ปตท.ผุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
นำเข้าเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [814]  

.....

 

 

 

 

 

 

 

 

               23 ก.ค.59 นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.อยู่ระหว่างการเจรจากับค่ายรถยนต์ทั้งจากสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น รวม 3-4 ราย เพื่อมาร่วมลงทุนทำสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) หรือ EV Charging Station เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ในการผลักดันให้เกิดการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าให้เกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยรูปแบบการเจรจา ปตท.จะจัดหาพื้นที่สถานีชาร์จไฟที่อยู่ในสถานีบริการน้ำมัน 

                     นายอรรถพลกล่าวว่า ปัญหาคือในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าที่มีก็ไม่มีปั๊มหรือสถานีชาร์จไฟฟ้า ล่าสุดขณะนี้ผู้บริโภคที่มีรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเพียง 50 คัน ส่วนใหญ่นำมาทดลองใช้งาน ปตท.จึงต้องร่วมมือกันกับเอกชนรายอื่นๆ เพื่อให้ตลาดเชิงพาณิชย์ในการสนับสนุนให้มีผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายได้ ซึ่งขณะนี้มีค่ายรถยนต์ 2 ค่ายตอบตกลงแล้ว ส่วนค่ายรถยนต์ที่ร่วมมือจะจ่ายค่าเช่าแบบเหมาจ่ายเป็นรายเดือน เพื่อเปิดให้ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้ากับค่ายรถดังกล่าวมาเติมฟรี 

                 ปัจจุบัน ปตท.มีสถานีชาร์จไฟฟ้า 4 แห่ง และมีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 6 แห่งภายในปีนี้ และเพิ่มอีก 14 แห่งเป็น 20 แห่งภายในปี 60  ใช้เงินลงทุนประมาณ 60-100 ล้านบาท ซึ่งรูปแบบของสถานีชาร์จไฟฟ้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน 4 แห่งนั้น

             มีค่าดำเนินการหัวจ่ายรวมติดตั้งราว 3-5 ล้านบาทต่อแห่ง แต่ละแห่งมี 2 หัวจ่าย ได้แก่ สถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบรวดเร็ว การอัดประจุไฟฟ้าแบบธรรมดา โดยในส่วนของสถานีชาร์จไฟฟ้าอีก 2 แห่งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ก็จะมีทั้ง 2 รูปแบบเช่นกัน แต่สำหรับอีก 14 แห่งในปีหน้านั้นจะมีหัวจ่ายแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดเป็น หลัก ขณะที่ในอนาคต ปตท.ยังมีแผนที่จะพัฒนาเครื่องชาร์จเองในอนาคตด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้