7 เหตุผล...ว่าทำไม
นำเข้าเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [924]  

7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ .....

 

 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://www.freelargeimages.com/wp-content/uploads/2014/12/Airplane_01.jpg
         'เรียนต่อนอกเป็นเทรนด์จริงหรือไม่ ?' คำถามที่หลายคนตั้งข้อสงสัย บ้างก็ว่าใช่ บ้างก็ว่าไม่ หรือทั้งใช่และไม่ก็มี หลายครั้งกระทู้ในโซเชียลมักจะมีการถกเถียงกันถึงข้อดีของการเรียนในไทยและเรียนเมืองนอก ซึ่งเท่าที่สำรวจก็พบว่าข้อดีของการเรียนที่ไทยนั้น หลัก ๆเลย คือเรื่องใกล้บ้านและมีคอนเนคชั่น ในขณะที่คนที่เคยไปเรียนนอกกลับพูดถึงข้อดีได้มากกว่า 25 ข้อด้วยซ้ำ 
        
        วันนี้ life on campus เลยรวบรวมข้อดีของการเรียนต่างประเทศจากชาวเน็ต มาให้น้อง ๆ พิจารณา เชื่อว่าอาจจุดประกายความคิดให้ให้ใครหลายคนที่กำลังสับสนได้ 
       
       portfolio มีภาษีดีกว่าไทย 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://m.c.lnkd.licdn.com
         มาตรฐานในสายตาคนไทยโดยทั่วไปยอมรับว่าเด็กนอกมีภาษีดีกว่า ยิ่งเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดัง อย่าง U of Washington ,U of Oregon, U of Colorado ยิ่งได้รับการพิจารณาในการรับเข้าทำงาน หรืออย่างน้อย ถ้าหากเป็นมหาวิทยาลัยทั่วไปก็มีภาษีด้านภาษาที่ดีกว่า เพราะได้ภาษาที่สองที่สาม ถ้าจะทำงานในระดับสากล หรือเป็นลูกจ้างบริษัทข้ามชาติ โอกาสการได้งานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาต่างชาติจะสูงกว่า อีกทั้งเงินเดือนจะอัพเกรดได้มากกว่าคนอื่น จึงถือว่าการเรียนต่อเมืองนอกเป็นการลงทุนที่ช่วยสร้างรากฐานชีวิตวัยทำงาน
       
        สาขาวิชาบางสาขาไม่มีในไทย 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://www.blogcdn.com ,https://chacedance.files.wordpress.com ,http://www.mnprivatecolleges.org ,http://www.edutrics.com
         บางคนไปเรียนต่อเพราะที่เมืองไทยไม่มีคณะหรือสาขาที่เปิดสอน อาจจะมีแต่น้อยหรือความรู้บางสาขาในต่างประเทศดีกว่า ในกรณีถ้าต้องการความรู้เชิงลึกหรือต้องการอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ไทยยังไม่มี อย่างสาขาการโรงแรม หรือแม้แต่การเต้น (แบบคริส หอวัง) ควรไปเรียนที่สถาบันที่เขารับรองด้านการสอนจะดีกว่า หรือสาย Art,design,fashion ก็เลือกเรียนใน College art ในLA,NYC,Chicago นอกจากนี้ในแต่ละประเทศยังมีสาขาแปลก ๆ ที่น่าสนใจให้เราได้เลือกเรียนอีกด้วย
        ในส่วนของปริญญาโทต่างประเทศ เครื่องไม้เครื่องมือ software ในการเสิร์ชหาข้อมูล พวก paper วิชาการอะไรต่างๆ ค่อนข้างดีกว่าของไทย เนื่องจากมหาวิทยาลัยในต่างประเทศยอมทุ่มทุน เพื่อทำสัญญากับพวกบริษัท link หรือ software รวบรวมข้อมูลงานวิชาการต่างๆ ซึ่งบางครั้งห้องสมุดมหาวิทยาลัยเมืองไทย ไม่สามารถเทียบกันได้
       
