ปิดป่า-ห้ามตัดห้าม..ยิ่งรวย..โกงๆๆๆ
นำเข้าเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2559 โดย  
อ่าน [833]  

ดูคลิปนี้.. ทำไมชาวลาวแซ่ซ้องสนั่นเว็บ หนุนรัฐบาลปิดป่า-ห้ามตัดห้ามส่งออกไม้ทุกกรณี .....

 
 
 
 
ดูคลิปนี้.. ทำไมชาวลาวแซ่ซ้องสนั่นเว็บ หนุนรัฐบาลปิดป่า-ห้ามตัดห้ามส่งออกไม้ทุกกรณี

ไม้ซุงถูกเก็บไว้ตาม "สนามไม้" หรือ ลานไม้แบบนี้ ซึ่งพบเห็นไปในเกือบจะทุกพื้นที่ในลาว แม้อีกจำนวนมากเก็บในโกดัง ทั้งของรัฐและเอกชน รัฐบาลกำลังเร่งสำรวจ และ เก็บรวบรวมข้อมูลต่าง แสดงให้เห็นความพยายามที่จะแก้ปัญหา การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และ การค้าไม้อย่างผิดกฎหมายทั้งระบบ นำมาสู่การปิดป่าและการห้ามส่งออกในขณะนี้. -- หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา.
       
MGRออนไลน์ -- ชาวลาวนับพัน ๆ คน ได้แสดงการสนับสนุนนโยบายปิดป่า ของรัฐบาลชุดใหม่ รวมทั้งห้ามส่งออกไม้ ห้ามตัดไม้ ห้ามขนย้าย เคลื่อนย้ายไม้ทุกชนิด และ ห้ามส่งออกโดยเด็ดขาด วิดีโอคลิปชิ้นหนึ่งที่เคยนำเสนอผ่านโลกออนไลน์ 2 ปีก่อนหน้านี้ ถูกนำกลับแสดงอีกครั้ง พร้อมจัดทำข้อความบรรยายประกอบ ก็ยิ่งช่วยโหมกระพือ ความไม่พอใจของประชาชนโดยทั่วไป ที่ได้เห็นไม้ซุงจำนวนมหาศาล บนบรรทุกไม้ขนาดใหญ่เกือบ 100 คัน ขณะมุ่งหน้าสู่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน
       
       ผู้ที่เดินทางเข้าลาว และ มีโอกาสผ่านเส้นทางคมนาคมสายหลัก ไม่ว่าจะเป็นทางหลวงเลข 13 เหนือและใต้ ทางหลวงเลข 12 และ ทางหลวงเลข 8 ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จะได้เห็นภาพเหตุการณ์เช่นในวิดีโอคลิปชิ้นนี้ ซึ่งเปิดเผยให้ทราบว่า ยังมีการขนไม้ซุงข้ามแดนปริมาณมหาศาล โดยที่ไม่มีหน่วยงานใดวิตกทุกข์ร้อน ถึงแม้ลาวได้ห้ามส่งออกไม้ ที่ไม่ใช่ไม้แปรรูปมานานนับสิบปีแล้วก็ตาม
       
       หากใช้เนื้อหา ในการแสดงความคิดเห็น ผ่านโลกออนไลน์ของชาวลาว ในช่วงข้ามสัปดาห์มานี้เป็นตัวบ่งชี้ หรืออะไรก็ตาม จะสามารถสรุปได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนว่า การปิดป่า (อีกครั้งหนึ่ง) และ การห้ามส่งออกไม้ เป็นนโยบายที่ถูกอกถูกใจ และ ได้รับการขานรับจากประชาชนชาวลาว 6 ล้านคนมากที่สุด ในบรรดานโยบายสำคัญ ที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด ประกาศออกมา หลังเข้าบริหารประเทศสองเดือนที่แล้ว
       
       นับตั้งแต่เข้ารับหน้าที่ ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 20 มี.ค. ซึ่งตามมาด้วยการประชุมของสภาแห่งชาติชุดใหม่ รัฐบาลลาวได้ ประกาศหลายมาตรการ ในการจัดการปัญหาสำคัญ อันเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งรวมทั้งปัญหารายรับของภาครัฐ และการจัดเก็บภาษีอากร ปัญหาเกี่ยวกับการส่งออกทัพยากรณ์ต่าง ๆ ซึ่งการส่งออกไม้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น
       
       ทันทีที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกในปลายเดือน เม.ย. ดร.ทองลุน ได้เซ็นคำสั่งให้ยุติการตัดไม้ทั่วประเทศ และ ห้ามการส่งออกไม่ทุกชนิด ในทันที
       .
       

