หุ่นยนต์ตำรวจจริง
นำเข้าเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [902]  

.....

โดยในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเปิดเผยสถิติการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ว่า จะมีการเสียชีวิต 1 รายทุกๆ 61 ชั่วโมง ซึ่งทำให้งานตำรวจจัดเป็นงานที่เสี่ยงภัยระดับสูงมากงานหนึ่ง แต่ที่น่าตกตะลึงกว่านั้นก็คือ ในทุกๆ วันจะมีประชาชนถูกปลิดชีพโดยตำรวจถึง 3 คน เลยทีเดียว (อ้างอิงจาก BusinessInsider)
       
       นั่นจึงแสดงให้เห็นว่า ในบางพื้นที่ หากเกิดความไม่ลงรอยกันอย่างมากระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ กับประชาชน การนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้เป็นสื่อกลางก็อาจเป็นเรื่องที่จำเป็น
       
       อย่างไรก็ดี การใช้งานหุ่นยนต์ตำรวจก็ไม่ได้จำกัดว่าจะใช้ในลักษณะของการเป็นมือสังหารเสมอไป เมื่อในหลายๆ ประเทศก็มีการพัฒนาหุ่นยนต์อย่างสร้างสรรค์ และนำมาใช้งานแทนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น

 
การมาถึงของผู้รักษาสันติราษฎร์ไฮเทค “Police Robot”
        1.Griffin
       
       หุ่นยนต์กริฟฟิน กับความสูงเพียง 12 นิ้ว และมีล้อ 6 ล้อ พร้อมสายพานเพื่อการเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก ได้เข้ามาช่วยเหลืองานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคลีฟแลนด์ กริฟฟิน พัฒนาโดยวิทยาลัยชุมชนคูยาโฮกา (Cuyahoga Community College) ซึ่งติดตั้งกล้อง และไฟหน้าให้มันเพื่อให้ตำรวจได้ใช้วิเคราะห์สถานที่เกิดเหตุ ข้อดีของกริฟฟิน คือ มีน้ำหนักเบา ขนย้ายได้ง่าย และสามารถปฏิบัติการได้ทันที 
การมาถึงของผู้รักษาสันติราษฎร์ไฮเทค “Police Robot”
        2.โดรนสกั๊งค์ สลายฝูงชน

       
       ตำรวจในรัฐอุตรประเทศ (Uttar Pradesh) ของอินเดีย ได้ใช้ โดรนสกั๊งค์ พัฒนาโดยบริษัท Desert Wolf ในแอฟริกาใต้ ในการปล่อยพริกไทย-เพนต์บอลลงใส่ฝูงชนที่ชุมนุมประท้วง โดยโดรนสกั๊งค์นี้มาพร้อมกล้อง HD และไมโครโฟน ทั้งยังสามารถยิงเพนต์บอลได้ถึง 20 ลูกต่อวินาที ซึ่งเหมาะสำหรับใช้จัดการกับหัวหน้าผู้ชุมนุม ซึ่งมักอยู่บนเวทียกพื้นที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้าไม่ถึงตัว
       


 
การมาถึงของผู้รักษาสันติราษฎร์ไฮเทค “Police Robot”
        3.หุ่นยนต์ควบคุมนักโทษ

       
       เรือนจำ Pohang ของเกาหลีใต้มีการใช้หุ่นยนต์ Robo-Guard คอยตรวจความเรียบร้อย โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมีความสูงถึง 5 ฟุต มาพร้อมกล้อง 3 มิติ และซอฟต์แวร์ตรวจจับพฤติกรรมของผู้ต้องขังได้ โดยมันสามารถรายงานเมื่อพบสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นภายในเรือนจำ เช่น มีการต่อสู้ หรือมีผู้ต้องขังนอนอยู่ที่พื้น ซึ่งเมื่อพบสิ่งผิดปกติ เจ้าหน้าที่ผู้คุมเรือนจำจะสื่อสารกับนักโทษผ่านไมโครโฟนที่ตัวหุ่นได้อย่างสะดวกนั่นเอง 
การมาถึงของผู้รักษาสันติราษฎร์ไฮเทค “Police Robot”
        4.DoGo หุ่นยนต์สายพานสัญชาติอิสราเอล

