คนแก่เต็มประเทศ
นำเข้าเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1007]  

วิกฤตประชากรญี่ปุ่นหนักกว่าที่คิด คนแก่เต็มประเทศ ขาดแคลนเด็ก .....

 

 

วิกฤตประชากรญี่ปุ่นหนักกว่าที่คิด คนแก่เต็มประเทศ ขาดแคลนเด็ก
        ผลการสำรวจของรัฐบาลญี่ปุ่น ชี้ว่า ญี่ปุ่นสัดส่วนคนชรามากที่สุดในโลก โดยมีผู้สูงอายุมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศ ขณะที่จำนวนเด็กลดลง 8 ปี ต่อเนื่อง
       
       ผลการสำรวจสำมะโนประชากรของญี่ปุ่น พบว่า ปัจจุบันชาวญี่ปุ่นประมาณ 33,400,000 คน มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 26.7 ของประชากรญี่ปุ่น โดยเพิ่มขึ้น 3.7 จุด จากผลสำรวจครั้งก่อนที่จัดทำเมื่อ 5 ปีที่แล้ว และเป็นครั้งแรกที่กลุ่มผู้มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป มีจำนวนมากกว่าร้อยละ 25 นับแต่ที่เริ่มทำการสำรวจเมื่อปี 2463
       
       ขณะเดียวกัน จำนวนเด็กที่อายุน้อยกว่า 14 ปี ก็ทำสถิติต่ำที่สุด โดยญี่ปุ่นมีประชากรเด็กเพียงแค่ร้อยละ 12.7 ลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
       
       ผลสำรวจสำมะโนประชากร พบว่า ทั้งประเทศญี่ปุ่นมีประชากร 127.11 ล้านคน โดยมีผู้สูงอายุมากถึง 33.42 ล้านคน แต่มีเด็กเพียงแค่ 15.86 ล้านคน และยังเป็นครั้งแรกที่ประชากรวัยชรามีจำนวนมากกว่าเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี ในทั้ง 47 จังหวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น
       
       จังหวัดอะกิตะเป็นพื้นที่ที่มีประชากรสูงวัยมากที่สุด ตามมาด้วยจังหวัดโคจิ และ ชิมาเนะ ขณะที่จังหวัดโอกินาวะ มีสัดส่วนผู้สูงอายุน้อย เช่นเดียวกับกรุงโตเกียว เมืองหลวง และจังหวัดไอจิ ก็มีสัดส่วนคนหนุ่มสาวค่อนข้างมาก

 
วิกฤตประชากรญี่ปุ่นหนักกว่าที่คิด คนแก่เต็มประเทศ ขาดแคลนเด็ก
        ผลการสำรวจล่าสุดชี้ให้เห็นว่า ญี่ปุ่นเผชิญปัญหาสังคมผู้สูงอายุอย่างหนักหน่วง โดยมีสัดส่วนผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก สภาพสังคมเช่นนี้ ทำให้คนหนุ่มสาวของญี่ปุ่นแทบจะไม่มีเป้าหมายในการทำงาน และชีวิต ขณะที่รัฐบาลต้องแบกรับภาระหนักในเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการ จนต้องหาช่องทางเก็บภาษีต่าง ๆ เพิ่มขึ้น
       
       ถึงแม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งเสริมให้หนุ่มสาวแต่งงานและมีบุตรหลานสืบสกุล รวมทั้งผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้ชาวต่างชาติมาพำนัก และทำงานที่ญี่ปุ่นได้มากขึ้น หากแต่ก็ไม่สามารถทดแทนการลดลงของประชากรได้เลย.

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้