เร้น LIVE ลอบสยิว EP.3
นำเข้าเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2559 โดย  
อ่าน [4418]  

เร้น LIVE ลอบสยิว EP.3 เจาะถังเงินนักไลฟ์ เหตุไฉนกระหาย Follower? .....


 


 

“ยอดวิวครบ 1,000 จะโชว์นม..”
“ฝากกดติดตามด้วยค่ะ..”
“ยอดฟอลครบ 5,000 แจกของ..”
“ส่งของขวัญให้หน่อย..”

สวัสดียูเซอร์ทุกคนนนนนนน ใครที่เข้ามาใหม่ฝากกดติดตามด้วยนะคะ ... ในวันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะเปิดอย่างหมดเปลือกทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังของการไลฟ์ที่หลายคนสงสัย ไม่ว่าจะเป็นการอยากได้ยอดวิว (จำนวนผู้เข้าชม) ยอดฟอล (จำนวนผู้ติดตาม) หรือของขวัญ พวกเขาเอาไปทำอะไรได้บ้าง ติดตามได้ตั้งแต่บรรทัดนี้เป็นต้นไป...

ทีมข่าวฯ ได้พูดคุยกับผู้เล่นแอพฯ Bigo สุดฮอตทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย นั่นคือ ‘ซันนี่’ เจ้าของไอดี H. Sunny Bkk หนุ่มตี๋หล่อสุดหล่อ MC ในผับ วัย 33 ปี ‘แจ่มใส่’ เจ้าของไอดี pke ‘JAMSAI สาวน้อยเสียงมุ้งมิ้ง วัย 21 ปี นักศึกษาจากรั้วกล้วยน้ำไท และ ‘ทราย’ น.ส.ณัฐจารี จันทร์สุคนธ์ วัย 20 ปี นักศึกษาปี 2 เจ้าของไอดี BTM•fleursailles

 
‘ซันนี่’ เจ้าของไอดี H. Sunny Bkk หนุ่มตี๋หล่อสุดหล่อ MC ในผับ วัย 33 ปี
ทำไมถึงมาเล่น Bigo Live ?

แรกเริ่มอยากให้เล่าที่มาที่ไปสักนิด ว่าทำไมถึงได้มาเล่นแอพฯ Bigo Live ได้ โดย ซันนี่ เล่าถึงเหตุผลแรกเริ่มในการเล่น Bigo Live ว่า “ผมอยู่ว่างๆ เห็นโฆษณาแอพฯ ในเฟซบุ๊ก และมีน้องที่เล่น Bigo ชวนให้มาเล่นด้วยกัน ผมก็ลองโหลดมาเล่นดู​พอได้เล่นก็รู้สึกสนุกดีช่วยแก้เหงา เพราะมีเพื่อนๆ น้องๆ เข้ามาคุยกับเราอยู่เป็นประจำ โดยส่วนใหญ่จะถ่ายทอดสดตามกิจวัตรประจำวันของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส ทำอาหาร และตอนทำงานเป็น MC อยู่ในผับ

และตอนนี้ผมเล่น Bigo มาได้เดือนกว่าแล้ว มียอดผู้ติดตามอยู่ประมาณ 28,500 คน มีทั้งคนไทย เวียดนาม มาเลเซีย เพราะ Bigo เปิดกว้างให้หลายประเทศเข้ามาเล่น บางครั้งผมก็ไปถ่ายทอดสดในเซิร์ฟเวอร์ที่ประเทศลาวหรือเวียดนาม คนที่นั่นเขาดูสนใจมากว่าผับเมืองไทยน่าสนุกดี ไม่เคยเห็นเหมือนบ้านเขา”

ด้าน แจ่มใส เล่าต่อว่า “แจ่มเล่น Bigo มาได้เดือนกว่าๆ แล้ว สาเหตุที่เล่นคือ มีเพื่อนชักชวนให้มาเล่นก็เลยลองเล่นดู ตอนแรกรู้สึกเฉยๆ พอเล่นไปเรื่อยๆ ก็มีคนเข้ามาคุยกับเราเยอะมาก เหมือนได้ครอบครัว ได้เพื่อนใหม่ ตอนนี้แจ่มมีคนติดตามอยู่ 143,400 คน อย่างเวลาไลฟ์ก็จะมีน้องๆ ผู้หญิงบอกน่ารักขอมาคุยด้วยบ่อยๆ เจอคนน่ารักๆ แบบนี้เยอะมาก”