       .
       แต่ดูเหมือนว่า ในระยะแรก ๆ ทั้งระบบยังไม่รับรู้เกี่ยวกับปัญหา และ นโยบายของรัฐดีพอ ไม่นานต่อมา นรม.ลาว ได้มีคำสั่งอีกหลายฉบับ เพื่อนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อตรวจตราและกำกับดูแลเรื่องป่าและการส่งออกไม้ ทั้งยังให้อำนาจการจับยึดไม้ที่ผิดกฎหมาย และ ดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัยกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ กับการค้าไม้ได้อีกด้วย
       
       ตลอดเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ได้กลายเป็นช่วงเดือนแห่งการรณรงค์ ปฏิบัตินโยบายห้ามส่งออกไม้ โดยกระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ เป็นหัวหอก กรมป่าไม้ และ หน่วยงานในสังกัดอื่น ๆ ได้เริ่มแสดงบทบาทตามหน้าที่ ตามกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง
       
       ข้ามสัปดาห์มานี้สื่อของทางการ ยังคงเผยแพร่ข่าวและคำสั่งต่าง ๆ ของรัฐบาล ที่เกี่ยวกับปัญหาไม้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประกาศ กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ ฉบับลงวันที่ 31 พ.ค. 2559 ที่ส่งถึงแผนกกสิกรรมและป่าไม้ นครเวียงจันทน์ ให้เพิ่มความเข้มงวด ห้ามการเคลื่อนย้ายไม้ทุกชนิด ห้ามตัดไม้ รวมทั้งสอดส่องดูแลธุรกิจไม้ ไม่ออกใบอนุญาตใด ๆ อีก
       
       กระทรวงสำคัญนี้ ยังสั่งแผนกกสิกรรมฯ เมืองหลวง มิให้อำนวยความสะดวกแก่ฝ่ายใด บุคคลใด ห้ามออกใบอนุญาต เพื่อทำการเคลื่อนย้ายไม้ทุกชนิด รวมทั้งไม้ต้น (ซุง) ไม้ท่อน ไม่ตับ ไม้ซอย ไม้แปรรูป กระทั่งตอไม้ รากไม้ และ กิ่งไม้ที่ยังไม่ได้แปรรูป และ ไม้อื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือเป็นผลิตภัณฑ์ไม้ต่าง ๆ
       
       คำสั่งยังครอบคลุมถึงการเคลื่อนย้ายไม้ยืนต้น หรือ ไม้เป็นทุกชนิด และ ห้ามนำไม้ประดับชนิดใด ๆ ออกจากป่าธรรมชาติ ส่งออกไปยังต่างประเทศ ไม่ว่ากรณีใด ๆ
       .

 
ดูคลิปนี้.. ทำไมชาวลาวแซ่ซ้องสนั่นเว็บ หนุนรัฐบาลปิดป่า-ห้ามตัดห้ามส่งออกไม้ทุกกรณี

"สนามไม้" อีกแห่งหนึ่ง มีเครื่องจักรใช้งานเป็นเรื่องเป็นราว ลาวห้ามส่งออกไม้ซุงมานานนับสิบปี จะยกเว้นบ้างในบางกรณี แต่ในที่สุดดูจะแยกกันไม่ออก อันไหนขายได้ไม่ได้ อันไหนถูกกฎหมาย อันไหนเถื่อน. -- หนังสือพิมพ์ลาวพัดทะนา.
       
