ทวงคืนที่ดินรัฐ.???
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [507]  

.....

 
 
 

 

 

        ป้อมพระอาทิตย์
       โดย โสภณ องค์การณ์
       
              คุณท่านมีปฏิกิริยาตอบสนองได้รวดเร็วต่อเรื่องร้อนๆ ทั้งๆ ที่เป็นช่วงวันหยุดยาว เป็นการหยุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ระงับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในด้านความสงสัยต่อนโยบาย รวมทั้งแสดงให้ประชาชนได้เห็นว่าถ้าเป็นเรื่องไม่เข้าท่าคุณท่านพร้อมตัดไฟแต่ต้นลมทันที
       
       เรื่องเสียงร่ำลือผสมกับเสียงโวยวายของชาวบ้านแพร่กระจายผ่านโซเชียลมีเดียนั่นไง ว่ามี “ผู้ใหญ่” สั่งให้หาไม้สัก 2,000 ต้นจาก ออป. เป็นส่วนงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาเจ้าปัญหาเรื้อรัง ออป. ก็ตอบสนอง ไปทาสีต้นไม้ขนาดพอตัดได้ ตามคำขอของผู้รับเหมา
       
                  งานนี้ไม่หมู นอกจากสวนกระแสการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คุณท่านยังออกคำสั่งให้สวนป่าไปอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนเพื่อให้คงสภาพป่าสมบูรณ์ต่อไป โฆษกรัฐบาล “เสธ. ไก่อู” บอกว่าไม่มี “ผู้ใหญ่” ที่ไหนสั่ง แต่ชาวบ้านคงเชื่อยาก ผู้รับเหมาไม่น่ามีพลังพอ
       
                   ชาวบ้านยังสงสัยต่อว่าน่าจะมีการตัดตอน ไม่ให้ใครต้องสาวไปถึงตัว “ผู้ใหญ่” จนเดือดร้อน ที่น่าสงสัยหนักคือ ถ้าได้ไม้สัก 2,000 ต้น ส่วนหนึ่งอาจถูกแปรสภาพไปเป็นเคหะสถานบ้านเรือนของผู้ใหญ่แฝงเร้นคนนั้นหรือคนอื่นๆ ในรูปแบบฉวยโอกาสตามน้ำ
       
                 เรื่องนี้น่าจะตั้งกรรมการสอบให้ได้เรื่องภายใน 10 วัน เอาให้เห็นดำเห็นแดง ตามสำนวนยอดนิยม “โดยไม่เห็นแก่หน้าใคร” “มีหลักฐานสาวถึงใคร ฟันไม่เลี้ยง” “สอบสวนโทษทางวินัยอย่างเด็ดขาด” ก่อนเรื่องฮือฮานี้จะได้มีการเกี้ยเซียะ หยวนๆ กันให้เงียบไป
       
       ช่วงนี้มีกระแส และปฏิบัติการณ์ทวงคืนผืนป่า ที่ดิน สปก. และที่ดินประเภทอื่นๆ ซึ่งถูกบุกรุกครอบครองโดยบุคคลและนิติบุคคล การใช้ที่ดินประเภท เจ้าหน้าที่ไปจัดการตรวจสอบทั่วประเทศ หลังจากเรื้อรังมานาน พวกมีเงินเส้นสายใช้อิทธิพลตีกินมายาวนาน
       
               ความต้องการไม้สักเพื่อก่อสร้างอาคารรัฐสภาเริ่มมาในขั้นตอนการออกแบบหรือไม่ น่าจะมีการตรวจสอบ ที่ผ่านมาหน่วยงานของรัฐได้ตรวจจับยึดไม่เถื่อนเป็นจำนวนมาก เช่นไม้พะยูงหรือไม้มูลค่าสูงชนิดอื่นๆ ซึ่งน่าจะนำมาใช้แทนได้ ถ้ามีความจำเป็นแท้จริง
       
       น่าสงสัยว่าไม้ที่ถูกจับยึดนั้นถูกเก็บไว้ที่ไหน มีการตรวจสอบถึงการมีอยู่จริงหรือไม่?
       