ส่วน ทราย ระบุสั้นๆว่า มีคนชักชวนให้มาแคสติ้งเป็นวีเจที่บริษัท ซึ่งตอนแรกยังไม่เคยเล่นแอพฯ นี้มาก่อน เมื่อมีคนชวน จึงลองมาเล่นดู แต่บางคนเล่นแอพฯ อยู่แล้ว และมีผู้ติดตามในแอพฯ เยอะ สังกัดต่างๆ ก็จะมาติดต่อเรียกไปแคสติ้งที่บริษัท เพื่อเป็นวีเจต่อไป

 
‘แจ่มใส’ เจ้าของไอดี pke ‘JAMSAI สาวน้อยเสียงมุ้งมิ้ง วัย 21 ปี
แคสติ้งเป็นวีเจ ต้องทำอะไรบ้าง ?

ทราย เล่าว่า ก่อนหน้าที่จะมาแคสติ้งนั้น ทางบริษัทจะขอดูรูป ประวัติ ผลงาน ความสามารถพิเศษ หากผ่านขั้นตอนนี้ จึงจะมีโอกาสเข้าไปแคสติ้งที่บริษัท จากนั้น เมื่อไปแคสติ้งที่บริษัท จะมีการสัมภาษณ์เล็กน้อย ก่อนให้โชว์ความสามารถ โดยทรายเสนอการโชว์รำไทยตัวพระ แต่วันที่แคสใส่ชุดนักศึกษาไปจึงไม่พร้อมโชว์

ต่อมา ทางบริษัทจะให้ลองถ่ายทอดสดว่า หากได้เป็นวีเจ จะนำเสนออะไรให้กับคนดู โดยตั้งกล้องไว้ให้และถ่ายทอดสดไปให้คนที่เล่นแอพฯ Bigo ได้เห็น ให้เวลา 1.30 นาที ซึ่งทรายเลือกที่จะแนะนำตัวเองก่อน พร้อมกับการรีวิวทำสลัดสตรอเบอร์รี่...ด้วยสไตล์น่ารัก ใสๆ ของทราย จึงผ่านการแคสติ้งในครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

วีเจ งดโป๊ เปลือย ไลฟ์ครบตามเงื่อนไข

ทราย เล่าต่อว่า หลังจากที่เซ็นสัญญาเป็นวีเจให้กับบริษัทแล้วนั้น จะต้องทำตามเงื่อนไขต่างๆ เช่น ห้ามโป๊ เปลือย ห้ามตั้งกล้องทิ้งไว้โดยไม่สนใจคนดู ห้ามโชว์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือฉายหนังที่มีลิขสิทธิ์ และ 1 วันต้องถ่ายทอดสดให้ได้อย่างน้อย 1-2 ชม. แต่ห้ามเกิน 4 ชม. อีกทั้ง 1 เดือนจะต้องถ่ายทอดสดให้ได้ 20 วันเป็นอย่างน้อย

ขณะที่ แหล่งข่าว (ไม่ประสงค์ออกนาม) เปิดเผยให้ทีมข่าวฯ ฟังว่า เมื่อเซ็นสัญญากับบริษัท จะต้องถ่ายทอดสดให้ครบ 40 ชม.ต่อเดือน และต้องถ่ายทอดสดติดต่อกันเป็นระยะเวลา 20 วันต่อเดือนด้วย ซึ่งบริษัทต้องการให้ถ่ายทอดสดอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงการถ่ายทอดสดทั้งวันทั้งคืน

 
‘ทราย’ น.ส.ณัฐจารี จันทร์สุคนธ์ วัย 20 ปี เจ้าของไอดี BTM•fleursailles
ไขข้อข้องใจ ทำไมเหล่านักไลฟ์โหยหายอด Followers

