การฟอกฟันขาวมีวิธีการอย่างไร?
นำเข้าเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2559 โดย นางมิ่งกมล แสนพวง
อ่าน [1108]  

.....

 

pgZPesqmkGIрมีหลายวิธีในการทำให้ฟันขาว ตั้งแต่การใช้ยาสีฟันฟอกฟันขาว หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ช่วยในการกำจัดคราบบนผิวฟันซึ่งมีค่าใช้จ่ายไม่สูง ไปจนกระทั่งการฟอกฟันขาวด้วยเทคนิคการใช้แสงตามคลินิคซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและให้ผลทันใจ

เทคนิคการฟอกฟันขาวมี 2 วิธี

  1. วิธีการฟอกสีฟัน เป็นการเปลี่ยนสีฟันธรรมชาติของคุณ โดยปกติจะขาวขึ้น 5-7 เฉด การฟอกฟันขาวที่คลินิคและที่บ้านต่างก็ใช้วิธีการฟอกสีฟันทั้งนั้น โดยการฟอกสีฟันมีสารประกอบหลักคือ carbamide peroxide หรือ hydrogen peroxide ที่มีความเข้มข้น 10-22% ซึ่งจะช่วยกำจัดได้ทั้งคราบผิวฟันและคราบฝังลึก แต่ละวิธีการฟอกสีฟันมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันมาก:
    •   การฟอกฟันโดยใช้แสง ซึ่งจะทำในคลินิค มีค่าใช้จ่ายที่สูงแต่ให้ผลทันใจ อย่างไรก็ตาม หลังจาก1 ปี ถ้ารับประทานและดื่มตามปกติ (ชา กาแฟ น้ำอัดลม) ฟันก็จะเปลี่ยนสีอีกและเกิดเป็นคราบใหม่ ซึ่งคุณจะต้องเสียเงินเพื่อทำการฟอกสีฟันอีก
    •   ถาดพิมพ์ที่ทำโดยทันตแพทย์ให้พอดีกับปากของคุณทำให้คุณสามารถฟอกฟันที่บ้านได้เอง โดยคุณต้องใส่ถาดพิมพ์ไว้ในเวลานอนเป็นเวลา 2 อาทิตย์ หลังจากนั้นถ้าคุณเห็นว่ามีคราบเกิดขึ้นใหม่ ก็เพียงใส่ถาดพิมพ์อีกครั้ง 1-2 คืนเพื่อกำจัดคราบออก
    •   ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันตามเคาน์เตอร์ (มักจะอยู่ตามร้ายขายยา) อาทิเช่น ถาดพิมพ์ เจลฟอกฟันที่ใช้คู่กับแปรงสีฟัน และแถบฟอกฟันขาว
  2. วิธีการที่ไม่ใช้การฟอกสีฟัน โดยใช้ปฏิกิริยาเคมีหรือทางกายภาพในการกำจัดคราบที่ผิวฟัน ยาสีฟันทุกชนิดจะมีแรงเสียดทางเล็กน้อยเพื่อให้สามารถคราบสกปรกในระหว่างการนัดพบทันตแพทย์ครั้งต่อไป ยาสีฟันฟอกฟันขาวจะมีสารเคมีพิเศษหรือมีส่วนประกอบที่ช่วยขัดทำให้คราบหายไปได้ดีกว่า การทำความสะอาดโดยทันตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก็จะใช้แรงเสียดทานและการขัดเพื่อกำจัดคราบภายนอกที่เกิดการอาหารยาสูบ

แต่ละคนมีการตอบสนองต่อวิธีการฟอกฟันขาวต่างๆ กัน บางคนอาจจะใช้ยาสีฟันฟอกฟันขาวแล้วได้ผลดี ในขณะที่ผู้ที่มีฟันสีเทาหรือฟันเปลี่ยนสีไปมากๆ อาจจะต้องใช้การเคลือบผิวฟันแทน (ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว) เพื่อให้ได้รอยยิ้มแบบที่ต้องการ มีเพียงทันตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าวิธีใดเหมาะสมกับคุณ

