ปลาน้ำจืดกินดิบเสี่ยงมะเร็ง???
นำเข้าเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [841]  

ปลาน้ำจืดมีเกล็ดพยาธิใบไม้ตับสูงถึง60-70%กินดิบเสี่ยงมะเร็ง .....

 

สธ.,มะเร็งท่อน้ำดี,พยาธิใบไม้ตับ,ปลาน้ำจืดมีเกล็ด

การศึกษา-สาธารณสุข  :  1 ชั่วโมงที่ผ่านมา

               สธ.เผยปลาน้ำจืดชนิดมีเกล็ดพบพยาธิใบไม้ตับสูงถึง 60-70% คนกินดิบเสี่ยงมะเร็งท่อน้ำดี ทำคนตายเฉลี่ยวันละ 8 ราย ตั้งเป้าทำให้ปลาในแหล่งน้ำมีพยาธิน้อยกว่า 1% 

                       ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า มติคณะรัฐมนตรี 21 มิถุนายน 2559อนุมัติแผนยุทธศาสตร์ทศวรรษกำจัดปัญหาพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี  ปี 2559-2568 ให้หน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชน ใช้เป็นกรอบการดำเนินงาน โดยระยะเริ่มต้น 3 ปีแรกเป็นโครงการรณรงค์ฯ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นครองราชย์ครบ 70 ปี สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษาในปี 2559 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษาในปี 2560 ส่วนระยะ 2 จะขับเคลื่อนตามแผนยุทธศาสตร์ให้เกิดการแก้ปัญหายั่งยืนและผลักดันให้เป็นการดำเนินงานในแผนงานปกติ

                             ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล กล่าวอีกว่า โรคมะเร็งท่อน้ำดีในประเทศไทยพบผู้ป่วยประมาณ 28,000 คนต่อปี เสียชีวิตเฉลี่ย 8 คนต่อวันสาเหตุจากพยาธิใบไม้ตับ มีสัตว์ที่เป็นแหล่งรังโรคสำคัญคือ หอย ปลา สุนัขแมว ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคปี 2557 พบปลาน้ำจืดชนิดมีเกล็ดมีพยาธิใบไม้ตับสูงถึงร้อยละ 60-70 คนกินปลาแบบดิบๆ ทำให้คนป่วยเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับปีละ 6 ล้านคน ส่งผลให้เป็นมะเร็งท่อน้ำดีปีละ 14,000 คน ร้อยละ90 เสียชีวิตภายใน 1 ปี อัตราการเสียชีวิต 20 ต่อประชากร 1 แสนคน ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชายวัยทำงาน อายุ 40, 50, 60 ปี ซึ่งเป็นกำลังหลักของครอบครัว สธ.ตั้งเป้าภายใน 10 ปี ชุมชนปลอดภัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยดำเนินการทำให้ปลาในแหล่งน้ำมีพยาธิน้อยกว่าร้อยละ 1 ผู้ป่วยโรคพยาธิใบไม้ตับน้อยกว่า 6 แสนคนต่อปี อัตราการตายด้วยมะเร็งท่อน้ำดีลดลงร้อยละ 50  หลังได้รับการวินิจฉัยว่าป่วย

                        ด้านนพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า แผนยุทธศาสตร์ทศวรรษกำจัดปัญหาพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ปี 2559-2568 จะดำเนินการในจังหวัดที่มีปัญหาพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี 27จังหวัด อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ภาคเหนือ 6 จังหวัด และจังหวัดสระแก้ว มีเป้าประสงค์การทำงานคือ ประชาชนมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในการป้องกันควบคุมโรคพยาธิใบไม้ตับ ชุมชนมีศักยภาพในการป้องกันโรคพยาธิใบไม้ตับอย่างเข้มแข็งยั่งยืน กลุ่มเสี่ยง/ผู้ป่วยมะเร็งท่อน้าดีเข้าถึงระบบบริการ ได้รับการดูแลรักษาแบบองค์รวมจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

       มีมาตรการการดำเนินงาน 9 ข้อคือ 1.การคัดกรองโรคพยาธิใบไม้ตับกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 4.1 ล้านคน 2.ตรวจมะเร็งท่อน้ำดีด้วยอัลตราซาวด์ ในกลุ่มอายุ40 ปีขึ้นไปจำนวน 5 ล้านคน 3.รักษาผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีด้วยการผ่าตัด 15,100 คน 4.ดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย แบบประคับประครอง จำนวน 75,500 คน     5.สอนเด็กนักเรียนเพื่อปรับพฤติกรรม ไม่บริโภคอาหารสุกๆ ดิบๆ 6.จัดการสิ่งแวดล้อม 7.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอนามัยประชาชน 8.พัฒนาด้านวิชาการ และ9.พัฒนาฐานข้อมูลรายบุคคล

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้