2

       รัฐบาลลาวกำลังสำรวจจัดเก็บตัวเลขข้อมูล เกี่ยวกับไม้ของประเทศ ทั้งสภาพป่าธรรมชาติ การตัดไม้ กระทรวงกสิกรรมฯ กำลังตรวจตราไม้ทุกนิด ทั้งที่เก็บในคลังของหน่วยงานรัฐ ของเอกชน ตรวจสอบใบอนุญาต จำนวนและปริมาณที่ได้รับอนุญาตทั้งหมด ระบุตัวผู้ชื้่อและผู้ขาย และ จำแนกรายละเอียดใบอนุญาต ทั้งที่ออกจากส่วนกลาง และ โดยแขวงต่าง ๆ
       
       เอกสารคำสั่งของกระทรวงที่เผยแพร่ไม่กี่วันมานี้ ระบุให้ทุกหน่วยงาน ส่งตัวเลขรายละเอียดทั้งหมดถึงกรมป่าไม้ ภายในวันที่ 15 มิ.ย. ศกนี้ นอกจากนั้น ทั่วประเทศจะต้องเข้มงวดกับการปิดป่า ไม่อนุญาตให้มีการสำรวจ และ ตัดไม้ชนิดใดในป่าธรรมชาติ รวมทั้งไม้ที่อยู่ในเขตสำรวจเหมืองแร่ ที่รัฐบาลยังไม่อนุญาตให้เข้าสำรวจ หรือ ในเขตก่อสร้าง โครงการต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้อนุมัติให้ก่อสร้าง
       
       ทุกหน่วยงานจะต้องลงตรวจตราถึงแหล่งตัดไม้ แปรรูปไม้ เส้นทางการจนส่งไม้ คลังไม้ โรงเลื่อย โรงงานแปรรูป โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ โกดังเก็บไม้ และ สถานที่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
       
       ในกรณีที่พบการกระทำผิด เจ้าหน้าจะต้องดำเนินการสอบสวนทันที เพื่อดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญาต่อไป
       
       เจ้าหน้าที่ต้องตรวจตรา เก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำไม้ ทั้งการนำเข้า การซื้อขาย การมีไว้ในครอบครอง รวมทั้งเครื่องจักร ที่ใช้ในการตัดและแปรรูปไม้ ตลอดจนพาหนะที่ใช้ในอุตสาหกรรม และ หากพบมีใช้ หรือมีในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้สอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
       
       จากคำสั่งของรัฐบาล ลงไปสู่การดำเนินการโดยกระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ โดยได้รับความร่วมมือจากอีกหลายกระทรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี แสดงให้เห็นความพยายามแก้ปัญหาเกี่ยวกับป่าไม้ และ การส่งออกไม้ทั้งระบบ ตั้งแต่อยู่ในป่า จนเข้าสู่กระบวนการแปรรูป ซื้อขายและส่งข้ามแดน
       .

ดูคลิปนี้.. ทำไมชาวลาวแซ่ซ้องสนั่นเว็บ หนุนรัฐบาลปิดป่า-ห้ามตัดห้ามส่งออกไม้ทุกกรณี

ปลายเดือน เม.ย. รัฐบาลชุดใหม่สั่งปิดป่า และ ห้ามการส่งออกไม้ ภาพนี้ถ่ายและเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ช่วงปลายเดือน พ.ค. แสดงความไม่รู้ร้อนรู้หนาว ของกระบวนการค้าไม้ข้ามแดน เพียงแต่ครั้งนี้โชคไม่ดี รถเกิดพลิกคว่ำบนทางหลวงสาย 13 เหนือ.
       
3


 
ดูคลิปนี้.. ทำไมชาวลาวแซ่ซ้องสนั่นเว็บ หนุนรัฐบาลปิดป่า-ห้ามตัดห้ามส่งออกไม้ทุกกรณี

ภาพที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ รถโดยสารปรับอากาศวีไอพี 35 ที่นั่ง กลายเป็นรถขนไม้ล้ำค่า และ ซุกประทัดกับดอกไม้ไฟเถื่อนอีกจำนวนมาก เตรียมข้ามแดนเข้าเวียดนาม ประทัดระเบิดรุนแรง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ช่วยเปิดโปงให้เห็นการทุจริตในหมู่เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศ.
       
