ผ้าหลุด อนาจารไหม?
นำเข้าเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2559 โดย  
อ่าน [3614]  

เร้น LIVE ลอบสยิว EP.1 ส่องแอพฯ โชว์หวิว สะกิดผ้าหลุด อนาจารไหม? .....


 


 

ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกล จากที่มีเพียงการแชตคุย โพสต์รูป โพสต์คลิปวิดีโอ กระทั่งล่าสุด การถ่ายทอดสด (Live) บนแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเมื่อก่อนการถ่ายทอดสดเปิดกล้องคุยแชตกันยังทำได้แค่ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่เมื่อเทคโนโลยีล้ำสมัยขึ้น ทำให้โทรศัพท์มือถือสามารถไลฟ์ให้คนอื่นๆ ได้เชยชมกัน ด้วยความง่ายของเทคโนโลยีใกล้ตัว จึงทำให้มีผู้ใช้งานมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ขณะที่ ยังมีผู้ใช้งานผิดวัตถุประสงค์บางกลุ่มเลือกใช้การถ่ายทอดสดไปในทางที่ไม่เหมาะสม เช่น การโชว์เต้นหวาบหวิว โชว์โป๊เปลือย แลกกับยอดผู้ชม และยอดผู้ติดตาม ในสกู๊ปซีรีส์ชิ้นนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอเปิดบทบาทแอพฯ ถ่ายทอดสด พร้อมเจาะเบื้องลึกการโชว์เสียวว่าทำไปเพื่ออะไร?

 
รูปร่างหน้าตาของแอพฯ
 
โชว์กันสดๆ ต่อหน้าผู้ชม อนาจารหรือไม่?
ไอซีที เผย แอพฯ มือถือถ่ายทอดสด น่าห่วง!

ปัจจุบันนี้ได้มีแอพฯ ในมือถือที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายทอดสดกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยใช้มือถือเพียงเครื่องเดียวก็สามารถพรีเซนต์ชีวิตของตัวเองให้ผู้ใช้แอพฯ ได้รับชม

นายธนิต ประภาตนันท์ ผอ.สำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เปิดเผยว่า ไอซีที ได้รับทราบข้อมูลเรื่องแอพฯ Bigo Live แอพฯ ถ่ายทอดสดที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ และอยู่ระหว่างการเข้าตรวจสอบ ซึ่งแอพฯ ดังกล่าวถือเป็นเรื่องยากในการเข้าตรวจสอบ เนื่องจากเป็นแอพฯ ในโทรศัพท์มือถือ ไม่ใช่เว็บไซต์ ซึ่งเข้าใช้โดยส่วนตัวต้องมีการล็อกอินเพื่อไปดาวน์โหลดแอพฯ มาลงเครื่อง และล็อกอินเพื่อเข้าใช้บริการ ไม่ใช่ใครก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายอย่างเว็บไซต์ทั่วไป

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในวงแคบ เฉพาะบุคคล ผู้ที่เป็นสมาชิกเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์เข้าไปดูได้ และยิ่งเปิดให้บริการแบบไม่จำกัดเพศ ไม่จำกัดวัยด้วยแล้วนั้น ผู้ปกครองยิ่งต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ให้บุตรหลานตระหนักถึงความไม่ปลอดภัยด้วย ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย จะพึ่งพาแต่เจ้าหน้าที่รัฐเพียงฝ่ายเดียวก็ค่อนข้างยากลำบาก

 
สาวเจ้าประจำ โชว์เต้นในแอพฯ
ส่องแอพฯ Bigo Live คืออะไร?

ในขณะเดียวกัน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้แอพพลิเคชั่นถ่ายทอดสดแอพฯ หนึ่ง ที่มีชื่อว่า Bigo Live เช่นกัน ทางทีมข่าวฯ จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่า เป็นแอพพลิเคชั่นหนึ่งในระบบ IOS และ Android โดยวิธีการเล่นนั้น จะมีผู้ถ่ายทอดสด (Boardcaster) และคนดู (User) โดยทุกคนที่โหลดแอพฯ Bigo สามารถเข้ามาถ่ายทอดสดชีวิตประจำวัน หรือไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ และจะมีคนที่เล่นแอพฯ Bigo เข้ามาดูการถ่ายทอดสดมากมาย หากคนดูชื่นชอบหรือถูกใจในไลฟ์สไตล์ของผู้ถ่ายทอดสด เช่น การร้องเพลง การเต้น การเล่นดนตรี การเล่นกีฬา คนดูจะเติมเงินแลกเพชรในแอพฯ เพื่อนำไปซื้อของขวัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ เบียร์ ตุ๊กตา หัวใจ จูบ ช่อดอกไม้ แหวน ซุปเปอร์คาร์ และนำไปมอบให้กับผู้ถ่ายทอดสดที่ตนเองชื่นชอบ