       การตรวจสอบได้พบการครอบครองที่ สปก. โดย 1 รายใหญ่ในจังหวัดปราจีนบุรีมีพื้นที่มากถึง 1 แสนไร่ ขณะที่การครอบครองในพื้นที่อื่นๆ มีตั้งแต่หมื่นๆ ไร่จนถึงหลายพัน และหลายร้อยไร่ ชาวบ้านไม่มีปัญญาครอบครองที่ดินได้มากขนาดนั้น ต้องใช้ทุนมหาศาล
       
       ยังไม่พูดถึงรีสอร์ท โรงแรม อาคาร พื้นที่เกษตรโดยทุนใหญ่ทั่วประเทศ ซึ่งต้องถูกยึดคืนมาเป็นของรัฐ ชาวบ้านทั่วไป หรือประชาชนในเมืองไม่มีทางครอบครองพื้นที่ได้มาก เว้นแต่เป็นพวกนายทุน คนมีเงิน ไปซื้อที่จากผู้ครอบครองเดิม เหมือนกรณีสำนักธรรมกาย
       
       สภาพภูเขาหัวโล้น ป่าไม้ถูกถางโล่งเตียนเป็นพื้นที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาในหลายจังหวัดภาคเหนือเช่น แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เชียงราย การครอบครองเพื่อทำประโยชน์ ปลูกสวนยาง ไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สะท้อนให้เห็นความล้มเหลวของหน่วยงานภาครัฐหลายสิบปี
       
       เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยาน กรมที่ดิน และในหน่วยงานภายไต้กระทรวงเกษตร กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ระดับอำเภอ จังหวัด ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่เต็มที่เป็นเพราะขาดกำลังคน เฮลิคอปเตอร์ตรวจป่า หรือเหตุอะไรก็ฟังไม่ขึ้นทั้งนั้น
       
       กระทรวงเหล่านี้มีงบประมาณแผ่นดินแต่ละปีมากมาย การหักร้างถางพงในพื้นที่เป็นหมื่นๆ แสนๆ ไร่ ต้องใช้เวลายาวนาน กำลังเงินทุนมากมาย จะอ้างว่าไม่มีใครรู้เห็นเลย คงเป็นนิทานเล่าให้เด็กปัญญาอ่อนฟัง
       
       การใช้เครื่องบินตรวจป่าไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน หน่วยงานของรัฐมีเครื่องบินมากมาย สายการบินพาณิชย์ก็มี เพียงแค่แสดงความตั้งใจ ใส่ใจ มีจิตสำนึกดีงาม ก็เพียงรายงานความผิดปกติให้หน่วยงานหรือสื่อได้รับรู้เพื่อตรวจสอบ ปัญหาเรื้อรังจนเป็นวิกฤตภัยแล้ง น้ำไม่ไหลเข้าเขื่อนเป็นเพราะความ ล้มเหลว
       
       ฤดูฝนมาแล้ว กรมอุตุนิยมวิทยารายงานเรื่องฝนตกหนักในภาคเหนือ อีสาน มานานเกือบ 2 เดือน แต่ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนหลักมีน้อยจนน่ากลัวว่าถ้าฝนทิ้ง ช่วงหรือขาดหาย ไม่มีมรสุมหอบฝนเข้ามา เขื่อนใหญ่ภาคเหนือ อีสานจะไม่มีน้ำ เพียงพอสำหรับปีนี้
       
       ถ้าคุณท่านทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง ใช้กฎหมายจัดการให้ชาวบ้านได้เห็น ผู้กระทำความผิดได้รับโทษ รับรองว่าจะได้ใจประชาชนคนไร้โอกาสที่จะได้มีที่ดินผืนใหญ่ขนาดนั้น ใครจะมาว่าเป็นการทำลายการลงทุนภาคเอกชนก็อย่าใส่ใจเพราะเป็นการทำผิดกฎหมาย
       
