เน่าใน..ล้มเหลว
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2559 โดย  
อ่าน [702]  

ยาไอซ์-ยาบ้าระบาด! ‘พล.อ.ไพบูลย์’ ชี้ศูนย์ฟื้นฟูล้มเหลว ลั่นควรถูกยุบ .....

 

                ไทยจุดพักขนถ่ายยาเสพติด ‘พล.อ.ไพบูลย์’ เน้นทำลายแหล่งผลิตนอกประเทศ เปลี่ยนรูปเเบบเเก้ปัญหา ยอมรับที่ผ่านมายังไม่สำเร็จ  ด้าน 'นพ.รัชตะ' ชี้ขึ้นทะเบียน 'ยาบ้า' ยาเสพติดให้โทษ 1 เพิ่มมูลค่าสินค้า ส่งผลระบาดหนัก

natdanai0760758

                   เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2558 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมเป็นประธานเปิดการประชุม เรื่อง "(เมท)แอมเฟตามีน : มุมมองด้านสาธารณสุขกับทางออกที่ดีกว่า" ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ

                     ศ.นพ.รัชตะ กล่าวถึงเมทแอมเฟตามีน (Methamphetamine) แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

                    1.การตลาดและธุรกิจเมทแอมเฟตามีนที่มีความต้องการบริโภคสูง และสร้างผลกำไรมหาศาล อันเป็นแรงจูงใจให้ต่างประเทศได้เข้ามาลงทุนค้าขายในประเทศไทย

                    2.สินค้าเมทแอมเฟตามีนที่มีผลทำให้ร่างกายทำงานได้ยาวนานผิดปกติ หากบริโภคโดยขาดสติและการควบคุม ผู้บริโภคก็จะสามารถเสพติดได้ และทำให้เกิดค่าความนิยม (Goodwill) ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีต้นทุนการผลิตต่ำ แต่ขายได้ในราคาสูงจึงสร้างกำไรมาก ทำให้เกิดแรงจูงใจในการขายและเสพ

                  "ในอดีตเมทแอมเฟตามีนไม่ได้มีมูลค่า ตามกฎหมายเป็นเพียงวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท แต่เมื่อ พ.ศ.2539 มีการเปลี่ยนให้เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ก็เสมือนเป็นการเพิ่มมูลค่าขึ้นทันที 

                   ซึ่งสถานการณ์เช่นนั้นอาจทำให้ถูกย้ายสถานะ แต่วันนี้สภาพการณ์เปลี่ยนแปลงไป ท่าทีของต่างประเทศและหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องยาเสพติดในต่างประเทศมีมุมมองต่อเมทแอมเฟตามีนเปลี่ยนไป ดังนั้นถึงเวลาแล้วจะต้องทบทวนเรื่องดังกล่าวใหม่" รมว.สธ. ระบุ

                      ด้านพล.อ. ไพบูลย์ กล่าวถึงปัญหาการปราบปรามยาเสพติด โดยยอมรับว่า ประเทศไทยเป็นจุดพักการขนถ่ายยาเสพติด จึงควรเน้นไปที่การทำลายแหล่งผลิตนอกประเทศ ยกตัวอย่าง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ และถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนรูปแบบการแก้ปัญหา ด้วยการอาศัยความรู้ความสามารถจากหลายหน่วยงาน โดยมีปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับกฎหมาย

                       ทั้งนี้ จากสภาวการณ์ดังกล่าว ได้ผลักดันให้เป็นวาระของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) แล้ว และหน่วยข่าวกรองจากสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการปราบปรามยาเสพติดได้ชื่นชมว่า

                  ยาเสพติดที่เข้ามาในประเทศไทยเริ่มชะงัก อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมการทำงานลักษณะนี้ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ตราบใดที่ชาวบ้านยังเสี่ยงต่อการติดยาเสพติดอยู่ ส่วนการแก้กฎหมายก็ใช่ว่าจะทำได้โดยง่าย

                     “ถ้าศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดล้มเหลวควรถูกยุบ เพราะคนกลุ่มดังกล่าวท้ายสุดจะต้องเข้าสู่ระบบฟื้นฟู แม้แต่ในเรืองจำก็ไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม ในจำนวนทั้งหมด 20 % จะเป็นคดีรายใหญ่ และอีก 80% เป็นเพียงกลุ่มคนผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับโทษหนักเช่นกัน” รมว.ยุติธรรม กล่าว และว่า

                   กระบวนการยุติธรรมไทยยังตัดสินลงโทษตามกฎหมาย การเอาพฤติกรรมมาประกอบคำตัดสินนั้นยังน้อยมาก เพราะระบบการสืบเสาะยังไม่สมบูรณ์ กรณีเช่นนี้สร้างความไม่ยุติธรรมให้กับผู้หลงผิด

                       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมทแอมเฟตามีน คือชื่อทางเคมีของ "ยาไอซ์" ซึ่งเป็นสารเสพติดกระตุ้นประสาทอยู่ในรูปผลึกใสเหมือนน้ำแข็ง ไม่มีสีถึงมีสีขาว ไม่มีกลิ่น ซึ่งมีความบริสุทธิ์สูงเกือบ 100% เป็นสารเคมีชนิดเดียวกันกับ "ยาบ้า" แอมเฟตามีน แต่ยาบ้ามีส่วนประกอบของเมทแอมเฟตามีนน้อยกว่าและอยู่ในรูปแบบเม็ด

                          ก่อนหน้านี้เมทแอมเฟตามีนเคยเป็นวัตถุออกกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)วัตถุออกกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พ.ศ.2518 แต่ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขออกประกาศกระทรวงฯ ฉบับที่ 135 พ.ศ.2539 กำหนดให้เป็นยาเสพติดประเภท 1 โทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต ตามพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 .

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้