดเจ็บจำนวนมาก

                      โดยดาวเคราะห์น้อยเบนนู มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 500 เมตร และหากพุ่งชนโลก จะก่อให้เกิดหลุมขนาดใหญ่ กว้างถึงประมาณ 7 กม. และความรุนแรงจากการกระแทกพุ่งชนโลก จะก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนเทียบเท่ากับการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7 เลยทีเดียว

 

ด้าน นายไมเคิล บุสช์ นักดาราศาสตร์ด้านดาวเคราะห์ แห่งสถาบัน SETI ยังกล่าวด้วยว่า ความรุนแรงจากการที่ดาวเคราะห์เบนนูพุ่งชนโลก สามารถสร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่เป็นบริเวณกว้างในรัศมี 500 กม.

 

                  ทั้งนี้ องค์การนาซากำลังจะส่งยานสำรวจ โอซิริส-เร็กซ์ ไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยเบนนูในวันที่ 8ก.ย.59 และจะเดินทางถึงดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ในปี 2561 จากนั้นยานสำรวจจะใช้เวลา 1 ปี ในการสำรวจเก็บข้อมูลและตัวอย่างหินจากดาวเคราะห์น้อยเบนนู ซึ่งโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยอัตราเร็ว 63,000 ไมล์ต่อชั่วโมง และจากนั้น ยานสำรวจจะกลับมายังโลก และจะมาถึงในปี 2566

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้