จากที่ทีมข่าวฯ ได้สัมผัสการเล่นแอพฯ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ทำไมผู้ถ่ายทอดสดมักจะต้องการยอดผู้ติดตามแทบจะทุกคนที่เล่น ซันนี่ อธิบายว่า “ข้อดีของการมีผู้ติดตามเยอะ จะทำให้มีสังคมเพิ่มขึ้น ได้รู้จัก ได้เห็นในสิ่งที่เราไม่เคยเห็น ส่วนยอดผู้ติดตาม เอาไปทำอะไรไม่ได้ เอาไว้ดูเหมือนอินสตราแกรมว่ามีผู้ติดตามเยอะแค่ไหน ทำให้ดูเป็นคนดังหรือไม่นั้น ก็คงไม่คิดว่าเป็นคนดังในสังคม เพราะด้วยอาชีพของตัวเองก็เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเราเข้าไปสู่กลุ่มที่กว้างขึ้น อย่างบางคนที่ไม่ค่อยได้เที่ยวผับ หรือไม่เคยเห็นผับใประเทศไทยว่าเป็นอย่างไร เขาก็เข้ามาดูกัน และตัวผมเอง ผมไม่ได้คิดว่าคนที่มาเล่น Bigo อยากทำตัวโดดเด่น แต่ว่าเขาเหงาเขาอาจจะอยากมีเพื่อนอยากมาพบสังคมใหม่ๆ มีการพบปะพูดคุย มากกว่าที่จะมาเป็นเซเลบ”

ขณะที่ ทราย มองว่า อดผู้ติดตามเป็นค่านิยมของคนสมัยนี้ เกิดกระแสในการเป็นเน็ตไอดอล มีคนรู้จักเยอะ หรือไปเจอเพื่อนสมัยเด็กที่ติดต่อไม่ได้ก็ได้กลับมาคุยกัน เจอเพื่อนให้มหาลัยเดียวกัน เจอเพื่อนสังกัดอื่น ทำให้มีเพื่อนมากขึ้น และการที่มีผู้ติดตามเยอะยังทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังทำให้ทรายได้รับงานรีวิวครีม /เพิ่มรายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย

 
ผู้ถ่ายทอดสด โชว์เรือนร่าง เรียกยอดผู้ติดตาม
ไลฟ์สด งานง่าย กระเป๋าตุง

แหล่งข่าว (ไม่ประสงค์ออกนาม) กล่าวว่า การเซ็นสัญญาเป็นวีเจกับทางแอพฯ และทำตามเงื่อนไขที่กำหนดเพียงเท่านั้น ก็จะมีรายได้เข้ากระเป๋าเหล่าวีเจอย่างน้อย 5,000 บาทต่อเดือน และวันที่เหลือจากการถ่ายทอดสดครบ 40 ชั่วโมงและ 20 วันต่อเนื่อง หากสามารถถ่ายทอดสดอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ก็จะได้เงินเพิ่มอีกวันละ 100 บาทด้วย

แหล่งข่าว ยังระบุอีกว่า ยังมีเงินโบนัสพิเศษต่างๆ ซึ่งเป็นช่วงที่เปิดให้บริการแอพฯ ใหม่ๆ คือ เมษายนไปจนถึงมิถุนายน ผู้ที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุด 20% จากผู้ที่ใช้แอพฯ ทั้งหมด จะได้เงินโบนัสตั้งแต่ 500 บาทไปจนถึง 6,000 บาท เช่น อันดับ 1-20 จะได้เงิน 6,000 บาท และอันดับที่ 21-40 จะได้ 5,000 บาท ลดหลั่นกันไปจนถึง 500 บาท เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น

อย่างไรก็ดี หลังจากนี้ต่อไป ทางบริษัทจะมีการทำสัญญาใหม่ เพื่อที่จะรองรับผู้เล่นมากขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าเงื่อนไขของสัญญาใหม่เป็นอย่างไร คาดว่า อาจจะไม่มีเงินเดือนแล้ว และโฟกัสกันที่ถั่วที่ส่งของขวัญให้ อาจจะได้เป็นเปอร์เซ็นต์จากถั่ว ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการเอาถั่วไปแลกเป็นเงินสดต้องหลังเดือนมิถุนายน จึงยังไม่มีใครรู้ว่าวีเจได้กี่เปอร์เซ็นต์จากถั่วนั้น

