ใช่..หรือไม่??
นำเข้าเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2559 โดย  
อ่าน [686]  

ปัญหาของประเทศในอดีต.....

                  นายมีชัย กล่าวด้วยว่า การทำงานของ กรธ.ในการยกร่างรัฐธรรมนูญ มองภาพรวมปัญหาของประเทศในอดีต โดยสรุปได้ 3 สาเหตุที่ต้องมุ่งปฏิรูปให้ได้ และต้องแก้ไขให้สำเร็จ คือ 

                 1. ปัญหาคนขาดวินัยรุนแรง ปัจจุบันมีคนที่คิดถึงสิทธิ์ตนเองโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อบุคคลอื่น โดยแนวทางที่เขียนไว้ในร่างรัฐธรรมนูญคือปฏิรูปการศึกษา ด้วยการกำหนดเป้าหมายการศึกษาคือเป็นคนดี , มีวินัย , มีใจรักชาติ และสามารถเรียนได้จนเกิดความชำนาญตามความถนัด ซึ่งกำหนดกรอบไว้ในบทเฉพาะกาลว่าต้องปฏิรูปการศึกษาให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี ด้วยการบูรณาการการศึกษาให้ท้องถิ่นมีส่วนร่วม ทั้งนี้ มีผู้เล่าให้ตนฟังว่าที่เวียดนามก่อนนักเรียนจบการศึกษาภาคบังคับให้ทำการบ้านวันละ 3 ข้อ คือ ทำความดีอะไรบ้าง , กลับไปบ้านช่วยทำอะไรให้พ่อแม่ และเห็นใครทำผิดบ้าง ซึ่งมีสาระที่ซ่อนอยู่คือการสร้างคนเป็นคนดี เป็นคนกตัญญู และสร้างวินัย โดยตนนำกลับมาคิดว่าอาจเป็นวิธีที่สร้างคนและควรนำมาปรับใช้บ้าง 

               ขณะที่ประเด็นสิทธิเสรีภาพที่ กรธ.ได้ปรับรูปแบบการเขียน ให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพตราบใดที่รัฐธรรมนูญกฎหมายไม่ห้าม ส่วนที่ไม่ได้เขียนไว้เหมือนรูปแบบเดิม ได้ย้ายไปอยู่ในหมวดหน้าที่ของรัฐ เพื่อกำหนดหน้าที่ให้รัฐต้องดำเนินการ ซึ่งทำให้ประชาชนได้รับสิ่งที่เคยเป็นสิทธินั้นโดยอัตโนมัติ และเมื่อรัฐไม่ทำ ประชาชนมีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ เช่น เรื่องสิ่งแวดล้อม กำหนดให้รัฐต้องรับฟังความเห็นประชาชนและให้ประชาชนมีส่วนร่วมต่อการกระทำการใดๆ ต่อประเด็นสิ่งแวดล้อม การใช้ทรัพยากรกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ดังนั้น ประเด็นสิทธิและเสรีภาพต้องดูเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้รอบด้านด้วย ทั้งนี้ การใช้สิทธิและหน้าที่ของทุกคนต้องคำนึงถึงการไม่ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของคนอื่น เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันได้ 

                  2. การขาดความเข้มงวดของการบังคับใช้กฎหมาย โดยเหตุผลสำคัญคือ คนขาดวินัย และตำรวจมีปัญหา เพราะไม่สามารถทำงานตามภารกิจของตนเองได้ โดยทำงานตามคำสั่งของผู้มีอิทธิพลเหนือตำรวจ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขาดคุณธรรมของการบริหารงานโดยสิ้นเชิง การแต่งตั้งตำรวจเกิดจากการวิ่งเต้นมากกว่าความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง ดังนั้น การบังคับใช้กฎหมายจึงหย่อนยาน คนขาดการเคารพในวินัยจึงนำไปสู่การทุจริต

                  3. ปัญหาการทุจริต โดยตนมองว่าหากปล่อยให้เกิดขึ้นต่อไป ในระยะ 10 ปี ประเทศไทยจะหมดตัว สำหรับมาตรการทุจริตที่เคยกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540 และรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 คือ มาตรการการถอดถอน แต่ที่ผ่านมาไม่เคยถอดถอนใครได้ จากการวิเคราะห์ของ กรธ.เป็นเพราะภาวะของคนไทยที่มีความเมตตา , กรุณา , มุทิตา และอุเบกขา ใครมายกมือไหว้ก็ใจอ่อน จึงถอดถอนใครไม่ได้ ดังนั้น กรธ.จึงปรับวิธีถอดถอนเป็น                        คุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. เพื่อให้บังคับใช้เมื่อใครขัดคุณสมบัติ หรือทำผิดกฎหมายตามที่บัญญัติไว้ ให้ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง หากมีข้อสงสัยให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้