มนุษย์เงินเดือนรุ่นใหม่
นำเข้าเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [834]  

มนุษย์เงินเดือนรุ่นใหม่ ให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม .....

“อยากนั่งทำงานเฉยๆ แล้วมีเงินงอกเงยเพิ่มเข้ามาในกระเป๋าตังค์ได้ตลอดจัง จะได้ซื้อบ้าน ซื้อรถ ว่างๆ ก็เอาไปเที่ยวได้สบายๆ”

เชื่อว่าหลายๆ คนเคยคิดฝันอยากมีอิสรภาพทางการเงินแบบนี้ แต่ความฝัน ก็จะเป็นเพียงแค่ความฝัน ถ้าไม่ได้ลงมือทำซักที เพราะมัวแต่คิดว่าลำพังแค่ ทำงานรับเงินเดือนมา แล้วใช้จ่ายไปเพื่อความสุขของตัวเองในแต่ละวันนั้น ก็เพียงพอแล้ว

เอาเข้าจริงการทำงานด้วยแรงงานแลกเงินเดือนเพียงอย่างเดียวนั้น ไม่ใช่ หนทางที่แสนชิคของมนุษย์เงินเดือนสมัยใหม่เอาซะเลย สมัยนี้ต้องให้เงิน ทำงานด้วยถึงจะเก๋ วิธีง่ายที่สุดก็คือ การให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องผลิตเงินที่จะออกดอกออกผลต่อเนื่องในระยะยาว ควบคู่ไปกับการทำงานประจำ รวมทั้งยังไม่หยุดสร้างรายได้ให้เรา แม้ในวัยเกษียณอีกด้วย

“5 ขั้นตอนสร้างความมั่งคั่งผ่านกองทุนรวม”
ที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนทำสำเร็จได้ง่ายๆ มีดังนี้

1กำหนดเป้าหมายการสร้างความมั่งคั่ง

การตั้งเป้าหมายระยะสั้นนั้นควรบริหารรายรับรายจ่ายให้เหมาะสม หาโอกาส เพิ่มรายรับให้ได้มากที่สุด ขณะเดียวกันก็พยายามลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นเพื่อ เพิ่มเงินออม ส่วนในระยะยาวควรมีการวางแผนการเงิน และการลงทุนให้มีเงิน ใช้ได้อย่างเพียงพอในยามเกษียณ โดยคำนวณว่าเราจะต้องใช้เงินหลังเกษียณ เท่าไหร่ และหากเริ่มออมเงินตั้งแต่วันนี้ ต้องออมเดือนละกี่บาทเพื่อนำเงินออม ไปลงทุนให้ได้ตามผลตอบแทนที่คาดหวัง จนสามารถบรรลุเป้าหมายได้ใช้ชีวิต สบายในวัยเกษียณ

2ศึกษาประเภทกองทุนรวมและความเสี่ยงต่างๆ

เนื่องจากกองทุนนั้นมีหลากหลายประเภท ความเสี่ยงและนโยบายการลงทุน ก็ไม่เหมือนกัน โดยปกติแล้วกองทุนรวมหุ้นจะมีความเสี่ยงสูงและให้ผลตอบแทน สูงเฉลี่ยปีละ 10-15% ต่อปี ในขณะที่กองทุนรวมตราสารหนี้จะให้ผลตอบแทน ต่ำกว่า เฉลี่ยปีละประมาณ 2-5% แต่ความเสี่ยงไม่มาก ก็มีโอกาสขาดทุน น้อยกว่า

3ประเมินระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

ดูว่ารับขาดทุนได้มากขนาดไหน และควรกระจายความเสี่ยงด้วยการจัดพอร์ต การลงทุนในกองทุนรวมแต่ละประเภทในสัดส่วนที่เหมาะสมกับตนเอง หากรับ ความเสี่ยงได้สูงอาจจะจัดพอร์ตการลงทุนโดยเน้นไปในกองทุนตราสารทุน มากกว่าตราสารหนี้ เช่น จัดสรรเงินลงทุน 10,000 บาท (100%) แบ่งลงทุนใน กองทุนรวมหุ้น 7,000 บาท (70%) และลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ 3,000 บาท (30%) เป็นต้น

4เลือกลงทุนในกองทุนรวมที่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีด้วย

เพราะจะได้ประโยชน์ 2 เด้ง เด้งแรกคือ ได้ประหยัดภาษีทันที เด้งที่สองคือ มีโอกาสได้ผลตอบแทนจากการลงทุน ทั้งส่วนต่างราคาและเงินปันผลอีกด้วย เช่น กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ซึ่งมีเงื่อนไขให้ลงทุนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษี แต่ไม่เกิน 500,000 บาท เช่น หากมีรายได้ที่ต้องเสียภาษีปีละ 600,000 บาท ก็สามารถซื้อ LTF และ RMF ได้อย่างละไม่เกิน 90,000 บาท เป็นต้น

5ตรวจสอบผลตอบแทนและผลการดำเนินงานของกองทุนรวม

เปรียบเทียบหลายๆ กองทุน ทั้งในระยะสั้นประมาณ 1 ปี และระยะยาวประมาณ 3-5 ปี เพื่อติดตามความคืบหน้าว่าผลตอบแทนจากพอร์ตการลงทุนจะช่วยให้ บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ และควรปรับเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสม กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปอย่างไร

มนุษย์เงินเดือนสามารถสร้างความมั่งคั่งและหารายได้เพิ่มในวิถีทางอื่นๆ อีกมากมายนอกเหนือจากการทำงานประจำ เพียงแค่ศึกษาแนวทาง การให้เงินทำงานแทนเรามากขึ้น ประเมินความเสี่ยงต่างๆ ให้เหมาะสม กับตัวเอง และวางแผนการลงทุนให้ได้ผลประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติม เท่านี้ก็จะสามารถทำให้มีความสุขและมีความมั่นคงไปจนวัยเกษียณได้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้