ทั้งที่ไม่มีใครสอน
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [797]  

อึ้ง! “น้องไอซ์” เด็ก ป.1 วาดภาพพระพุทธเจ้า-เทพเจ้าฮินดู ทั้งที่ไม่มีใครสอน.....

 
 
อึ้ง! “น้องไอซ์” เด็ก ป.1 วาดภาพพระพุทธเจ้า-เทพเจ้าฮินดู ทั้งที่ไม่มีใครสอน
                             สมาชิกเฟซบุ๊กเผยเรื่องราว “น้องไอซ์” นักเรียนชั้น ป.1 วาดภาพพระพุทธเจ้า, นางกินรี พร้อมเทพเจ้าฮินดู ทั้ง พระแม่อุมา, พระพิฆเนศ ฯ ได้อย่างเหมือนแถมยังจำแม่นใครเป็นใคร เผยเจ้าตัวมีความสามารถมาตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ทั้งที่ไม่มีคนสอน
       
                                     เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ในแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ Piyamon Jaem ได้มีการโพสต์ภาพและเรื่องราวของเด็กน้อยระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 คนหนึ่ง โดยระบุว่า เด็กน้อยคนนี้มีความสามารถในการวาดภาพ ทั้ง เรื่องราวของพระพุทธเจ้า, นางในวรรณคดีอย่าง กินนรี รวมไปถึง เทพเจ้าทางฮินดู อาทิ พระแม่อุมา, พระพิฆเนศ ฯ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีใครฝึกสอนเลย
       
        ทั้งนี้ ในรายละเอียดนั้นได้ระบุไว้ว่า...
       
       เด็กชายคนนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดกับเรา
       
                                   โชคชะตาพาน้องมาอยู่ใต้การดูแลของแม่ ในฐานะครูประจำชั้น น้องเกิดและโตในหมู่บ้านที่ห่างจากตัวเมืองกว่า 10 กิโลเมตร ตอนเด็ก ๆ (เด็กกว่านี้) อาศัยลานดิน และนิ้วเล็ก ๆ วาดรูปอยู่หน้าบ้าน พอเข้าอนุบาล เพื่อนก็มักจะมาขอให้วาดรูปให้ แล้วมุงกันดู จินตนาการของไอซ์ที่ถ่ายทอดผ่านดินสอไม้ด้วยท่าทางการจับแปลก ๆ ความมหัศจรรย์ในตัวไอซ์คือ ไม่มีใครสอน ต้องยอมรับว่า โรงเรียนที่ไอซ์อยู่ มีคุณครูชั้นละ 1 คน ไม่ได้มีใครเชี่ยวชาญด้านศิลปะเป็นพิเศษ
       
                                 ไอซ์วาดภาพจากความจำที่เห็นผ่านหนังสือพระ และตามผนังโบสถ์ บางวันไอซ์ค้นหนังสือที่มีไม่มากจากในห้องเรียน เดินมาถามครูว่าภาพที่เห็นคืออะไร “กินรีลูก” ครูตอบ “ไอซ์จะวาดกินรีครับ” ไอซ์พูดสั้น ๆ แล้วลงมือวาดรูปด้วยท่าทางที่ถนัด ผ่านไปสิบนาทีนิด ๆ ภาพกินรีก็ปรากฏบนกระดาษ ไอซ์ไม่เพียงแต่วาดรูป แต่ยังจำแม่นว่า ใครเป็นใคร แม่-น้าพระพุทธเจ้า ไปจนถึงเทพเจ้าทางฮินดูอย่างพระแม่อุมา ที่ไอซ์วาดออกมาเป็นปางทุรคา มีอาวุธครบมือ และแม่ลักษมี เทพเจ้าแห่งความร่ำรวยที่ประทานเงินออกจากพระหัตถ์
       
                          ส่วนภาพพระพุทธเจ้า ไอซ์วาดประสูติกี่ครั้งก็แตกต่างกันไป แต่ยังคงไว้ด้วยรายละเอียด เช่น ดอกบัวเจ็ดดอกที่ไล่เรียงระยะอย่างสวยงาม เรื่องรายละเอียด ไอซ์ทำให้เราทั้งอึ้งและขำ เพราะภาพพระพิฆเนศไอซ์ลงมือวาดถัน (นม) ก่อน แล้ววาดสังวาลย์ทับ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ต้องวาดถันลงไปก่อนก็ได้ แต่ไอซ์ก็วาด
       
                              ยังมีความมหัศจรรย์อีกมากมายของเด็กคนนี้ ที่เรากลัวเหลือเกินว่า หากไม่ได้รับการสนับสนุนในเวลาที่เหมาะสม ไอซ์ก็จะกลายเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่งที่เข้าสู่ระบบปกติไป แทนที่จะมีโอกาสเป็นศิลปินใหญ่อย่างที่เขาน่าจะทำได้ไม่ยาก ที่เขียนนี่ไม่ใช่กะเกณฑ์หรือคิดแทนเด็ก ไอซ์อยากจะเดินทางไหนก็ย่อมได้ สำคัญว่าไอซ์ควรได้รับโอกาสที่เหมาะสม ในเส้นทางที่เขาอยากจะเดิน และพี่ + ครอบครัวพี่จะพยายามต่อไปนะน้อง
       
                               ปล ตอนนี้ไอซ์ได้ออกเคเบิลของอุดร และกำลังจะลงหนังสือท้องถิ่นแล้ว หวังว่าเขาจะได้ไปไกลกว่านี้นะ
       ***เนื่องจากโพสต์ไปไกลแล้ว ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่ชัดเจน
       เพื่อไม่ให้เข้าใจคลาดเคลื่อนนะคะ ตอนนี้น้องไอซ์
       เด็กชายนัทธกรณ์ ศรีพะลาน อายุ 6 ขวบ อยู่ชั้น ป.1
       โรงเรียนบ้านโนนเดื่อ จังหวัดอุดรธานี ค่ะ ต้องขออภัยที่
       ทีแรกโพสต์ไม่ละเอียดค่ะ _/|\_***

       
       


 
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้