“สังฆทานไร้ประโยชน์”
นำเข้าเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [570]  

.....

 

                       แน่นอน... ก่อนจะเหมารวมถังเหลืองๆ เหล่านั้นว่าคือ “สังฆทานไร้ประโยชน์” หรือเปล่า ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสิ่งของที่ถือว่าเป็น “สังฆทานมีประโยชน์” ต่อพระภิกษุสงฆ์เป็นอย่างไร ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ นิตยสาร "ฉลาดซื้อ" ฉบับที่ 105 เคยนำเสนอเปรียบเทียบบอกบริโภคเอาไว้เรียบร้อยแล้ว และบรรทัดต่อไปนี้ คือ “10 สิ่งของที่ควรอยู่ในชุดสังฆทานที่สุด” แต่คนส่วนใหญ่อาจนึกไม่ถึง 1.ยาสระผม เพื่อดูแลหนังศีรษะ 2.มีดโกน เพราะเป็นของจำเป็นที่พระต้องใช้บ่อยแต่ไม่ค่อยมีคนถวาย 3.เครื่องครัว เช่น จาน, กระทะ, หม้อ, ช้อน, แก้วน้ำที่คุณภาพดี ถึงแม้พระไม่ได้ใช้เอง แต่จะมีชาวบ้านที่มาจัดงานบุญ มาขอใช้เสมอๆ 4.อุปกรณ์งานช่าง เช่น ค้อน, ตะปู, ไขควง, สว่าน

                        สิ่งของเหล่านี้เป็นสิ่งของจำเป็นมาก โดยเฉพาะพระนอกเมือง ช่วยให้สามารถนำไปดูแลศาสนสถานภายในวัดได้ 5.อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ไม้กวาด, ไม้ถูพื้น, ไม้กวาดทางมะพร้าว, ที่โกยขยะ เพื่อใช้รักษาความสะอาดภายในวัด 6.ข้าวสารและอาหารแห้ง แต่สินค้าที่ถูกบรรจุในสังฆทานมักไม่ได้คุณภาพ

                        ดังนั้น ถ้าหากผู้ถวายสังฆทานเลือกสิ่งของที่มีคุณภาพดี พระก็จะสามารถนำไปรวม เพื่อบริจาคให้แก่คนด้อยโอกาสที่วัดอุปการะอยู่ได้ด้วย 7.เครื่องเขียน เช่น สมุด, ปากกา, ดินสอ เพราะพระสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในกิจการงานบุญได้ 8.หนังสือธรรมะ หรือหนังสือที่มีเนื้อหาน่าสนใจ หรือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกายและใจ 9. สบง, จีวร, ผ้าอาบน้ำ แต่ควรเลือกที่มีความยาวเหมาะสมและคุณภาพดี เพราะถึงแม้จะมีราคาแพง แต่ทำให้สามารถใช้ประโยชน์ไปได้อีกหลายปี 10.ยารักษาโรค พร้อมคู่มือการใช้งาน

                         ส่วน “10 สิ่งของที่ไม่ควรอยู่ในชุดสังฆทานที่สุด” เพราะจะทำให้กลายเป็น “สังฆทานไร้ประโยชน์” ตามการสำรวจความคิดเห็นจากพระสงฆ์แล้ว

                     มีดังต่อไปนี้ 1.ใบชา เพราะพระไม่ค่อยฉันกัน ควรเปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้แท้ (ไม่ใช่น้ำรสผลไม้) เนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่หวานเกินไป

                   2.ขิงผงสำเร็จรูป เป็นเครื่องดื่มที่ไม่ค่อยนิยม แต่คนกลับชอบถวาย

                    3.ยาจุดกันยุง สำหรับพระในเมือง สินค้าชนิดนี้ไม่ใช่สิ่งจำเป็น แต่อาจจำเป็นสำหรับพระป่า

                  4.นมข้นหวาน เพราะพระไม่ทราบว่าจะได้ใช้ตอนไหน เนื่องจากเป็นอาหารซึ่งไม่สามารถฉันได้หลังเวลาเพล

                  5.กาแฟ เพราะพระไม่ทราบว่าจะได้ฉันตอนไหนเช่นกัน

                  6.ถัง, กล่องสบู่, ขวดน้ำ, ขัน เพราะสิ่งเหล่านี้มีล้นวัดหมดแล้ว

                  7.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งถือเป็นของไม่มีประโยชน์ เนื่องจากพระฉันเพียง 2 มื้อเท่านั้น และอาหารลักษณะนี้มักหมดสภาพ หลังอยู่ในถังสังฆทานแล้ว

                  8.น้ำดื่มบรรจุขวด เพราะมีสภาพไม่น่าดื่มและแต่ละวัดก็มีระบบน้ำดื่มที่ดีกว่า

                 9.ขนมอบกรอบ เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ

                10.ธูปเทียน, ไม้ขีดไฟ เพราะมีจำนวนมากเกินไป และอยู่ในสภาพไม่เหมาะกับการใช้งาน

                          พรรษานี้ซื้อดีไหม มาดูกัน”] จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมากคือ “วันหมดอายุ” ซึ่งผู้ถวายสังฆทานมักไม่ค่อยตรวจเช็กก่อนซื้อสังฆทานสำเร็จรูปสักเท่าใดนัก

                     ตัวอย่างที่น่าสนใจที่สามารถพิสูจน์ประเด็นนี้ได้ก็คือ กระทู้รีวิวจากพลเมืองเน็ตที่เคยเผยแพร่เอาไว้ผ่านเว็บไซต์พันทิป “[CR]ชำแหละชุดสังฆทาน -- เข้าพรรษานี้ซื้อดีไหม

                     มาดูกัน” เริ่มจากการซื้อสังฆทานชุดเล็กและชุดกลางทั้ง 4 ชุดไปแกะห่อ ตรวจสอบทีละชิ้นจนได้คำตอบว่า สิ่งของในนั้นมีราคาเกินจริง แถมยังพบว่ามีบางชิ้นที่หมดอายุไปแล้ว รับรองว่าถ้าพระท่านฉันเข้าไปต้องวิ่งเข้าห้องน้ำกันอีกหลายหน

                   คราวนี้ แทนที่จะเป็น “สังฆทานบุญ” ได้เป็น “สังฆทานบาป” ทั้งคนขายและคนถวาย ให้ได้ “โกย(กลับไป)เถอะโยม" กันอีกเพียบแน่ๆ เลย...

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้