จัดเต็ม..หนักหน่วง
นำเข้าเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [742]  

.....

 
 
 

 

 
Weekend Focus : สงครามยาเสพติด “ดูเตอร์เต” เริ่มเห็นผล ผู้ค้า-ผู้เสพแห่มอบตัว “หนีตาย” กว่าพันคน
ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
        เพิ่งเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์ได้ไม่กี่วัน นโยบายประกาศสงครามกับอาชญากรของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ก็เริ่มที่จะเห็นผลเป็นรูปธรรม เมื่อปรากฏว่ามีผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติดทั่วประเทศแห่เข้ามอบตัวกับทางการเพื่อหลีกเลี่ยงการถูก “ล่าสังหาร” แล้วกว่าพันคน
       
       ผู้ที่เข้ามอบตัวกว่าครึ่งมาจากเมืองปาเซย์, เกซอน, กาลูกัน, วัมโบอันกา, จังหวัดริซาล, จังหวัดอิซาเบลา และภูมิภาคคารากา โดยทุกคนจะต้องลงชื่อรับรองในเอกสารว่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ หลังจากที่ผู้นำฟิลิปปินส์ได้ยื่นคำขาดว่าจะตามล่าพวกอาชญากรให้หมดสิ้นไปจากประเทศ
       
       ดูเตอร์เต ซึ่งรั้งเก้าอี้นายกเทศมนตรีเมืองดาเวามาเป็นเวลานานกว่า 20 ปี ชนะศึกเลือกตั้งผู้นำแดนตากาล็อกอย่างถล่มทลายไปเมื่อวันที่ 9 พ.ค. และเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.
       
       อดีตพ่อเมืองรายนี้ประกาศจะใช้มาตรการที่ดุดันแข็งกร้าวเพื่อกวาดล้างอาชญากรรมให้หมดไปจากฟิลิปปินส์ เช่น การรื้อฟื้นโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ อนุมัติให้หน่วยงานความมั่นคงกระทำวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัย และตั้งเงินรางวัลเป็นค่าหัวผู้ค้ายาเสพติด เป็นต้น
       
       ดูเตอร์เต ได้ให้สัญญากับประชาชนว่าจะปราบปรามอาชญากรรมและปัญหายาเสพติดให้หมดสิ้นภายในเวลา 6 เดือนหลังเข้ารับตำแหน่ง และยังกล่าวเตือนบรรดานายกเทศมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดว่าพวกเขาจะถูกดำเนินคดีไม่ต่างจากอาชญากรทั่วไปทันทีที่ตนได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดี
       
       ดร.เอเดรียน เซมอร์ลัน อาจารย์ด้านสังคมวิทยาเอเชีย ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์เอเชียไทม์สว่า การแห่มอบตัวของผู้เสพและผู้ค้ายาเสพติดนับเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ผู้มีอิทธิพลที่อยู่เบื้องหลังเครือข่ายยานรกเริ่มที่จะ “สละเรือ” เอาตัวรอด
       
       “ทั้งผู้ค้าและผู้เสพรู้ดีว่าพวกเขาไม่มีใครคอยปกป้องอีกต่อไป ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดก็คือมอบตัวต่อทางการเพื่อรักษาชีวิตไว้” เซมอร์ลันกล่าว
       
       ในบรรดาผู้ที่เข้ามอบตัวกับตำรวจช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เยาว์รวมอยู่ด้วย 3 คน
       
       โรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์คนใหม่ ได้มีคำสั่งด่วนให้ตำรวจกว่า 2,000 นายเข้ารับการตรวจหาสารเสพติดเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่ามี 9 นายที่ผลตรวจเป็นบวก และกำลังถูกดำเนินคดี ทั้งนี้หากพบว่ามีความผิดจริง ตำรวจเหล่านี้ก็จะถูกไล่ออกจากราชการ
       
       ดูเตอร์เต ยังออกมาสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปสังหารผู้ที่ต้องสงสัยเป็นอาชญากร รวมถึงพวกที่ใช้ยาเสพติด
       
       “ถ้าท่านรู้จักใครที่ติดยาก็ขอให้ฆ่าได้เลย เพราะพ่อแม่เขาคงเจ็บปวดเกินกว่าจะเป็นคนลงมือฆ่าลูกตัวเอง”

 
Weekend Focus : สงครามยาเสพติด “ดูเตอร์เต” เริ่มเห็นผล ผู้ค้า-ผู้เสพแห่มอบตัว “หนีตาย” กว่าพันคน
ตำรวจฟิลิปปินส์โชว์ของกลางเป็นปืน และยาไอซ์บรรจุในถุงพลาสติก ระหว่างเข้าจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดที่เมืองกิอาโป (Quiapo City) ชานกรุงมะนิลา
        ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.เป็นต้นมา มีผู้ต้องสงสัยเป็นหัวหน้าแก๊งยาเสพติดถูกตำรวจกระทำวิสามัญฆาตกรรม หรือ “ตายปริศนา” ไปแล้วอย่างน้อย 12 คน โดยบางศพนั้นมีป้ายข้อความ “ผมเป็นราชายาเสพติด” ประจานความชั่วเอาไว้ด้วย
       
