" เล็งผุด "ม.กีฬา"
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2559 โดย  
อ่าน [707]  

"ประยุทธ์" เล็งผุด "ม.กีฬา"หลังไทยซิวแชมป์เพียบ ขอบคุณ "ปชช. - ขรก." เข้าใจกันลดขัดแย้งได้ดี.....

 
 
 
ประยุทธ์ เล็งผุด ม.กีฬาหลังไทยซิวแชมป์เพียบ ขอบคุณ ปชช. - ขรก. เข้าใจกันลดขัดแย้งได้ดี
        “ประยุทธ์” เล็งผุด "มหาวิทยาลัยกีฬา" หลังนักกีฬาไทยผลงานเลิศ สั่งทุกหน่วยล้อมคอกไฟไหม้โรงเรียนที่เชียงราย รับ 2 ปีผ่านแก้เรื่องขยะไม่คืบ ทำแผนเร่งด่วน 1 ปีหวังลดปริมาณมากกว่า 5% ฝากหน่วยงานรัฐ-ห้างร้านช่วยรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก ขอบคุณ ปชช.- ขรก.ที่เข้าใจ ไม่หวาดระแวงกัน ชี้ลดความขัดแย้งได้ดี
       
       วันนี้ (27 พ.ค.) เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งถึงความสำเร็จของคนไทยในระดับโลกตั้งแต่ คณะทำงาน Thai Everest 2016 ที่ประสบความสำเร็จพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เทือกเขาหิมาลัย ซึ่งมี “หมออีม” ท.พ.หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ ร่วมคณะไปด้วย และอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปชูเหนือจุดที่สูงที่สุดของโลก นับหญิงไทยคนแรกที่สามารถสร้างประวัติครั้งสำคัญ รวมไปถึงนักกีฬาไทยสร้างผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ นักกีฬารักบี้ฟุตบอล ทั้งทีมชายและทีมหญิง ที่ชนะเลิศการแข่งขันรักบี้ฟุตบอลรายการ “เซาท์ - อีสต์ - เอเชีย - เซเว่นส์” ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ นักกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่อาจจะไม่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิปปิค 2016 ที่ประเทศบราซิล แต่ก็สามารถเอาชนะใจคนดู สร้างความสุขให้กับคนไทย และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถคว้าแชมป์ “คิงส์มิลล์ แชมเปียนชิพ” ที่สหรัฐอเมริกา ได้อีกครั้หนึ่งนะครับ ก็นับเป็นการคว้าแชมป์รายการ แอล พี จี เอ ทัวร์ 2 รายการติดต่อกัน จนขยับขึ้นเป็นมือวางอันดับที่ 13 ของโลก
       
       “สิ่งที่รัฐบาลกำลังพิจารณาขยายผล เพื่อให้เกิดการปฏิรูปในวงการกีฬาของไทยต่อไป ได้แก่ การจัดตั้งมหาวิทยาลัยกีฬา โดยมีวิทยาลัยพลศึกษาเดิม เป็นวิทยาเขตอยู่ทั่วประเทศ ปัจจุบันสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อยู่ระหว่างการศึกษาและกำหนดแนวทางที่เป็นไปได้ รวมทั้งการผลิตนักกีฬาของไทย ตามศักยภาพและสรีระ ให้มีความพร้อมอย่างต่อเนื่อง และการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างกว้างขวาง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
       
       นายกฯกล่าวถึงเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารบ้านพักนักเรียนของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ส่งผลให้มีนักเรียนเสียชีวิต 14 รายด้วยว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยตนได้สั่งการ เน้นย้ำ ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีกำกับดูแลมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพ ต้องมีแผนเผชิญเหตุ มีการซักซ้อมการปฏิบัติ ให้ทุกคนรู้ เข้าใจ ปฏิบัติได้จริง เพื่อลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด หรือไม่มีการสูญเสียเลย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องหมั่นสำรวจ ตรวจสอบ ให้มีการวางแผน กำหนดมาตรการ ดูแลเรื่องอุบัติภัยต่างๆล่วงหน้าด้วย
       
       พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยอย่างเป็นรูปธรรมด้วยว่า รัฐบาลทำมา 2 ปีแต่ยังไม่ได้ผลมากเท่าที่ควร จึงได้เร่งรัดมอบหมายให้ กระทรวงมหาดไทย บูรณาการร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการจัดทำแผนปฏิบัติการประเทศไทยไร้ขยะ ตามแนวทางประชารัฐ ระยะ 1 ปี ( มิ.ย.59 - มิ.ย.60) โดยใช้หลักการ 3RS reduce reuse recycle ใช้น้อย ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่ มีเป้าหมายเพื่อจะลดปริมาณการเกิดขยะมูลฝอยในภาพรวมของประเทศลงร้อยละ 5 จากการเกิดขยะมูลฝอย หรือลดลง 2 ล้านตันต่อปี ให้เหลือประมาณ 23 ล้านตันต่อปี ต้องขอความร่วมมือจากทุกกระทรวง กรม รัฐวิสาหกิจ จังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียน ศาสนสถาน ห้างสรรพสินค้า และสถานประกอบการต่างๆ รณรงค์คัดแยกขยะมูลฝอย ลดการใช้สิ่งของหรืออะไรที่มันย่อยสลายได้ยาก เช่น ถุงพลาสติกต้องลดลงให้ได้ ขอความร่วมมือรณรงค์ลดรับถุงพลาสติก โดยนำถุงผ้าไปจ่ายตลาดหรือซื้อของจากห้าง สามารถทำได้ทุกวัน
       
       พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงสถานการณ์โลกด้านต่างๆ โดยระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ภัยพิบัติ การก่อการร้าย และโลกไร้พรมแดน เศรษฐกิจ 4.0 ภัยแล้ง อุทกภัย เหล่านี้เชื่อมโดยงกันทั้งสิ้น โครงสร้างเศรษฐกิจภายในประเทศก็มีความสัมพันธ์กับทุกมิติที่กล่าวไป วันนี้รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) หรือกลุ่มธุรกิจที่เริ่มต้นใหม่ (สตาร์ทอัพ) ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่ใช้ปัญญาคิดออกมาว่า ทำอย่างไรให้มีมูลค่าสูงขึ้น ก็ต้องมาเชื่อมโยงเอสเอ็มอีที่มีอยู่แล้ว หรือไปเชื่อมโยงกับกลุ่มเกษตรกรที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเกษตร กลุ่มสหกรณ์ หรือกลุ่มธุรกิจเพื่อสังคม หรือกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ เหล่านี้มันต้องไปด้วยกันทั้งหมด ทุกอย่างยังไม่สายเกินไป เราต้องหยุดการตำหนิกันไปกันมา รวมพลังให้ได้ เสริมความเข้มแข็งให้กับประชาชนตามหลักประชารัฐในทุกๆด้านให้สามารถเชื่อมโยงรายได้ให้เกิดการครบวงจรให้มากขึ้น ต้องใช้เวลา แต่ถ้าร่วมมือกันมากๆเร็วขึ้นแน่นอน
       
       หัวหน้า คสช.กล่าวถึงแนวทางการยังคับใช้กฎหมายด้วยว่า กฎหมายต้องเป็นกฎหมายเป็นธรรม เท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน บางครั้งก็อาจจะถูกบิดเบือนไปบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ก็ต้องชี้แจง ไม่ใช่วิพากษ์วิจารณ์ไปเรื่อย ว่ากฎหมายนี้ทำเพื่อคนรวย รังแกคนจน เพื่อเจ้าหน้าที่ ขอยืนยันว่า กฎหมายทุกกฎหมายที่เราออกมาในสมัยเรา เป็นกฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในสังคม เพื่อประชาชนเป็นส่วนใหญ่ ลดความเหลื่อมล้ำ หากเราไม่ให้ความสำคัญเรื่องกฎหมาย ก็ไปจัดระเบียบบ้านเมืองไม่ได้ ไม่เชื่อฟังกฎหมายต่อต้าน ปลุกระดมกันไปเรื่อยเปื่อย ต้องไปย้อนดูว่าผิดกฎหมายหรือไม่ สังคมต้องทำให้ทุกอย่างสงบลง ให้ทุกคนเข้าไปสู่กฎหมาย เรื่องความขัดแย้ง ความแตกแยก อะไรที่ไม่สร้างสรรค์จะเป็นอันตรายที่สุดในโลกปัจจุบัน หากเราใช้ประโยชน์จากสื่อ จากโซเชียลมีเดียให้ถูกต้องในทางสร้างสรรค์ ก็จะเป็นการเรียนรู้ รู้เท่าทัน สังคมก็จะมีความปลอดภัยเป็นสังคมแห่งความสันติสุข
       
       “ขอขอบคุณประชาชน เจ้าหน้าที่ พลเรือน ตำรวจ ทหารที่ได้ร่วมมือเข้าใจซึ่งกันและกัน ปรับตัวเองเข้าหากัน เราจะต้องปฏิรูป ลดความหวาดระแวง สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและมีการแบ่งปันผลประโยชน์ที่เท่าเทียม ตามกฎหมายที่ถูกต้อง เพื่อประเทศชาติอันเป็นที่รักของเราทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
       
       คำต่อคำ : รายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" วันที่ 27 พฤษภาคม 2559
       