       
       DoGo เป็นหุ่นยนต์สายพานจากอิสราเอล น้ำหนัก 26 ปอนด์ สูง 11 นิ้ว พัฒนาโดยบริษัทเจเนรัล โรโบติกส์ (General Robotics) โดยหุ่นยนต์ตัวนี้เหมาะสำหรับการลอบเข้าไปในบ้านแบบเงียบๆ แถมยังขึ้นบันไดได้ ข้ามสิ่งกีดขวางได้ ตำรวจสามารถใช้หุ่นยนต์ DoGo นี้สื่อสารกับคนร้าย หรือถ้าต้องเกิดการต่อสู้ขึ้น หุ่นก็สามารถพ่นพริกไทย หรือเปิดแสงใส่ตา เพื่อให้คนร้ายแสบตาระยะหนึ่งได้ด้วย

 
การมาถึงของผู้รักษาสันติราษฎร์ไฮเทค “Police Robot”
        

5.โดรนตำรวจญี่ปุ่นสำหรับจับ “โดรน”


       
       โดรนตำรวจที่มาพร้อมตาข่ายลำนี้เป็นผลงานการพัฒนาของตำรวจญี่ปุ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสกัดโดรนอื่นๆ ไม่ให้บินเข้ามายังพื้นที่หวงห้าม หรือพื้นที่ของทางราชการ และการใช้ตาข่ายขนาดยักษ์จับแทนที่จะใช้กระสุน หรืออาวุธชนิดอื่นก็ช่วยให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย 
การมาถึงของผู้รักษาสันติราษฎร์ไฮเทค “Police Robot”
        6.เอมิลี่ หุ่นยนต์กู้ภัยสำหรับผู้อพยพ


       
       บ่อยครั้งที่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปต้องรับเรือผู้อพยพชาวซีเรียไว้ด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรม แต่หลายครั้งเช่นกันที่เรือเหล่านั้นแล่นมาไม่ถึงฝั่ง ทั้งจากปัญหาบรรทุกเกิน มีชูชีพไม่พอกับจำนวนคนบนเรือที่แออัด ฯลฯ จึงมีการพัฒนาหุ่นยนต์นาม เอมิลี่ (Emily) หรือมาจากชื่อของ Emergency Integrated Lifesaving Lanyard ผลงานการพัฒนาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ไว้คอยช่วยเหลือผู้อพยพเหล่านั้น โดยเอมิลี่จะทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย และเข้าช่วยผู้ที่ยังลอยคอได้ในน้ำ เนื่องจากตัวหุ่นยนต์มีลักษณะเป็นเรือที่ลอยน้ำได้ ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะได้มีเวลาไปช่วยผู้ที่จมน้ำรายอื่นๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือมากกว่านั่นเอง
       
       จะเห็นได้ว่า นอกจากการใช้งานหุ่นยนต์ตำรวจในเหตุรุนแรงเพื่อป้องกันเหตุร้าย และการก่ออาชญากรรมแล้ว ในอีกด้านหนึ่งก็มีการใช้งานหุ่นยนต์ตำรวจเพื่อประโยชน์ในด้านมนุษยธรรมด้วย คุณค่าที่แท้จริงของหุ่นยนต์ตำรวจจึงขึ้นอยู่กับ “แนวคิด” ในการใช้งานของหน่วยงานนั้นๆ และในฐานะประชาชนเอง การหันมาเคารพ และให้ความสำคัญกับสังคมส่วนรวมอาจดีกว่าแก่งแย่งเห็นแต่ตัว จนสถานการณ์เลวร้ายให้ต้องพึ่งพาหุ่นยนต์ตำรวจให้ปฏิบัติภารกิจแทนมนุษย์อย่างเช่นทุกวันนี้ก็เป็นได้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้