เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน..
นำเข้าเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [665]  

กูเกิลช่วยแจ้งที่อยู่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินผ่าน “Emergency Location Service” .....

 
 
 
 
กูเกิลช่วยแจ้งที่อยู่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินผ่าน “Emergency Location Service”
ภาพจาก AP
        กูเกิล (Google) เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ “Emergency Location Service” โดยเป็นระบบอัตโนมัติสำหรับช่วยเหลือเจ้าของเครื่อง ซึ่งกำลังอยู่ในอันตราย หรือภาวะคับขัน
       
       การทำงานของระบบดังกล่าว จะประเมินจากการโทรออกของเจ้าของเครื่อง หากมันพบว่ามีการโทรออกไปยังหมายเลขฉุกเฉิน เช่น โทรหาตำรวจ หน่วยดับเพลิง หรือรถพยาบาล ระบบดังกล่าวจะรวบรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับสถานที่ที่ผู้ใช้งานอยู่ผ่าน GPS-เครือข่ายไวไฟ และส่งข้อมูลไปให้ฝ่ายฉุกเฉินได้เข้ามาช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที
       
       ซึ่งการพัฒนาระบบดังกล่าวนั้น กูเกิล ระบุว่า น่าจะทำให้การค้นหาตัวผู้ประสบภัยทำได้รวดเร็วกว่าการให้ผู้ประสบภัยคนนั้นแจ้งที่อยู่แก่ทีมกู้ภัยเอง
       
       อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์นี้เพิ่งเปิดให้บริการเฉพาะแค่ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ในอังกฤษ และเอสโทเนีย เท่านั้น เนื่องจากเป็นระบบที่ต้องการเครือข่ายที่มีความเสถียรมากพอ แต่กูเกิลก็เผยว่า ในอนาคตจะมีการเจรจากับผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศต่างๆ ถึงการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วย
       
       สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่รองรับ Emergency Location Service ได้นั้น สามารถใช้งานได้ตั้งแต่แอนดรอยด์ เวอร์ชัน 2.3 เป็นต้นไป ซึ่งเท่ากับว่าผู้ใช้แอนดรอยด์ 99 เปอร์เซ็นต์ สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้หากประเทศของตนมีบริการดังกล่าว
       
       ส่วนความกังวลว่าจะมีการแจ้งที่อยู่ของผู้ใช้งานออกไปแบบลับๆ ซึ่งอาจกระทบต่อความเป็นส่วนตัวนั้น กูเกิล ยืนยันว่า ระบบดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่อมีการโทรออกไปยังหมายเลขฉุกเฉินเท่านั้น จะไม่มีการลอบส่งข้อมูลที่อยู่ไปโดยพลการอย่างเด็ดขาด
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้