       คุณท่านเคยประกาศไว้ว่ากฎหมายว่าอย่างไร ก็ว่าไปตามนั้น! แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่ทำงาน สนับสนุนอย่างจริงจังโดยอำนาจรัฐ เมื่อไปเจอตอ ผู้ครอบครองมีอิทธิพลใหญ่โต และอย่าทำเป็นแบบไฟไหม้ฟาง รัฐจะได้ประโยชน์และรายได้มหาศาลจากการยึดที่ดินคืน
       
       เพื่อให้ได้ผลอย่างจริงจัง รัฐบาลควรประกาศให้ผู้ครอบครองโดยผิดกฎหมายส่งมอบคืนที่ดินให้รัฐ หากยังกบดาน ไม่แจ้ง ถ้าตรวจพบภายหลังต้องถูกยึดทรัพย์สินทั้งหมดด้วยจากรายได้ซึ่งงอกเงยเพราะการถือครองที่ดินโดยทำประโยชน์เชิงพาณิชย์ทุกประเภท
       
       ผู้ครอบครองทำลายพื้นที่ดิน ถางป่าจนแปรสภาพให้เป็นเขาหัวโล้นในหลายจังหวัดภาคเหนือควรถูกเจ้าหน้าที่สอบสวนอย่างจริงจัง ถ้าเจ้าของตัวจริงเป็นเจ้าสัวแอบอยู่หลังหน้าม้า ก็ต้องถูกไล่เบี้ย มีโทษอาญาในข้อหาทำลายทรัพยากรธรรมชาติจนฟื้นฟูไม่ได้
       
       ชาวบ้านซึ่งได้ขายสิทธิครอบครองเดิมควรถูกพิจารณาว่าควรหรือไม่ควรได้ที่ดินผืนใหม่จากการจัดสรรหรือมีเงื่อนไขพิเศษ เช่นการทำทัณฑ์บนรับประกันไว้ว่าจะไม่เปลี่ยนการถือครองแม้แต่การให้เช่า เพราะจะนำไปสู่การให้คนมีฐานะมั่งคั่งเช่าที่ดินเหมือนเดิม
       
       เรื่องที่อยากให้คุณท่านใช้มาตรการพิเศษจัดการคือ การดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดต่อเจ้าของกิจการโรงงานอุตสาหกรรมหรือประเภทอื่นใดซึ่งสร้างมลภาวะเป็นพิษร้ายแรง การปล่อยน้ำเสียอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ลงสู่แม่น้ำ ลำคลองสาธารณะ พื้นที่เกษตร
       
       โทษต้องถึงขั้นปิดโรงงาน ระงับการทำธุรกรรม ปรับ ชดใช้ค่าเสียหายอย่างหนัก! ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียบรรยากาศการลงทุน เพราะต้องห่วงประชาชน รักษาสภาพแวดล้อม ความปลอดภัย ผู้ประกอบการย่อมรับรู้เงื่อนไข กฎ ระเบียบก่อนได้รับใบอนุญาตโรงงาน
       
       ไหนๆ ก็มีอำนาจพิเศษ ถ้ายังไม่อยากแตะเรื่องการปฏิรูปประเทศ กระบวนการยุติธรรม การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ตามเสียงเรียกร้อง ก็ขอให้คุณท่านได้ทำในสิ่งที่ง่ายๆ เรื่องหญ้าปากคอกไว้ก่อน ปกป้องรักษาสิ่งที่มีอยู่ให้เหลือไว้ อย่าให้เลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่
       
       การล้างอิทธิพลพวกครอบครองพื้นที่ป่า ที่ดินสาธารณะ ต้องใช้อำนาจพิเศษ ถ้าคุณท่านทำไม่ได้ อย่าหวังว่าบ้านเมืองนี้จะดีขึ้น นักเลือกตั้ง นักการเมืองไม่มีวันทำแน่ พวกยึดครองที่ดินผิดกฎหมายล้วนแต่เป็นข้าราชการ นักการเมืองหรือใกล้ชิดการเมืองทั้งนั้น
       
       

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้