จากหัวใจ ครูผู้ให้
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2559 โดย  
อ่าน [1917]  

จาก ด.ช.กลายเป็นนายกฯ เรียงความจากหัวใจ ครูผู้ให้ของประยุทธ์ .....

 


 


 

“ในโลกที่มีผู้คนสารพัดประเภท เรามักจะพบว่า คนโกงมักมาในคราบคนเก่ง ซึ่ง ประยุทธ์ ลูกศิษย์ของผม ขึ้นชื่อว่าคือ คนเก่ง แต่ประยุทธ์ไม่ใช่คนเก่งที่โกงแน่นอน...” เจริญ ทั่งทอง คุณครูวัย 79 ปี กล่าวถึงลูกศิษย์อันเป็นที่รัก

ในวาระสำคัญ “วันครู” ที่ผองศิษย์ทั่วประเทศระลึกนึกถึง “ครูอาจารย์” ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้แก่ลูกศิษย์ลูกหา ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงใช้โอกาสอันเป็นมงคลนี้ พูดคุยกับนายเจริญ ทั่งทอง อดีตคุณครูวัย 79 ปี แห่งโรงเรียนวัดนวลนรดิศ ที่เคยสอนสั่งวิชาคณิตศาสตร์ให้แก่ ด.ช.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครั้งยังเป็นนักเรียนในระดับชั้น มศ.2 จนมา ณ วันนี้“ด.ช.ประยุทธ์” ในวันเก่าก่อนได้ก้าวกระโดดมาเป็น “นายกรัฐมนตรีประยุทธ์” ผู้กุมบังเหียนประเทศไปเสียแล้ว...

 
ความทรงจำของศิษย์เก่าโรงเรียนวัดนวลนรดิศ
 
จาก ด.ช.ประยุทธ์ สู่ นายกฯประยุทธ์
 
โรงเรียนวัดนวลนรดิศในอดีต
ใครจะรู้ว่าครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง จะได้สอนสั่ง “นายกรัฐมนตรี”

Subhead หรือหัวรองด้านบน เป็นคำกล่าวท่อนหนึ่งของ คุณครูเจริญ ทั่งทอง อดีตครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ให้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 29 ของประเทศไทย ซึ่งอดีตคุณครูวัย 79 ปี ได้บอกเล่ากับผู้สื่อข่าวว่า ไม่คิดไม่ฝันเลยว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตของคนเป็นครูที่เคยสอนเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ นั่งตาโต เอาแต่จับจ้องตัวเลขบนกระดานดำในวันนั้น เขาจะกลายมาเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศในวันนี้

“สมัยก่อนผมเป็นเพียงครูน้อยๆ คนหนึ่ง ที่เลือกว่า ผมจะไม่ใช้ไม้เรียวในการอบรมสอนสั่งเด็กนักเรียน เพราะผมคิดว่า เมื่อไรก็ตามที่เด็กเกลียดวิชาใดวิชาหนึ่ง เขาจะเกิดความรู้สึกต่อต้าน ไม่คิดอยากจะเรียน ส่งผลให้วิชานั้นๆ เป็นเรื่องยากสำหรับเขาขึ้นมาทันที และสุดท้ายเขาก็ไม่ได้อะไรจากวิชาที่เขาเกลียด ผมไม่อยากให้เด็กต้องเป็นแบบนั้น” เจริญ ครูมากประสบการณ์พูดถึงแนวทางการสอนของตัวเองตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามถึงความรู้สึกของผู้เป็นครูที่มีต่อศิษย์ผู้เป็นนายกรัฐมนตรีว่า “คุณครูรู้สึกอย่างไร ที่ ณ วันนี้มีลูกศิษย์ที่เราบ่มเพาะมาเองกับมือ ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศ?” อดีตคุณครู โรงเรียนวัดนวลนรดิศ กล่าวตอบอย่างช้าๆ ว่า “ใครจะรู้ว่าครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง จะได้สอนนายกรัฐมนตรี ผมไม่คิดเลยว่า ประยุทธ์ จะก้าวหน้าและมีความเสียสละได้ถึงเพียงนี้ เพราะเมื่อครั้งที่เขาได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. (ผู้บัญชาการทหารบก) ซึ่งสูงสุดแล้วของสายอาชีพทหาร จึงทำให้ผมคิดว่านี่คือ สุดทางแห่งความก้าวหน้าของชีวิตลูกศิษย์แล้ว แต่ไม่เป็นเช่นนั้น เขาก้าวข้ามจุดๆ นี้ พร้อมละทิ้งความสุขหลังเกษียณ แบกรับภาระหน้าที่นายกรัฐมนตรีของประเทศต่อไปอีก”

 
โรงเรียนวัดนวลนรดิศ
 
นายเจริญ ทั่งทอง อดีตคุณครูวัย 79 ปีแห่งโรงเรียนวัดนวลนรดิศ
ฉลาดเฉลียว น้ำใจล้นเหลือ ฉายแววเลือดทหารเข้มข้น