 
ถั่วสามารถแลกเป็นเพชรได้ ในอนาคตวีเจที่เซ็นสัญญากับทางแอพฯ อาจได้เปอร์เซ็นต์จากยอดถั่ว
 
การมีผู้ติดตามเยอะ ทำให้มีรายได้เพิ่มและมีโอกาสที่จะมีงานอื่นๆ เข้ามา
ตังค์มาก ตังค์น้อย ขึ้นอยู่กับยอด Followers

ทราย อธิบายว่า เมื่อเซ็นสัญญาเป็นวีเจ จะได้เงินเป็นรายเดือน แต่หากเป็นผู้เล่นธรรมดาไม่ได้เซ็นสัญญาก็จะไม่ได้เงิน ซึ่งวีเจแต่ละคน จะมีรายได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้ติดตามในแอพฯ และจำนวนชั่วโมงที่ถ่ายทอดสด

ทั้งนี้ ทรายเล่นแอพฯ ดังกล่าวมา 3 เดือนแล้ว​โดยเดือนแรกมีผู้ติดตามไม่เยอะ และไม่ค่อยได้ถ่ายทอดสดด้วย จึงมีรายได้เพียง 4,297 บาท ส่วนในเดือนที่สอง มียอดผู้ติดตาม 15,000 คน มีรายได้ 9,400 บาท ขณะที่ เดือนล่าสุดนั้น มียอดผู้ติดตาทม 22,100 คน แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีรายได้เท่าไหร่ อยู่ระหว่างรอเงินเข้า

“สำหรับเราการถ่ายทอดสดทำเป็นงานอดิเรกมากกว่า เราอายุเท่านี้แล้วเราไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย ได้เงินตรงนี้ก็ดี จะได้ไม่ต้องไปรบกวนอะไรพ่อแม่” สาวน้อย ม.หอการค้าฯ กล่าว

 
แจ่มใส ในมุมน่ารักๆ
ลวนลามทางคำพูด เรื่องจริงที่นักไลฟ์ต้องเจอ!

คนเล่นแอพฯ มีทั้งคนที่มีมารยาททำตามกฎกติกา แต่ก็มีคนไม่มีมารยาทเช่นกัน สาวมุ้งมิ้งอย่างแจ่มใส เผยว่า “เวลาแจ่มถ่ายทอดสด โดนแสดงกิริยาลวนลามเยอะมาก โดนทุกวัน แต่ตอนแรกๆ จะไม่อ่าน หรือถ้าพิมพ์มาเยอะมากก็จะบอกว่า ถ้ามียอดวิว 1,500 คน จะเปิดนมให้ดู แล้วก็แกล้งเปิดเพลงมันส์ๆ แล้วบอกว่า พี่ขาจะเปิดแล้วนะ แล้วก็ให้ดูพาวเวอร์แบงก์ที่มีลักษณะเป็นรูปบิกินี บางคนก็บอกน่ารัก มีแต่คนบอกว่าเรามีวิธีรับมือดี เพราะจริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้อยากด่าเขา ไม่อยากจะ Mute ให้เขาเงียบ นี่ก็เป็นวิธีแก้ปัญหา บางคนก็มีด่าเราบ้าง แต่หลังๆ ก็ไม่มีเห็นเขาบอกเราซื่อๆ โกรธไม่ลง”

ขณะที่ ซันนี่ ยังโดนลวนลามเช่นกัน แต่ใช้วิธีไม่อ่านข้ามผ่านคำพูดเหล่านั้นไป สุดท้ายคนกลุ่มนั้นก็จะไปห้องอื่นแทน หรือบางครั้งก็กด Mute กับคนดูที่พูดจาหยาบคายทำให้คนในห้องรู้สึกไม่ดี

 
ระหว่างทำงานซันนี่ก็ไลฟ์ไปด้วย
โชว์เรือนร่าง สร้างฐานแฟนคลับ !?