การฟอกสีฟันยังคงเป็นที่นิยมในการเข้ารับการรักษาทางทันตกรรม

info-pic4การฟอกสีฟันที่คลินิก – การฟอกสีฟันประเภทนี้จะทำที่คลินิกของทันตแพทย์และอาจทำเสร็จภายในหนึ่งถึงสองครั้ง การฟอกสีฟันที่คลินิกเป็นการใช้ถาดฟอกสีฟันและฟอกสี โดยใช้แสงเลเซอร์ ถาดฟอกสีจะถูกพิมพ์ขึ้นจากฟันเป็นการเฉพาะเพื่อให้พอดีสำหรับฟันของคุณ การรักษาวิธีนี้อาจต้องไปที่คลินิกหลายครั้งเพื่อให้ได้ ระดับความขาวที่ต้องการ เจลฟอกสีฟันจะทาลงในถาดและฟัน ถาดที่จัดทำขึ้นเฉพาะให้พอดีกับฟันจะช่วยลดการสัมผัส ของเจลฟอกสีฟันกับเนื้อเยื่อของเหงือก

สำหรับการฟอกสีฟันด้วยแสงเลเซอร์ ทันตแพทย์จะใช้ยางกันฟันหรือเจลป้องกันเพื่อปกป้อง เนื้อเยื่อเหงือก จากนั้นจะทาเจลฟอกสีฟันเป็นระยะเวลาหนึ่ง จะใช้แสงเลเซอร์อุลตร้าไวโอเล็ตเพื่อกระตุ้นการทำงาน ของสารฟอกสีฟันในเจลฟอกสีฟัน อาจมีการนัดหลายครั้งเพื่อเข้ารับการรักษา การฟอกสีด้วยแสงเลเซอร์นี้ให้ผลที่ชัดเจนกว่าสำหรับ รอยยิ้มที่ขาวสดใสของคุณ แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าการฟอกสีฟันที่บ้านก็ตาม ยังมีการจัดชุดฟอกสีฟันให้เพื่อทำการฟอกสีฟันที่บ้าน หลังเข้ารับการรักษาที่คลินิกแล้ว

การฟอกสีฟันที่บ้าน – นัดพบทันตแพทย์เพื่อประเมินว่าระบบการฟอกสีฟันที่บ้านแบบใดที่ดีที่สุดสำหรับคุณตามสี/เฉดของฟัน พร้อมทั้งทำการพิมพ์ฟันเพื่อสร้างถาดเฉพาะสำหรับคุณ จากนั้นคุณจะได้เรียนรู้วิธีการใช้ชุดการฟอกสีฟัน ใช้ชุดการฟอกสีฟันหนึ่งถึงสองครั้งต่อวันเป็นเวลาหนึ่งถึงสองสัปดาห์ พร้อมสังเกตอาการเสียวฟัน การฟอกสีฟันที่บ้านจะใช้เวลานานกว่าการฟอกสีฟันที่ คลินิก

ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันทั่วไป – การฟอกสีฟันประเภทนี้เป็นการใช้ด้วยตนเอง จึงสำคัญยิ่งที่คุณจะอ่านคำแนะนำการใช้งานและสิ่งที่ต้องทำเป็นการเฉพาะ ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันทั่วไป เช่น แผ่นฟอกสีฟัน ถาดฟอกสีฟัน เจลทาฟอกสีฟัน ยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก แผ่นฟอกสีฟันจะมีสารฟอกสีอยู่บนแผ่นฟิล์ม แผ่นฟอกสีฟันจะใช้วางบนฟันสองครั้งต่อวันเป็นเวลา 30 นาทีเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์
ถาดฟอกสีฟันจะมีสารฟอกสีฟันอยู่ในถาดบนและล่าง สวมถาดนี้ไว้เป็นเวลา 30-60 นาทีทุกวันเป็นวลา 5-10 วัน เจลทาฟอกสีฟันใช้ทาลงบนผิวฟัน อาจใช้เป็นเวลาหลายวันขึ้นอยู่กับชนิดของเจลทา ฟอกสีฟัน
ยาสีฟันที่มีสารไพร็อกไซด์ซึ่งจะใช้เวลาสั้นที่สุดใน การฟอกสีฟัน ยังอาจใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสารฟอกสีฟันเพื่อช่วยให้ ฟันขาวขึ้น แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ฟันสัมผัสกับ สารฟอกสีน้อยที่สุด
ปรึกษาทันตแพทย์ของคุณเพื่อเรียนรู้ว่าน้ำยาบ้วนปากเพื่อฟันขาวแบบใดที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด ควรเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับยาสีฟันที่วางขายทั่วไปซึ่งสามารถกำจัดคราบได้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้