FUPคืออะไร ???
นำเข้าเมื่อวันที่ 29 ก.พ. 2559 โดย  
อ่าน [1595]  

‘FUP’ สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนสู่ยุค 4G เต็มรูปแบบ .....

 
        ใกล้เข้าไปทุกทีกับเวลาที่ท่านจะได้สัมผัสกับ 4G อย่างเต็มรูปแบบจากผู้ให้บริการทั้งหลายที่เทงบประมูลกันมา ซึ่งแต่ละค่ายก็มีการอัดโปรโมชั่นมากมายล่อตาล่อใจผู้ใช้ทั้งหลาย แบบไหนจะโดนก็สุดแท้แต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละท่าน
       มีศัพท์อยู่หนึ่งคำที่เห็นกันบ่อยๆ ตอนนี้ คือคำว่า ‘FUP’ ซึ่งหลายท่านอาจมีเครื่องหมายคำถามว่า มันคืออะไร? แล้วเกี่ยวเนื่องอะไรกับการใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ต?
       
       mars จะพาไปแถลงไข… 

 
‘FUP’ สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนสู่ยุค 4G เต็มรูปแบบ
        FUP คืออะไร?
       
       FUP หรือ Fair Usage Policy เป็นนโยบายสากลที่ผู้ให้บริการมือถือทุกรายใช้กันทั่วโลก เพื่อรักษามาตรฐานการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือ เสมือนการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดให้มีใช้อย่างพอเพียง กล่าวคือ เป็นการกำหนดเงื่อนไขในการใช้งาน Data ผ่านเครือข่าย 3G, 4G ให้สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพ
       หรือหากจะพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นกว่านี้ก็คือ การจำกัดการใช้งานของผู้ใช้ ให้แบ่งกันใช้อย่างพอดีๆ ป้องกันไม่ให้ใช้งานเน็ตแบบโหดๆ เช่น การดาวน์โหลดข้อมูลปริมาณมากๆ อย่าง BitTorrent ชอบสตรีมดูคลิปดูหนังความละเอียด HD หรือการส่งไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ เป็นต้น 

 
‘FUP’ สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนสู่ยุค 4G เต็มรูปแบบ
        ทำไมต้องห้ามด้วย?
       
       ง่ายๆ เลย การรับส่งข้อมูลในปริมาณมากๆ นี้ เท่ากับว่าผู้ใช้งานกำลังไปแย่งแบนด์วิดท์ (Bandwidth ปริมาณการรับและการส่งข้อมูล Data-Transfer ของอินเทอร์เน็ต) ทำให้ความเร็วของผู้ใช้รายอื่นลดลง หากมีผู้ที่ใช้งานในลักษณะดังกล่าวพร้อมๆ กันหลายราย จะส่งผลกระทบอย่างมากกับทั้งผู้ใช้งาน Data บนสมาร์ทโฟนทุกคนตลอดจนต่อผู้ให้บริการเอง เพราะช่องทางจะเต็มจนล้นจนแน่น ดีไม่ดีพานจะพังกันหมด คิดง่ายๆ เหมือนถนนสองเลน แต่คนพยายามจะเปิดเลนพิเศษทั้งที่ไม่มีช่องจะให้วิ่งนั่นเอง แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ก็รถติดสิครับ! ไปไหนไม่ได้กันทั้งหมดนั่นแหละ และเมื่อรูปแบบการใช้งานแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนใช้งานหนักอย่างที่กล่าวไว้ด้านบน ขณะที่หลายคนก็แค่แชต ท่องเว็บ หรือเล่นโซเชียลทั่วๆ ไป ซึ่งกินแบนด์วิดท์น้อยกว่าหลายสิบเท่าตัว จะให้คนใช้งานโหดๆ จ่ายเท่ากับคนประเภทหลังนี้ ก็ดูจะไม่ยุติธรรมนัก
       ด้วยเหตุนี้ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จึงได้มีคำสั่งไปยังโอเปอเรเตอร์ทุกค่ายว่า ห้ามใช้คำว่า ‘Unlimited’ กับแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต 3G-4G บนมือถือ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้บริการเข้าใจผิดว่าสามารถใช้อินเทอร์เน็ตที่ความเร็วสูงสุดได้แบบไม่อั้น ด้วยปริมาณการใช้งานมากๆ แบบเดียวกับไฮ-สปีดอินเทอร์เน็ตตามบ้าน เนื่องจากแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตบนมือถือจะมี FUP ที่คอยจำกัดความเร็วและปริมาณในการใช้งานนั่นเอง โดยหากใช้งานจนเกินโปร 3G-4G แล้วจะมี SMS เตือนว่าคุณใช้แพ็กเกจความเร็วสูงสุดครบแล้ว พร้อมปรับลดความเร็วลง แต่ยังคงสามารถใช้เน็ตได้ต่อเนื่องโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม (บางประเทศมีการกำหนดใช้ FUP กับอินเทอร์เน็ตบ้านด้วย เช่น แคนาดา ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น) 

 
‘FUP’ สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนสู่ยุค 4G เต็มรูปแบบ
        หากติด FUP แต่อยากใช้แบบโหดๆ เหมือนเดิม จะทำอย่างไร?
       
       ทางเลือกที่ง่ายที่สุด (และดีกว่า 3G-4G เสียอีก) คือ การส่งผ่าน Wi-Fi ที่ผู้ให้บริการมักแถมมาให้กับโปรโมชั่น 3G-4G ในบางแพ็กเกจ หรือหากไม่มีแถม แนะนำให้ซื้อแพ็กเกจ Wi-Fi เพิ่ม เพราะราคาไม่แพง (ไม่ถึงเดือนละ 100 บาทก็มี)
       อย่างไรก็ดี มีผู้ให้บริการบางรายจัดโปรแบบไม่ติด FUP มาเป็นทางเลือก โดยให้ใช้เน็ตความเร็วสูงแบบเต็มสปีดได้ตลอดตามโปรที่เลือกไว้ แต่หากเกินปริมาณที่กำหนดต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยระบบจะคิดราคาแบบ Pay Per Use (ใช้เท่าไร จ่ายเท่านั้น) ซึ่งต้องระวังเป็นอย่างสูงเพราะค่าใช้จ่ายอาจบานปลายได้ ควรเลือกแพ็กเกจให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานของตน และหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้ Data หรือจะใช้การตั้งค่าจำกัดการใช้ Data ไม่ให้เกินกำหนด ก็ถือเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม 

 
‘FUP’ สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนสู่ยุค 4G เต็มรูปแบบ
        เรื่อง : Aittipon N.
       ภาพ : อินเทอร์เน็ต 

 
ข่าวล่าสุด ในหมวด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้