แม้วันเวลาที่คุณครูคณิตศาสตร์ผู้นี้มีโอกาสได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้แก่นายกรัฐมนตรี ได้ผ่านมาเนิ่นนานหลายทศวรรษแล้วก็ตาม แต่กลับไม่ได้ทำให้อดีตคุณครูวัย 79 ปีท่านนี้ หลงลืมนักเรียนที่ชื่อว่า ประยุทธ์ ได้เลย เขากล่าวถึงศิษย์ผู้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันว่า โดยปกติ เด็กนักเรียนทั่วไปจะเข้าเรียนตั้งแต่ระดับชั้น มศ.1 แต่ประยุทธ์แตกต่างจากเด็กนักเรียนคนอื่น เหตุเพราะประยุทธ์ต้องเข้าเรียนในระดับชั้น มศ.2 ณ โรงเรียนวัดนวลนรดิศกลางคัน เนื่องจากคุณพ่อผู้เป็นทหารต้องย้ายจากต่างจังหวัดมาประจำการที่กรุงเทพฯ นอกจากนีี้ สิ่งที่ทำให้ประยุทธ์แตกต่างจากเด็กๆ คนอื่นในโรงเรียนอีกประการหนึ่งก็คือ เขาอายุน้อยกว่าเพื่อนในระดับชั้นเดียวกันถึง 2 ปี

แม้ ด.ช.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเข้าเรียนเร็วกว่าเพื่อนนักเรียนคนอื่นๆ และต้องเข้าเรียนชั้น มศ.2 กลางคัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขามีอุปสรรคในการเรียนแต่อย่างใด อดีตคุณครูเจริญ เล่าถึงชีวิตวัยเรียนของศิษย์คนโปรดว่า “ทุกครั้งที่ผมเจอประยุทธ์ เขามักจะถือหนังสืออยู่ตลอดเวลา ซึ่งผมได้มารู้ในภายหลังว่า เขาชอบอ่านหนังสือเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่เขาว่าง เขาจะเลือกทำกิจกรรมที่เขาโปรดปรานมากที่สุด นั่นก็คือ การอ่านหนังสือ และท่องไปกับตัวอักษรที่เขาได้เรียนรู้จากหนังสือเล่มนั้นๆ”

อดีตคุณครูคณิตศาสตร์แห่งโรงเรียนวัดนวลนรดิศ กล่าวถึงความเฉลียวฉลาดของศิษย์ผู้นี้อีกว่า ตนเป็นครูผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งวิชาคณิตศาสตร์นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิชาที่เด็กนักเรียนหลายต่อหลายคนไม่ชื่นชอบเท่าใดนัก เนื่องจากต้องใช้ความเข้าใจ และใช้ทักษะการคิดที่ซับซ้อน แต่ประยุทธ์ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เขาชื่นชอบวิชาคณิตศาสตร์เป็นที่สุด ซึ่งเห็นได้จากความสนใจใฝ่รู้ ความตั้งใจทุกครั้งที่เขาเข้าเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และด้วยนิสัยส่วนตัวของเขาเหล่านี้ จึงเป็นผลให้เขาได้คะแนนอันดับต้นๆ ของห้องเรียนเสมอ

 
อดีตคุณครูเจริญ เล่าถึงชีวิตวัยเรียนของศิษย์คนโปรด
 
เชิดชูศิษย์คนสำคัญ
 
คุณครูเจริญ ทั่งทอง เคยเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนวลนรดิศ ในปี 2533-2540
“จริงจัง ขึงขัง โผงผาง” โลโก้นายกฯ ตั้งแต่เยาว์วัย?

“ในวัยเด็ก นายกฯ ประยุทธ์ มีลักษณะนิสัยจริงจัง ขึงขัง โผงผาง เฉกเช่นเดียวกับปัจจุบันหรือไม่? ผู้สื่อข่าวไม่อ้อมค้อมที่จะถามอดีตคุณครูเจริญอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งคุณครูได้ตอบกลับมา พร้อมทำท่าสะบัดมือปฏิเสธว่า “เมื่อประยุทธ์อยู่เบื้องหน้าครูอาจารย์ เขาจะมีท่าทีที่สุภาพเรียบร้อย นอบน้อม อ่อนโยน และเป็นที่รักของคุณครูทุกคน ซึ่งนิสัยในส่วนนี้ คาดว่าเขาได้รับการอบรมเลี้ยงดูมาจากคุณพ่อผู้เป็นทหาร และคุณแม่ผู้เป็นครู”

อดีตคุณครูเจริญ ทั่งทอง กล่าวขยายความลักษณะนิสัยในวัยเด็กของนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศอีกว่า ประยุทธ์ นับว่าเป็นเด็กอีกคนหนึ่งที่มีเลือดชายชาติทหารอยู่เต็มตัว เพราะจะเห็นได้จากความประพฤติส่วนตัวที่ชอบช่วยเหลือเพื่อนฝูง เสียสละ โอบอ้อมอารี ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เขาจะเป็นที่รักของเพื่อนฝูงทุกคนในนวลนรดิศ รุ่น 77