       สวัสดีครับ พ่อแม่พี่น้องชาวไทยที่รักทุกท่าน ปีนี้และปีหน้าเป็นปีมหามงคลของปวงชนชาวไทย รัฐบาลขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมกระทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศล และร่วมใจกันจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองสิริราชสมบัติ 70 ปี ระหว่างวันที่ 9 มิ.ย. 2559 - 9 มิ.ย. 2560 และพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ระหว่างวันที่ 1 มกราคม - 31 ธันวาคม 2559 โดยต้องคำนึงถึงความสมพระเกียรติ เป็นประโยชน์ต่อสังคม และประโยชน์สาธารณะ เช่น โครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ การสร้างฝายและพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็ก การซ่อมแซมฝายในรูปแบบประชารัฐ โครงการจัดแสดงสินค้า OTOP ภูมิปัญญาไทย ทั้งนี้ พี่น้องประชาชน บริษัทห้างร้านทั่วไป รวมทั้งสถานที่ราชการ สามารถประดับธงสัญลักษณ์ เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคล ตามห้วงเวลาดังกล่าว โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ
       
       ในโอกาสนี้ ผมขอแสดงความยินดีกับคณะทำงาน Thai Everest 2016 ที่ประสบความสำเร็จ พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เทือกเขาหิมาลัย ที่น่าประทับใจที่สุดในครั้งนี้คือ การได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในมือของหมออีม ทันตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ เหนือจุดที่สูงที่สุดของโลก นับหญิงไทยคนแรกที่สามารถสร้างประวัติครั้งสำคัญครั้งนี้ได้สำเร็จในที่สุด หลังจากที่คนไทยคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้สำเร็จคือ นายวิทิตนันท์ โรจนพานิช เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 นะครับ
       
       ในโอกาสนี้ ผมขอร่วมเป็นกำลังใจ และขอแสดงความยินดีกับสิ่งดีๆ ช่วงปีมหามงคลสำหรับนักกีฬาไทยที่ประสบความสำเร็จในการสร้างผลงานอย่างต่อเนื่องด้วยนะครับ เช่น นักกีฬารักบี้ฟุตบอล ทั้งทีมชายและทีมหญิง ที่ชนะเลิศการแข่งขันรักบี้ฟุตบอลรายการ"เซาท์อีสต์ เอเชีย เซเว่นส์ แชมเปี้ยนส์" ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ สร้างประวัติศาสตร์ของวงการรักบี้ฟุตบอลไทย จนเป็นที่ยอมรับ ทั้งในระดับภูมิภาคอาเซียนและระดับโลก
       
       สอง คือนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งแม้ยังไปไม่ถึงจุดหมายสูงสุด ในการได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิปปิค 2016 ที่ประเทศบราซิล แต่สามารถเอาชนะใจคนดู สร้างความสุขให้กับคนไทย ทั้งประเทศนะครับ ด้วยหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ และความมีสปิริตของนักกีฬา
       
       สาม มี"โปรเม"อีกนะครับ นางสาวเอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถคว้าแชมป์ "คิงส์มิลล์ แชมเปียนชิพ"ที่สหรัฐอเมริกา ได้อีกครั้งหนึ่ง นับเป็นการคว้าแชมป์รายการแอลพีจีเอทัวร์ 2 รายการติดต่อกัน ได้ขยับขึ้นเป็นมือวางอันดับที่ 13 ของโลก
       
       ทั้งนี้ เรื่องราวความสำเร็จเหล่านี้ แสดงให้โลกเห็นถึงศักยภาพของคนไทย และพิสูจน์ให้เราเห็นสัจธรรมที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
       
       สำหรับการเดินหน้าประเทศไทยของเราครั้งนี้ ผมเห็นว่าความสำเร็จอยู่ที่ความร่วมมือของทุกๆ ฝ่าย ที่เราต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง ยอมสละความสุขสบายส่วนตัว เพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมและประเทศชาติ นอกจากนั้น สิ่งที่รัฐบาลกำลังพิจารณาขยายผล เพื่อให้เกิดการปฏิรูปในวงการกีฬาของไทยต่อไป ได้แก่
       
       1.การจัดตั้งมหาวิทยาลัยกีฬา โดยมีวิทยาลัยพลศึกษาเดิมเป็นวิทยาเขตอยู่ทั่วประเทศ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาและกำหนดแนวทางที่เป็นไปได้ มีประสิทธิภาพ และประหยัดงบประมาณของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ
       
       2.ก็คือกระบวนการผลิตนักกีฬาของไทย ตามศักยภาพและสรีระ ให้มีความพร้อมอย่างต่อเนื่อง จากรุ่นสู่รุ่นไม่ขาดตอน ทั้งประเภทอาชีพ สมัครเล่น และคนพิการ
       
       3.ก็คือการนำวิทยาศาสตร์การกีฬา มาใช้อย่างกว้างขวาง เพื่อยกระดับนักกีฬาไทยทุกประเภทสู่มาตรฐานสากลให้ได้
       

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้