เมื่อผู้ถ่ายทอดสดได้รับของขวัญแล้วนั้น ของขวัญจะแปรเปลี่ยนเป็นถั่ว (Beans) หากผู้เล่นคนใดมีถั่วมากเลเวลจะยิ่งขึ้นเร็ว โดยเมื่อเลเวลสูง เวลาเข้าไปรับชมคนอื่นถ่ายทอดสด จะมีชื่อและรูปของผู้เล่นเลเวลสูงอยู่เป็นอันดับต้นๆ ทำให้คนดูในห้องนั้น เห็นชื่อและรูปของผู้ที่มีเลเวลสูง ซึ่งส่งผลทำให้เขามีผู้ติดตามมากขึ้นไปด้วย ส่วนยอดถั่วที่ผู้เล่นแต่ละคนได้รับนั้น สามารถนำมาแลกเปลี่ยนเป็นเพชรได้ โดยไม่ต้องเติมเงิน และตอนนี้ยังไม่สามารถนำถั่วมาแลกเป็นเงินสดได้

 
ทำการบ้าน กินข้าว แปรงฟัน ชีวิตติดไลฟ์

ทีมข่าวฯ จึงสมัครเข้าใช้งาน Bigo Live ประสบการณ์แรกที่สัมผัสกับแอพฯ นี้คือ ใบหน้าสาวๆ มากหน้าหลายตา ซึ่งบางคนร้องเพลง เล่นดนตรี หรือถ่ายทอดสดการทำงาน รวมถึงกิจวัตรประจำวันของตัวเอง ผู้ถ่ายทอดสดบ้างคนเป็นเด็กมัธยมฯ ตอนต้น กำลังทำการบ้าน โดยมีพี่ๆ เพื่อนๆ คอยเป็นกำลังใจให้ผ่านหน้าจอโทรศัพท์ หรือบางคนกินข้าว แปรงฟัน รีดผ้า เล่นฟิตเนส ก็ยังถ่ายทอดสดให้ผู้ใช้แอพฯ ได้เชยชมวิถีชีวิตของพวกเขา หรือแม้กระทั่ง มีพระสงฆ์รูปหนึ่ง กำลังถ่ายทอดสดตอบปัญหาธรรมะผ่านโลกออนไลน์ด้วย

 
เด็กวัย 12 ขวบ ก็ใช้งานแอพฯ ถ่ายทอดสดนี้ด้วย
 
พระสงฆ์ก็ใช้แอพฯ ถ่ายทอดสดเผยแพร่ธรรมะ
ดึกๆ ยิ่งคึก! เต้นหวาบหวิว ผ้าหลุด ไลฟ์สดต่อหน้าคนนับพัน

แต่แล้วทุกอย่างก็จะเปลี่ยนไป เมื่อราตรีกาลเริ่มเข้ามาเยือน ความใสๆ ของผู้เล่นจะค่อยๆ ทยอยลดลงๆ ด้วยเหตุที่ว่า สาวๆ บางคน เริ่มถ่ายทอดสดการโชว์เต้นแบบหวาบหวิว ไม่ต่างจากโคโยตี้ประจำตามผับบาร์ แถมยิ่งดึกขึ้นๆ เสื้อผ้าที่สวมใส่ ก็จะยิ่งน้อยชิ้นลง แถมมีผู้หญิงบางราย ถึงขนาดนุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวถ่ายทอดสดก็มี แต่หากแค่นี้ว่าแปลกแล้ว ชอตต่อมาอาจทำให้ใครๆ หลายคนต้องอึ้งกว่า ด้วยเหตุว่าเจ้าผ้าเช็ดตัวผืนน้อยที่ปริ่มจะหลุดแหล่มิหลุดแหล่ จู่ๆ ก็ร่วงหลุดลงมากองกับพื้น จนเหลือเพียงร่างเปลือยเปล่าต่อหน้าต่อตาหนุ่มกลัดมันนับพันคน ที่กำลังติดตามชมและพิมพ์ข้อความลามกอนาจาร ยั่วยุ ให้สาวรายนี้ปลดผ้าเช็ดตัวโชว์เรือนร่าง เช่นก่อนหน้านี้ไปอย่างไม่น่าเชื่อ  

ขณะที่สาวๆ รายอื่นๆ ที่ถ่ายทอดสดในเวลาใกล้เคียงกัน ทีมข่าวฯ ก็พบอีกเช่นกันว่า มีพฤติกรรมไม่ต่างกันนัก คือ สวมใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น บางรายสวมสายเดี่ยว พยายามโชว์บริเวณหน้าอกหน้าใจเฉียดหน้ากล้องตลอดเวลา หรือในรายที่สวมกางเกงขาสั้น ก็มักฉีกแข้งฉีกขาเฉียดใกล้กล้องเป็นที่น่าเสียวไส้ของผู้ชมตลอดเวลาเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเวลามีหนุ่มๆ โพสต์ข้อความที่ส่อไปในทางยั่วยุให้ถอดเสื้อผ้า หรือ โชว์ของสงวน

นอกจากนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า หญิงสาวบางรายถึงกับพูดกับกองเชียร์เหล่านี้ ด้วยว่า ตอนนี้ยังโชว์ไม่ได้เพราะมีคนจับตาอยู่ จะโชว์ต้องดึกๆ กว่านี้ ก็มีด้วยเช่นกัน

 
สาวๆ ผู้ถ่ายทอดสด มักจะเจอหนุ่มแชตมาคุยในเชิงลามก
 
เต้นประกอบเพลงโชว์คนดู เรียกยอดวิวมากกว่า 2,000 วิว

ขณะเดียวกัน จากการเฝ้าสังเกตการณ์ ยังพบว่า บรรดากองเชียร์ที่ใช้วาจาจาบจ้วง ยุยงให้สาวที่ถ่ายทอดสดเปลื้องผ้า หรือบางครั้งมีการใช้คำพูดหยาบคาย ลามก นั้น ไม่พบว่ามีการถูกเซ็นเซอร์การพิมพ์แต่อย่างใดด้วย

นอกจากนี้ ทีมข่าวฯ ยังเจอเด็กน้อยวัย 12 ขวบ กำลังถ่ายทอดสดการเป็นวีเจเปิดเพลงให้คนดูฟัง โดยมีหนุ่มๆ เข้ามาพูดคุยในลักษณะหยาบคาย ลามก รวมทั้ง ยังมีการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ในขณะที่กำลังถ่ายทอดสดอีกด้วย

จากการคลุกคลีกับการเล่น Bigo Live ทีมข่าวฯ พบทั้งกลุ่มที่สร้างสรรค์ และกลุ่มที่สร้างเสียว และหากผู้ถ่ายทอดสดคนใด สามารถทำให้คนดูในห้องนั้นพึงพอใจเขาหรือเธอก็จะมีผู้ติดตามมากมาย รวมทั้งยังได้รับของขวัญหลากหลายแบบ ผู้ชมบางคนถึงขั้นทุ่มทุนซื้อซุปเปอร์คาร์ ซึ่งเป็นของขวัญชิ้นที่มีราคาแพงที่สุดในแอพฯ นั่นคือ 3000 เพชร (หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2,500 บาท) ให้แก่ผู้ถ่ายทอดสดอีกด้วย

 
ของขวัญที่สามารถส่งให้กับผู้ถ่ายทอดสด
 
คำพูดคุกคามทางเพศ มีความผิดฐานลามกอนาจาร
ผู้ให้บริการ เจ้าของแอพฯ ผู้โชว์อนาจาร นักแชตลามก มีความผิดหรือไม่?

จากเหตุการณ์ที่ทีมข่าวฯ ​ได้พบอาจเข้าข่ายการอนาจารในแอพฯ หรือไม่นั้น นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคอมพิวเตอร์ ได้อธิบายในแง่กฎหมายว่า...

การถ่ายทอดสดโชว์เรือนร่าง หวาบหวิว ผ่านแอพฯ และมีผู้เข้าชมพิมพ์แชตโดยใช้คำพูดหยาบคาย ส่อไปในการคุกคามทางเพศ ถือว่ามีความผิดทั้งในแง่ของกฎหมายอาญา เรื่องลามกอนาจาร และเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้

 
สาวสวยถ่ายทอดสดตัวเองกับแฟนผ่านแอพฯ Bigo Live

ขณะที่ เจ้าของแอพฯ ที่ปล่อยให้เกิดการเผยแพร่ข้อมูลอันลามก อาจจะมีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนให้มีการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (4)

“ผู้ให้บริการแอพฯ มีความผิดในฐานะที่ปล่อยให้มีการถ่ายทอดสดอนาจาร และมีการใช้คำพูดลามก ส่วนผู้ที่ถ่ายทอดสดมีความผิดในการโชว์อนาจาร และผู้ที่เข้าชมมีการใช้คำพูดเชิงลามกมีความผิด รวมทั้งผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น App Store หรือ Google Play หากมีการแจ้งว่าแอพฯ ไม่เหมาะสม และยังไม่ยอมลบแอพฯ ก็มีความผิดด้วยเช่นกัน” นายไพบูลย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อสังเกตว่าพฤติกรรมของผู้ถ่ายทอดสดที่พบเจอในแอพฯ นั้น เป็นการสร้างสรรค์ หรือ สร้างเสียวกันแน่! ต้องติดตามทางฝ่ายผู้ให้บริการแอพฯ Bigo Live ชี้แจงในสกู๊ปซีรีส์ตอนต่อไป.

 

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้