หยุดทั้งคนทั้งพระ
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2559 โดย  
อ่าน [635]  

.....

           คนในสังคมไทยทุกวันนี้เปราะบางทางจิตใจ ขาดที่พึ่งทางใจ ต้องการที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ หันไปหาวัตถุมงคล เมื่อตุ๊กตายังปลุกเสกได้ อีกหน่อยก็คงปลุกเสกคาถาใส่วัตถุอะไรก็ได้ให้ศักดิ์สิทธิ์ได้หมด

       พระจำนวนมากอาศัยผ้าเหลืองหากิน จนมีข่าวออกมามากมายว่าพระบางรูปปลุกเสกลูกเทพชนิดที่ว่าทำพิธีใหญ่โต ปลุกเสกกันทีละเป็นร้อยเป็นพันตัว แทนที่จะสั่งสอนหลักธรรมให้คนมีสติใช้ปัญญาไตร่ตรอง กลับหาประโยชน์จากคนด้วยการปลุกเสกคาถาทำลูกเทพกลายเป็นพุทธพาณิชย์ไปเสียแล้ว

           คนจิตใจเปราะบางขาดที่พึ่ง อยู่ในสังคมที่อ่อนไหวง่าย เกิดกระแสครอบงำได้เร็ว สังคมโซเชียลมีเดียมีพลังมาก สามารถสร้างกระแสปลุกกระแสได้กว้างขวางรวดเร็ว ถ้าผู้คนขาดสติไม่ใช้ปัญญา ไม่คิดวิเคราะห์ ไม่รู้เท่าทัน ไม่มีภูมิต้านทาน ก็ตกไปอยู่ในกระแส ตกเป็นเหยื่อของการตลาดทุกรูปแบบในสังคมบริโภค      

       ความอยากบริโภคอยากมีอยากได้วัตถุสิ่งของ ที่สวนทางกับรายได้ความยากจนและภาวะเศรษฐกิจ ยิ่งทำให้คนหวังพึ่งวัตถุมงคลคาถาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี แต่ว่าช่างเป็นขนมจีนผสมนน้ำยาเสียจริงๆ

       

        การสร้างสติ สร้างปัญญาให้คนในสังคมเป็นเรื่องสำคัญ คงต้องลงแรงทั้งการเลี้ยงดูในครอบครัว ระบบการศึกษา บทบาทของศาสนาและพระ การใช้สื่อในโซเชียลมีเดียรณรงค์อย่างสร้างสรรค์ หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องตั้งมากมาย รวมทั้งชุมชน และสังคม

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้