       เจนนิเฟอร์ กอมโปซา อาจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นมินดาเนา ชี้ว่า การแห่เข้ามอบตัวของผู้ค้ายาเสพติดในช่วงไม่กี่วันมานี้เป็นปฏิกิริยาตอบสนองโดยตรงต่อคำขู่ของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ซึ่งหลังจากนี้รัฐบาลมะนิลาควรจะจัดโครงการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของผู้ค้าและผู้เสพยา เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนเหล่านี้ที่จะกลับไปใช้ชีวิตอย่างคนปกติทั่วไป หลังจากที่เคยพึ่งพายาเสพติดมาเป็นเวลานาน
       
       เมื่อปี 2009 คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษแห่งฟิลิปปินส์ประเมินจำนวนผู้ใช้ยาเสพติดทั่วประเทศไว้ราว 6.9 ล้านคน หรือคิดเป็นราวๆ 7% ของประชากรฟิลิปปินส์ แต่ ส.ว.วีเซนเต ซ็อตโต ซึ่งเป็นหัวหอกในการผลักดันกฎหมายต่อต้านยาเสพติด เชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านั้นมาก
       
       เว็บไซต์ เดอะ ฟิลิปปินส์ สตาร์ รายงานว่า แดนตากาล็อกได้กลายเป็นประเทศผู้ส่งออกยาเสพติดผิดกฎหมาย โดยมีสารเสพติดจำพวกเมทแอมเฟตามีนถูกส่งออกไปยังออสเตรเลีย แคนาดา จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย เกาหลีใต้ และอีกส่วนน้อยถูกส่งไปยังเกาะกวม และเกาะไซปัน
       
       ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์คนใหม่เชิญชวนให้นายตำรวจระดับสูงที่พัวพันกับเครือข่ายค้ายาเสพติดมอบตัวภายใน 48 ชั่วโมงนับจากวันที่ประกาศข้อเสนอ “หรือไม่ก็ผันตัวเองไปเป็นผู้ค้ายาเสพติดแบบเต็มเวลา และเตรียมตัวทำสงครามกับรัฐบาล”
       
       เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ตำรวจและหน่วยปราบปรามยาเสพติดฟิลิปปินส์ตรวจยึดเมทแอมเฟตามีนที่บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก 180 ถุงได้ที่เมืองคลาเวเรียในจังหวัดคากายัน และอยู่ระหว่างสอบสวนว่ายาเสพติดล็อตนี้ถูกลักลอบนำเข้ามายังฟิลิปปินส์ หรือผลิตในประเทศ
       
       ก่อนที่จะรับตำแหน่งประธานาธิบดี ดูเตอร์เตได้เอ่ยย้ำหลายครั้งว่า ฟิลิปปินส์กำลังกลายเป็นรัฐการเมืองยาเสพติด (narco-politics country) ซึ่งทำลายอนาคตของเยาวชน และปรากฏการณ์ที่ผู้ค้าและผู้ใช้ยาเสพติดแห่มอบตัวอย่างต่อเนื่องนี้ก็ดูเหมือนจะยืนยันถึงความเกี่ยวพันระหว่างพวกราชายาเสพติด กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ
       
       ดร.เซมอร์ลันชี้ว่า ผู้นำที่อ่อนจะไม่มีทางกวาดล้างเครือข่ายค้ายาเสพติดและอาชญากรรมที่เป็นปัญหาเรื้อรังในฟิลิปปินส์ได้
       
       “สิ่งที่เราต้องการคือประธานาธิบดีอย่าง ลี กวนยู แห่งสิงคโปร์ ที่กล้าใช้ระบอบกำปั้นเหล็ก และบังเอิญเหลือเกินที่เรากำลังจะได้เห็นการใช้อำนาจลักษณะนี้จากประธานาธิบดีดูเตอร์เต”
       
       นโยบายของผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่อาจสร้างความตื่นเต้นฮือฮาในระยะแรกๆ แต่คงจะต้องจับตามองกันต่อไปว่า สงครามต่อต้านอาชญากรรมของเขาจะให้ผลที่เป็นรูปธรรมในระยะยาวหรือไม่ และ ดูเตอร์เต จะมีมาตรการอย่างไรเพื่อควบคุมปฏิบัติการกวาดล้างให้อยู่ในขอบเขตของกฎหมายอย่างที่เขาได้เคยรับปากไว้

 
Weekend Focus : สงครามยาเสพติด “ดูเตอร์เต” เริ่มเห็นผล ผู้ค้า-ผู้เสพแห่มอบตัว “หนีตาย” กว่าพันคน
- สัปเหร่อกำลังจัดการกับศพของ 1 ใน 5 ผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด ซึ่งถูกตำรวจฟิลิปปินส์กระทำวิสามัญฯ ที่เมืองกิอาโป (Quiapo City) ชานกรุงมะนิลา

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้