หากใครที่เคยโหลดแอพฯ Bigo Live มาเล่นในโทรศัพท์มักจะเจอผู้ถ่ายทอดสดบางคนเต้นโชว์ความเซ็กซ์ซี่ ปลุกพลังความฮึกเหิมหนุ่มๆ ที่เข้ามาดูในห้องนั้น ทีมข่าวฯ สงสัยในเรื่องแบบนี้ว่าทำไปเพื่ออะไร ทราย อธิบายให้คลายสงสัยว่า ผู้หญิงบางคนที่เปิดหน้าอกโชว์ หรือเต้นยั่วยวนชายหนุ่ม ก็อาจจะเป็นสไตล์ส่วนตัวของคนเหล่านั้น ซึ่งคิดว่าอาจจะต้องการของขวัญเยอะๆ เพราะของขวัญสามารถเปลี่ยนเป็นเพชรและนำไปซื้อของได้ หรือต้องการยอดผู้ติดตาม ยอดผู้ชมในห้องนั้น เพื่อต้องการจะขึ้นติดอันดับที่มีคนดูเยอะ

แต่หากเป็นวีเจแล้วนั้น การกระทำดังกล่าวย่อมไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีกฎกติการระบุอยู่ในสัญญา ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หญิงที่โชว์แบบนี้ มักจะไม่ได้เป็นวีเจ เพราะหากทีมงานของแอพฯ เข้าไปเจอจะทำให้โดนแบนได้ หรือมีผลในการต่อสัญญาการเป็นวีเจด้วย โดยพิจารณาจากการที่โดนแบน โดนรีพอร์ตและโดนบล็อกบ่อยแค่ไหน

 
ลักษณะการเปย์ของขวัญให้แก่ผู้ถ่ายทอดสด เมื่อรู้สึกว่าชื่นชอบคนนั้น
พี่นี้...มีแต่ให้ เปิดใจสายเปย์ เหตุไฉนทุ่มเทเพียงนี้?

ส่งดอกไม้ ส่งจุ๊บ ส่งเบียร์ ส่งตุ๊กตา หรือกระทั่งส่งซุปเปอร์คาร์สักคันให้กับผู้ถ่ายทอดสดที่ชื่นชอบ จำเป็นต้องใช้เงินทุ่มทุนไปซื้อของเหล่านี้มามอบให้กับหนุ่มๆ สาวๆ ที่มีสไตล์โดนใจ ทีมข่าวฯ ได้ถามสายเปย์ (ฝ่ายที่จ่ายเงินทุ่มเทซื้อของให้) อย่างซันนี่ ว่า เพราะเหตุใดเขาจึงยอมทุ่มเงินได้ถึงเพียงนี้

โดย ซันนี่ เปิดเผยว่า ตัวเขาเองเป็นสายเปย์เช่นกัน และเคยจ่ายเงินเติมเพชรเพื่อซื้อของขวัญให้คนถ่ายทอดสดมากเป็นหลักหมื่นบาท โดยมองว่า หลายครั้งที่เขามาถ่ายทอดสดเขาก็ได้รับของขวัญจากคนดูเหมือนกัน ฉะนั้น เวลาผู้เล่นคนอื่นๆ ถ่ายทอดสด เขาจึงซื้อของขวัญไปให้คืนด้วย

“ถามว่าคุ้มไหมกับการเติมเงินไปซื้อของขวัญให้คนอื่น ผมว่ามันเป็นความพึงพอใจของเรามากกว่า ไม่เกี่ยวว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม ถ้ามองแบบนั้นคือมันคุ้มอยู่แล้ว คุ้มทางความรู้สึกที่เรามีความสุขที่ได้ให้และเขาก็มีความสุขที่ได้รับเช่นกัน หลายๆ คนมีรถซุปเปอร์คาร์มาจอดเขาก็ยิ้ม ดีใจ หัวเราะ เขามีความสุขเล็กๆ ผมเคยกดส่งผิดก็มีแล้วเขาก็ดีใจ เราก็มีความสุขได้เห็นรอยยิ้มของเขา” หนุ่มหน้าตี๋ อธิบายไปยิ้มไป

ขณะที่ แหล่งข่าว (ไม่ประสงค์ออกนาม) ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การเปย์ของขวัญให้ใครสักคนนั้น มีเบื้องลึกแฝงอยู่ โดยหากบุคคลนั้นเป็นหัวสังกัด เมื่อส่งของขวัญไปให้เด็กบ่อยๆ มีส่วนที่จะทำให้เด็กคนนั้นเข้ามาอยู่ในสังกัด หรือเมื่อส่งของขวัญเยอะ พอเลเวลจะขึ้นเร็ว เมื่อเข้าไปห้องถ่ายทอดสด ชื่อของบุคคลที่มีเลเวลสูงจะอยู่แถวหน้า ซึ่งข้อดีคือ ผู้เล่นคนอื่นๆ จะเห็นชื่อได้ง่ายและเข้ามาติดตามเพิ่มขึ้น

