เอาจริง..ได้ใจนะ
นำเข้าเมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [850]  

ประเดิมยาแรงม.44ฟาร์มนายพล.....

15 ก.ค.59 เมื่อเวลา13.30 น.พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ถึงที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง ประชุมชี้แจงรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อดำเนินการยึดคืนที่ส.ป.ก.จากกผู้ถือครองผิดกฎหมาย ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ 36/2559 ประกาศใช้มาตรา 44 ดำเนินคดีผู้ถือครองรายใหญ่ 500 ไร่ขึ้นไปที่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการปฎิรูปที่ดิน ซึ่งจังหวัดนครราชสีมา มีพื้นที่เป้าหมายยึดคืนมากที่สุด จำนวน 130 แปลง เนื้อที่ 11,107,487 ไร่

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีนโยบายแน่วแน่ รัฐบาลแก้ปัญหาจริงจัง กำชับตนให้ดำเนินการ ได้คืบหน้าไปแล้ว จะเห็นว่านายกฯ ลงนามในมาตรา 44 ในคำสั่งนี้มี 3 เรื่องใช้กับผู้ครอบครองแปลงใหญ่ผิดกฎหมาย 427 แปลง เกษตรกรรับสิทธินำไปขายเกิน 100 ไร่ขึ้นไป และกลุ่มถูกดำเนินคดีแล้ว 5 แปลง สรุปว่าขั้นตอนในการดำเนินการตามโรดแมป

ขณะนี้แผนที่แนบท้ายเสร็จแล้ว 225 แปลงปิดประกาศพร้อมกัน จัดเริ่มทวงคืนพื้นที่ผิดกฎหมาย ปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ตนมาย้ำว่าผู้ครองครองที่ดินไม่ถูกต้องเข้าสู่กระบวนการวันนี้เป็นต้นไป ส่วนพื้นที่เหลือ 21 ก.ค.ต้องเรียบร้อย และอีก 15 วันต้องดำเนินการเข้ายึดคืนภายใน 30 วัน จากนี้ไปต้องออกจากพื้นที่ โดยให้กองทัพภาคในทุกจังหวัดเข้าร่วมอย่างเต็มที่

ภายหลังปิดป้ายบังคับคดีหน้าประตูรั้วหน้าบ้านพัก ฟาร์มเพาะพันธุ์ม้าของ พล.ต.ต.ชาลี เภกะนันท์ อดีตรองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจแห่งชาติ เนื้อหา 533 ไร่ 2 งาน 11 ตารางวา และติดตั้งป้ายยึดคืนขนาดใหญ่ โดย รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า จุดที่ยืนนี้เป็นพื้นที่ส.ป.ก.ทั้งสองฝั่ง จะเห็นว่ามีถนนอย่างดีกว่าข้างนอกเข้าพื้นที่ โดยจะส่งคำสั่งนี้แจ้งภูมิลำเนาผู้ถือครอง ให้รื้อถอนเคลื่อนย้ายออกไปภายใน 30 วัน คืนสภาพพื้นที่ นำไปสู่จัดสรรให้ผู้ยากไร้ มีผู้ลงทะเบียน ส.ป.ก. 3.4 แสนราย และลงทะเบียนขอที่ดินทำกินไว้ที่จังหวัดต่างอีก ใช้โมเดล "อุทัยธานี" มาจัดสรรให้เกษตรกร เบื้องต้นน่าจะได้คืน 1 แสนไร่

"ไม่กังวลความรุนแรงทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย ถึงเวลาครบกำหนดไม่ออก อาศัยหน่วยมั่นคงมาร่วมด้วยเข้ารื้อถอน ซึ่งผู้ถือครองเดิมจะออกค่าใช้จ่ายด้วย และไม่ควรมอบประกาศนียบัตรให้กับนายทุนคืนที่ดิน ผมตั้งใจติดตามเรื่องจริงจัง ทำให้จบในรัฐบาลชุดนี้ นักการเมือง ผู้มีอิทธิพลเลิกหยุดได้แล้ว ถ้ายังดื้อแพ่งไม่คืนโดนคดีผู้มีอิทธิพล ผมยืนยันทำทุกกรณีไม่ว่าเป็นใคร ผมเป็นคนตรง" รมว.เกษตรฯ กล่าว

นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการ ส.ป.ก. เปิดเผยว่า มีพื้นที่ ส.ป.ก.เข้ารังวัดไม่ได้ กว่า 2 ล้านไร่ทั่วประเทศ เพราะมีอิทธิพลในพื้นที่สูงจึงต้องใช้มาตรา 44 มาแก้ไขเร่งด่วน ที่ผ่านมาแม้การดำเนินฟ้องร้องคืนที่ของเจ้าหน้าที่ถูกขัดขวางเป็นปัญหาในการจัดสรรให้เกษตรกรเข้าทำกิน โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา มีปัญหาอิทธิพลรุนแรงที่สุด มีการบุกรุกพื้นที่ เปลี่ยนมือซื้อขายสิทธิ ออกเอกสารโดยมิชอบ โดยในส่วนของอำเภอปากช่อง มีพื้นที่ดำเนินการปฏิรูปที่ดิน 311,064 ไร่ โดยจัดที่ดินให้เกษตรกรไปแล้ว 142,638 ไร่ (4,816 ราย 6,489 แปลง) สำหรับที่ดินแปลงหมายเลข 8069 เนื้อที่ 535-2-11 ไร่

นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการปิดคำบังคับคดีรื้อถอนเพิ่มเติมอีก 3 แปลง คือ 1. นายชูเกียรติ ตั้งพงศ์ปราชญ์ ครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก. เนื้อที่รวม 1,027-2-40 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 2. บริษัท จิวกังจุ้ยพัฒนา จำกัด ครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก. เนื้อที่รวม 1,434 -2-33 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฏร์ธานี และ อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ และ 3. บริษัท รวมชัยบุรีปาล์มทอง จำกัด ครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก. เนื้อที่รวม 1,749-1-24 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฏร์ธานี

นอกจากนี้ นายสรรเสริญ ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้จัดทำพื้นที่เป้าหมายที่ดินที่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินเนื้อที่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป เสร็จแล้วกว่า 235 แปลง และได้ทยอยส่งแผนที่แนบท้ายที่จะใช้ไปปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายไปยัง ส.ป.ก. จังหวัด ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 22 กรกฎาคม นี้ และได้ทำโรดแมประยะเวลาการยึดพื้นที่ภายใน 129-156 วันของทั้ง 3 กรณี เพื่อแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินที่ผิดกฎหมาย โดยสรุปข้อมูล ณ ปัจจุบัน คือ

1. ขณะนี้ที่ดินที่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินที่มีเนื้อที่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่า 427 แปลงจากเดิม 422 แปลง เนื้อที่มากกว่า 432,000 ไร่ โดยจัดทำแผนที่พื้นที่เป้าหมายแนบท้ายประกาศมาตรา 44 ยึดเพิ่มรวม 5 แปลง โดยมี จ.เชียงราย จำนวน 1 แปลง ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.กาญจนบุรี 2 แปลง จ.เชียงใหม่2 แปลง

2. ที่ดินที่ได้จัดให้แก่เกษตรกรไปแล้ว แต่มีบุคคลไปกว้านซื้อจากเกษตรกร และครอบครองทำประโยชน์โดยผิดกฎหมาย และครอบครองที่ดินเกินกว่า 100 ไร่ มีเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 20,000 ไร่

3. ที่ดินที่ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ผู้ครอบครองที่ดินส่งมอบคืนให้แก่ ส.ป.ก. แล้ว และมีเนื้อที่ตั้งแต่ 500 ไร่ ขึ้นไป ซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 10,000 ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแปลงรายใหญ่ 500 ไร่ ยึดเพิ่ม 5 แปลง มีครอบครองผิดกฎหมายโดย นายวสันต์ ธัญธีรพันธ์ เนื้อที่ 600 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อ.เมืองเชียงราย อยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.กาญจนบุรี จำนวน 2 แปลง  ซึ่งแปลงที่ 1 ครอบครองโดยนางสาวเพียงใจ หาญพานิชย์ เนื้อที่ 1,263 ไร่ อ.ไทรโยค และแปลงที่ 2 ยังไม่ทราบผู้ครอบครอง เนื้อที่ 900 ไร่ อ.ไทรโยค จ.เชียงใหม่ จำนวน 2 แปลง  ซึ่งแปลงที่ 1 ครอบครองโดย บ.เชียงใหม่มิตรเกษตร เนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อ.แม่อาย และแปลงที่ 2 ครอบครองโดย บ.สวนส้มธนาธร เนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ อ.ฝาง ที่ยังไม่สามารถระบุเนื้อที่ที่แน่นอนได้เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังไม่ได้มีการรังวัด และอยู่ระหว่างการดำเนินการคำนวณพื้นที่ที่แน่นอนจากภาพถ่ายทางอากาศของ ส.ป.ก. ส่วนกลาง


 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้