ช่วย 3 พี่น้องหาฟืน
นำเข้าเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [624]  

ช่วย 3 พี่น้องหาฟืนไม้พะยูงเผาถ่าน ถูกจับ .....

รองปลัดกระทรวงยุติธรรมสั่งตรวจสอบและช่วยเหลือ กรณี 3 พี่น้องชาวกาฬสินธุ์ ถูกจับข้อหาร่วมกันมีไม้พะยูง หลังจากเก็บเศษไม้มาทำฟืนและเผาถ่าน

             จากกรณี น.ส.ประดิษฐ์ ภูนามูล อายุ 50 ปี นายถนอม ภูนามูล อายุ 49 ปี และนางทองผุด แจ้งเณร อายุ 42 ปี ชาว ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งทั้ง 3 คน เป็นพี่น้องกัน พร้อมชาวบ้านกว่า 40 คน รวมตัวกันร้องทุกข์และขอความเป็นธรรมกับนายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม ในฐานะที่ปรึกษาศูนย์ยุติธรรมตำบล และ ร.ต.ประธาน ประไชยโย หัวหน้าชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย ม.พัน 14 จ.กาฬสินธุ์ หลังออกไปเก็บเศษไม้มาทำฟืนและเผาถ่าน แต่กลับถูกตำรวจ สภ.ยางตลาด จับกุมในข้อหาร่วมกันมีไม้พะยูงหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยทั้ง 3 คนระบุว่าถูกกลั่นแกล้ง พร้อมวอนขอความช่วยเหลือจากกระบวนการยุติธรรม เพื่อตรวจสอบการทำสำนวนของเจ้าหน้าที่ ให้ทำการรื้อคดี และคืนความเป็นธรรม ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น 

             ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายวสันต์ ธนโชติกิตติพงศ์กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านสังคมสงเคราะห์กระทรวงยุติธรรม นายธิตินัย พาติกบุตร เจ้าหน้าที่สอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เข้าติดตามตรวจสอบและแสวงหาข้อเท็จจริงกรณี น.ส.ประดิษฐ์ ภูนามูล อายุ 50 ปี นายถนอม ภูนามูล อายุ 49 ปี และนางทองผุด แจ้งเณร อายุ 42 ปี ชาว ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ สามพี่น้องที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางตลาด จับกุมในข้อหาร่วมกันมีไม้พะยูงหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากออกไปเก็บเศษไม้มาทำฟืนและเผาถ่านในป่าช้าท้ายหมู่บ้าน โดยมีไพโรจน์ แต่สุวรรณ ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ในฐานะหัวหน้ายุติธรรม จ.กาฬสินธุ์รายงานข้อมูลเบื้องต้น 

             จากนั้นได้เดินทางเข้าไปสอบถามเรื่องราวของคดีกับ ร.ต.อ.เทอดศักดิ์ นิตุทอน พนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี พร้อมทั้งลงพื้นที่เข้าตรวจสอบบริเวณป่าช้าหลังหมู่บ้านโต้น ม.5 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นจุดที่สามพี่น้องเข้าไปเก็บเศษไม้มาทำฟืนและเผาถ่าน โดยมีสามพี่น้องและชาวบ้านกว่า 50 คน พาเข้าไปชี้จุดที่เก็บเศษไม้มาทำฟืนเผาถ่าน 

     ขณะที่ตำรวจ สภ.ยางตลาด พาคณะไปตรวจสอบจุดที่ 3 พี่น้องเก็บเศษไม้นั้น ปรากฏว่าชาวบ้านที่มาคอยให้กำลังใจ พากันตะโกนด่าตำรวจ เนื่องจากไม่พอใจ ที่ตำรวจนำคณะไปตรวจสอบคนละจุดกับที่ 3 พี่น้องไปเก็บเศษไม้ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกลับไปตรวจสอบใหม่อีกครั้ง จนพบว่า ห่างจากจุดแรกที่ตำรวจนำไปตรวจประมาณ 50 เมตร ตามที่ชาวบ้านยืนยันและตามเอกสารรายงานการประชุมของคณะกรรมการหมู่บ้าน 

             นอกจากนี้ยังได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณที่ตำรวจเข้าตรวจยึด ที่หลังบ้านที่ 3 พี่น้องนำฟืนไปกองไว้ เพื่อรอเผาถ่านที่หมู่บ้าน และเดินทางเข้าไปตรวจของกลางที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กส.1 (ดงมูล) ต.คำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาไม้พะยูงของกลางตามคำสั่งการของ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม 

             นายวสันต์ ธนโชติกิตติพงศ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านสังคมสงเคราะห์กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ และแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นกรณีสามพี่น้องชาว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ที่ถูกตำรวจสภ.ยางตลาดจับกุมในข้อหาร่วมกันมีไม้พะยูงหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากออกไปเก็บเศษไม้มาทำฟืนและเผาถ่าน ตามคำสั่งการของ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่า ทั้งสามพี่น้องถูกกลั่นแกล้งจริงหรือไม่ โดยจากการสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องพบว่าขณะนี้คดีได้ขึ้นสู่ขั้นตอนของศาลแล้ว ซึ่งการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว เบื้องต้นยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มาก เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งคณะทำงานจะต้องพยายามรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ และนำข้อมูลรายงานไปยังศาล ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับศาลจะพิจารณา ทั้งนี้ถ้าหากตรวจสอบพบว่าเป็นการกลั่นแกล้งก็จะมีขั้นตอนดำเนินการต่อไป 

             ด้านนายถนอม ภูนามูล หนึ่งในสามพี่น้องที่ตกเป็นผู้ต้องหากล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรมได้ลงพื้นที่ และตนทั้ง 3 พี่น้องได้ให้ปากคำอย่างใกล้ชิด รู้สึกอบอุ่นใจขึ้นมามาก ที่ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และเชื่อว่าความยุติธรรมในสังคมไทยมีจริง และถึงวันนี้ยังยืนในความบริสุทธิ์ของตนทั้ง 3 คน และยังอยากเรียกร้องให้กระบวนการยุติธรรมตรวจสอบการทำสำนวนของตำรวจให้ละเอียดอีกครั้ง เพราะขนาดนำเจ้าหน้าที่ยุติธรรมมาชี้จุดเกิดเหตุที่บริเวณป่าช้า ซึ่งเป็นตอของไม้พะยูง และจุดที่ตน 3 พี่น้องเข้ามาเอาเศษปลายไม้ ยังชี้จุดคนละแห่ง แล้วอย่างนี้ จะความยุติธรรมได้ที่ไหน หากกระบวนการยุติธรรมไม่เมตตาพวกเราที่ตกเป็นผู้ต้องหา 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้