4


 
ดูคลิปนี้.. ทำไมชาวลาวแซ่ซ้องสนั่นเว็บ หนุนรัฐบาลปิดป่า-ห้ามตัดห้ามส่งออกไม้ทุกกรณี

โรงงานแม้แปรรูปแห่งหนึ่งในลาว ที่ไหนๆ ก็มีโรงงานคล้ายกันนี้ แต่นี้เป็นต้นไปจะอยู่ในจอเรดาร์ของทางการตลอดเวลา.
       
5

       ชาวลาวนับพัน ๆ คน ได้เขียนแสดงความเห็นสนับสนุน และ ชื่นชมนโยบายกับมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาล ที่ประกาศผ่านสื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์ สำนักข่าว สถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ ในช่วงข้ามเดือนมานี้ หลายคนได้ช่วยกันนำภาพ การขนย้ายไม้ปริมาณมหาศาล มุ่งหน้าสู่ชายแดนจีนทางตอนเหนือ และ เวียดนามทางทิศตะวันออก ที่ผ่านไปพบเห็นออกเผยแพร่ในโลกออนไลน์
       
       เหตุการณ์รถบัสโดยสารเวียดนาม ระเบิดในแขวงบอลิคำไซ สัปดาห์ต้นเดือนนี้ ได้เปิดเผยให้เห็นกระบวนการลักลอบขนไม้ล้ำค่าอย่างผิดกฎหมายอี่กครั้งหนึ่ง นอกจากลักลอบบรรทุกไม้ท่อนแล้ว รถโดยสารวีไอพีขนาด 35 ที่นั่งคันดังกล่าว ยังขนประทัดกับดอกไม้ไฟจำนวนมาก จากลาวเข้าเวียดนาม เนื่องจากทั้งสองรายการเป็นสินค้าที่ห้ามนำเข้าประเทศนั้น
       
       อุบัติเหตุที่เกิดจากการระเบิดของประทัด ได้เปิดโปงการทุจริตในหมู่เจ้าหน้าที่รัฐทั้งสองประเทศ หรือ อย่างน้อยที่สุด ก็เป็นความบกพร่องต่อหน้าที่อย่างร้ายแรง ที่ปล่อยให้สินค้าผิดกฎหมายจำนวนมากมาย ผ่านด่านตรวจบนทางหลวง ไปจนถึงด่านชายแดน โดยหลายฝ่ายเชื่อว่าสินค้าทั้งหมด จะผ่านไปได้อย่างง่ายดาย
       
       ดร.เลียน ถิแก้ว เจ้ากระทรวงคนใหม่ ได้ระบุในคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานอย่าง “ມີຄວາມໂປ່ງໃສ່, ເດັດດ່ຽວປົກປ້ອງຜູ້ດີມີຄວາມ ສັດຊື່, ມີຄວາມສາມາດ, ພ້ອມນັ້ນກໍໃຫ້ເດັດດຽວຕໍ່ຄົນບໍ່ດີ, ຄົນສົມຮູ້ຮ່ວມຄິດສວຍໂອກາດຫາຜົນປະໂຫຍດເຂົ້າຕົນ ແລະຝ່າຝືນ ກົດໝາຍ ແລະ ລະບຽບການຢ່າງເຂັ້ມງວດ..” ปกป้องคนดี และ จัดการกับคนทุจริตอย่างไม่ไว้หน้า
       
       ไม่กี่วันมานี้เเฟซบุ๊กข่าวออนไลน์ภาษาลาวแห่งหนึ่งได้น วิดีโอคลิปเก่าชิ้นหนึ่ง แสดงให้เห็นรถบรรทุกซุงขนาดใหญ่ เกือบ 100 คัน กำลังมุ่งหน้าสู่ชายแดนเวียดนาม ตามทางหลวงสาย 12 แขวงคำม่วน คลิปดังกล่าวมีผู้ถ่ายไว้ และ นำออกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2557
       
       วิดีโอคลิปชิ้นเก่า ถูกนำกลับมาเผยแพร่อีกครั้ง พร้อมกับข้อความบอกเล่าเหตุการณ์ รวมทั้งข้อความที่แสดง “ความหวังครั้งใหม่ของประชาชนลาว” ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นความพึงพอใจ ต่อนโยบายปิดป่า และ ห้ามส่งออกไม้ทุกกรณีของรัฐบาลชุดปัจจุบัน.

 
ข่าวล่าสุด ในหมวด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้