“ทุกสิ่งที่ผมตอบมีแต่เรื่องดีๆ ของประยุทธ์ทั้งนั้น แต่ถ้าถามว่า เขามีส่วนไม่ดีอยู่บ้างไหม ผมตอบได้ว่า ผมนึกไม่ออก และหาไม่เจอ” อดีตครูคณิตฯ ผู้สอนสั่งนายกฯ การันตีความดีของศิษย์

 
"ครูไม่มีวันเกษียณ" จากถ้อยคำชวนขนลุกของครูเจริญ
 
นายเจริญ ครูมากประสบการณ์
เพื่อนพ้องการันตี นายกฯ คนดี รักชาติยิ่งชีพ

ผู้สื่อข่าวมีโอกาสพูดคุยกับ ศาสตราจารย์ ทพ.ดร.สิทธิชัย ขุนทองแก้ว คณบดีคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะเพื่อนร่วมชั้นเรียนของ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี โดยคุณหมอสิทธิชัย กล่าวถึงเพื่อนร่วมรุ่นผู้นี้ว่า ในสมัยเรียน พล.อ.ประยุทธ์ อัธยาศัยดี รูปหล่อ ตากลมโต ตัวสูง บุคลิกดี สมกับเป็นลูกของชายชาติทหาร และที่สำคัญ เขาเป็นคนที่มีนิสัยเอาจริงเอาจัง เสียสละ รักชาติ รักพระมหากษัตริย์ รักราชวงศ์เป็นอย่างมาก จนถึงขั้นยอมสละชีวิตเพื่อชาติก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เขาจะเป็นที่รักของผองเพื่อนเสมอ

“ผมอุ่นใจเสมอที่ประเทศไทยมีประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ผมรู้จักเขาดี ผมรู้ว่าเขามีเลือดแห่งความเสียสละอยู่มากแค่ไหน หากวันใดวันหนึ่งประเทศไทยมีปัญหาให้ประยุทธ์ต้องแก้ แต่เขาไม่สามารถแก้ได้ ขอให้รู้ไว้ว่า ไม่ใช่ว่าเขาไม่ตั้งใจที่จะแก้ แต่ปัญหานั้นๆ มีความยาก ซับซ้อน และมันต้องใช้เวลา” ศาสตราจารย์ ทพ.ดร.สิทธิชัย เชื่อมั่นในตัวเพื่อนอย่างที่สุด

 
ศาสตราจารย์ ทพ.ดร.สิทธิชัย ขุนทองแก้ว คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะเพื่อนร่วมชั้นเรียนของ พล.อ.ประยุทธ์
 
รวมคนดัง ศิษย์เก่าแห่งโรงเรียนวัดนวลนรดิศ
 
ขจิตพันธ์ สุวรรณสิริภักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนวลนรดิศคนปัจจุบัน

นายกรัฐมนตรี ศิษย์เก่า เครื่องฉายภาพตัวอย่างสู่ศิษย์ปัจจุบัน

นายขจิตพันธ์ สุวรรณสิริภักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนวลนรดิศคนปัจจุบัน กล่าวกับทีมข่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นเสมือนศูนย์ผลิตนักปกครอง ซึ่งจะเห็นได้จากศิษย์เก่าของโรงเรียนหลายต่อหลายคนที่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หลายต่อหลายคนปกครองบ้านเมือง หลายต่อหลายคนเติบโตทางธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, พลตํารวจเอก เอก อังสนานนท์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นต้น ดังนั้น รุ่นพี่ศิษย์เก่าเหล่านี้จะเป็นเครื่องสะท้อนความดีให้แก่รุ่นน้องต่อไป

 
นักปกครองคนดัง ศิษย์เก่าโรงเรียนวัดนวลนรดิศ
 
นักปกครองคนดัง ศิษย์เก่าโรงเรียนวัดนวลนรดิศ

ขจิตพันธ์ ผอ.คนปัจจุบันแห่งโรงเรียนวัดนวลฯ ทิ้งท้ายไว้ว่า “เราไม่มีทางรู้ว่า เด็กนักเรียนที่วิ่งเล่นอยู่กลางสนามตอนนี้ วันหนึ่งเขาอาจเป็นนายกรัฐมนตรีอีกคนหนึ่งก็ได้ เราไม่สามารถล่วงรู้อนาคตของเด็กได้เลย เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญที่ผู้เป็นครูควรมอบให้แก่เด็กนักเรียนทุกคนในเวลานี้ก็คือ วิชาความรู้ที่แฝงไปด้วยความเสียสละ และความรับผิดชอบ” 

เด็กจะดีใช่ว่าขึ้นอยู่กับ “ครู” เพียงอย่างเดียว “ใจตน” ก็สำคัญ

หากสอนสั่งไปมากมาย แต่เขาไม่ซึมซับก็เท่านั้น.

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้