ประชาชนควรรู้! 6 ข้อป้องกัน
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [554]  

ประชาชนควรรู้! 6 ข้อป้องกัน มิจฉาชีพแฝงตัวเป็นตำรวจ .....

                      ด้าน ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้าน การบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้ความเห็นในข้อกฎหมาย ว่า กรณีการขอเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น

                  สิ่งที่ประชาชนพึงระวัง และควรปฏิบัติ เพื่อเป็นการให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงเป็นการป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจแฝงตัวเข้ามาเพื่อก่ออาชญากรรม ก็คือ...

1. ขอดูบัตรประจำตัวของผู้ที่จะเข้าตรวจค้น ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงหรือไม่ ในกรณีที่มีการอ้างว่า เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ

2. หากผู้ขอค้นแต่งกายมิดชิด เช่น สวมเสื้อแขนยาว หรือกางเกงขายาว ก็ขอให้ผู้นั้นแสดงให้เห็นว่าในเครื่องแต่งกายไม่ได้มีอะไรซุกซ่อนไว้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

3. ผู้ถูกค้น ควรจะร้องเรียกคนข้างเคียง มาร่วมเป็นสักขีพยาน

4. หากมีโทรศัพท์มือถือ ก็ควรหยิบขึ้นมาบันทึกการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแต่เริ่มขอเข้าตรวจค้น เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐาน

5. ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ อ้างว่าเป็นเหตุซึ่งหน้า จะขอเข้าตรวจค้น เราก็ควรชิงเป็นฝ่ายแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยการถอดเสื้อ หรือควักกระเป๋ากางเกงออกมาให้เจ้าหน้าที่ดูเลยก็ได้

6. ในกรณีที่เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถใช้สิทธิตามกฎหมาย ไปร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงได้อีกเช่นกัน

                  อย่างไรก็ดี ประชาชนพึงรู้สิทธิและวิธีป้องกัน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่อาจเข้ามาหาผลประโยชน์ในคราบของเจ้าหน้าที่รัฐ.

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้