 
ซุปเปอร์คาร์ เป็นของขวัญชิ้นที่มีราคาแพงที่สุด
 
ของขวัญที่ส่งให้แก่ผู้ถ่ายทอดสดมีให้เลือกหลากหลาย
ทำตามกระแสนิยม สร้างคุณค่าทางสื่อออนไลน์ เสี่ยงภาวะสุขภาพจิต

การถ่ายทอดสดอวดเรือนร่าง โชว์วาบหวิวให้กับคนทั่วไปได้เชยชม เพื่อหวังเรียกยอดผู้ติดตาม หรือของขวัญทั้งหลายเหล่านั้น พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ เผยว่า กลุ่มคนประเภทดังกล่าว ไม่ได้เป็นโรคจิต แต่เป็นเรื่องของการทำตามกระแสนิยม ใช้จิตวิทยาในการสร้างกระแสเพื่อให้สังคมหันมาเหลียวมอง พวกเขารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าเมื่อได้อยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งการเติมเต็มคุณค่าอันฉาบฉวยเหล่านี้ จะมีผลกระทบในด้านของสุขภาพจิตระยะยาว การที่เรามีความสุขอยู่ชั่วครั้งชั่วคราว อาจทำให้เกิดปัญหาภาวะสุขภาพจิตตามมา เช่น บางคนเกิดภาวะซึมเศร้าถ้าไม่มียอดผู้ติดตามหรือของขวัญตามที่ตั้งเป้าไว้

และคนกลุ่มนี้มีโอกาสเสี่ยงในเรื่องสุขภาพจิตด้านความเศร้า เพราะเมื่อไหร่ก็ตามอัตลักษณ์ของตัวเองไม่ชัดเจน ต้องไปพึ่งคนอื่นในการชื่นชม ซึ่งในระยะยาวพวกนี้จะมีแนวโน้มของคนที่เกิดความเศร้าค่อนข้างง่าย ในลักษณะของการติดเป็นนิสัย

อย่างไรก็ดี พญ.มธุรดา แนะนำว่า การแก้ปัญหาเรื่องนี้ควรต้องลดกระแสนิยมของสังคมลงไป หันไปสนับสนุนเลือกดูการแพร่ภาพสดที่เป็นการสร้างสารประโยชน์ให้แก่คนดู เมื่อเกิดกระแสพฤติกรรมในทางบวกขึ้นมาจะทำให้พฤติกรรมด้านลบค่อยๆ เลือนหายไป

“หมออยากเน้นย้ำในเรื่องของผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งเอกลักษณ์ของตัวเองยังไม่ได้บ่มเพาะเต็มที่ อยากให้ค้นหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง และเสริมสร้างตัวตนของตัวเองด้วยขาของตัวเอง ดีกว่าที่จะใช้แอพพลิเคชั่นในการสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นมา” ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ฝากข้อคิดทิ้งท้าย

อย่างไรก็ตาม สกู๊ปซีรีส์เร้น LIVE ลอบสยิว ที่ทีมข่าวฯ ได้นำเสนอทั้ง 3 ตอนนั้น ถือเป็นเรื่องที่คนทั่วไปต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยีสมัยใหม่ รวมถึงผู้ปกครองเด็ก เพื่อที่จะสามารถอธิบายให้บุตรหลานได้เข้าใจอย่างถูกต้อง ส่วนผลในทางกฎหมายเป็นหน้าที่ของกระทรวงไอซีทีที่จะดำเนินการต่อไป.

 

สกู๊ปพิเศษชิ้นนี้ สอนให้รู้ว่า 'เหรียญยังมีสองด้าน แอพพลิเคชั่นมือถือก็เช่นกัน'
ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกใช้ในทางสร้างสรรค์หรือสร้างเสียว!?

 

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

 

อ่านเพิ่ม

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้