        ใคร ๆ ก็บอกว่าไปเรียนนอกได้ภาษา 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://how-to-teach-english.ontesol.com/
         ไม่มีวิธีไหนที่ดีและได้ประสิทธิภาพเท่ากับการเข้าไปอยู่ท่ามกลางสังคมที่สื่อสารกันด้วยภาษาที่เรากำลังต้องการเรียนรู้ น้อง ๆ จะได้คลุกคลีอยู่กับภาษานั้นมากกว่า 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่าแฝงตัวอยู่ในกิจกรรมทุกชนิดที่ทำ ได้เห็นภาพ ได้ยินเสียง และบริบทจากบทสนทนาที่แท้จริง ง่าย ๆ คือถ้าน้องไม่พยายามผลักดันตัวเองในเรื่องของภาษา ก็จะทำให้ใช้ชีวิตลำบากและไม่สามารถสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจได้ ภายใต้ความกดดันนี้จะทำให้เรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้น
       
        เรียนรู้ความหลากหลายวัฒนธรรม 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://galaxia.edu.vn/wp-content/uploads/2015/08/study-abroad-market-growing.jpg
         มหาวิทยาลัยที่ไปเรียนไม่ได้มีเฉพาะแค่คนพื้นที่แต่ยังมีนักศึกษาจากประเทศอื่นอีกมากมาย ทั้งเกาหลี จีน ญี่ปุ่น อเมริกา ฝรั่งเศส และอื่น ๆ ทำให้ได้เจอกับวัฒนธรรมที่หลากหลาย และรับรู้ถึงความแตกต่างที่มากกว่า ภาษา อาหาร รูปลักษณ์ และนิสัยส่วนตัววัฒนธรรมของแต่ละบุคคลสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยม ความเชื่อ ของคนในชาตินั้นได้เป็นอย่างดี นักศึกษาที่ได้มาสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้จะสามารถทำความเข้าใจกับวัฒนธรรมในที่ต่าง ๆ ได้ดีกว่าคนที่อ่านจากตำรา 
       
        บรรยากาศการเรียนรู้ที่ดี 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://dailygenius.com
         ในเมืองไทยบรรยากาศทางการศึกษาโดยเฉพาะเสรีภาพทางความคิดและการคำนึงเรื่องสังคมส่วนรวมยังไม่ดีเท่าเมืองนอก เช่น ประเทศอเมริกา ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย (แต่ต้องเลือกประเทศ) สังคมไทยไม่ได้กวดขันให้เด็กรู้จักถาม ได้แต่เป็นสังคมก้มหน้า คนอื่นทำอย่างไรก็จงทำอย่างนั้น บังคับให้คนอยู่ในกรอบทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งต่างกับ สิ่งแวดล้อมที่นั่น เพื่อนร่วมชั้นจะเป็นลักษณะฝรั่ง พร้อมจะคิดตลอดเวลาและกล้าถกเถียงกันอย่างตรงไปตรงมาทั้งกับเพื่อนรุ่นเดียวกันและ professor
        นอกจากนี้หลักสูตรการเรียนการสอนเน้นปฏิบัติ เน้นการคิดวิเคราะห์ วิจารณ์ข้อมูล เรียนแล้วนำไปใช้ได้อย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างที่อเมริกาตอนม.ปลาย โดยส่วนมากก็เลือกเรียนแค่รายวิชาที่เจะใช้ในคณะที่อยากเข้าไม่ได้ต้องทนเรียนวิชาที่คิดว่าจะไม่ได้ใช้เหมือนของโรงเรียนไทย  ในส่วนมหาวิทยาลัยก็คอยสนับสนุนนักศึกษามีกิจกรรม society และโครงการดี ๆ ให้เข้าร่วมมากมายนับไม่ถ้วน มี career services ให้คำปรึกษาเรื่องอาชีพแนะแนวการเรียน CV และ การ Interview ช่วงซัมเมอร์มีการฝึก Internship ที่บริษัทของที่นั่นด้วย เพราะเขาเชื่อว่าประสบการณ์การทำงานจริง ๆ มีความสำคัญไม่แพ้กับวุฒิการศึกษา และยิ่งมีดีกรีดี ๆ กับการฝึกงานในต่างประเทศยิ่งช่วยส่งเสริมโปรไฟล์อีกต่างหาก
       
        Connection แบบ worldwide 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://hhelios.com/wp-content/uploads/2015/06/Malaysia-3.jpg
         ใครบอกว่าไปเรียนนอกแล้วจะขาด connection อันที่จริงแล้วในต่างประเทศกลุ่มคนที่มีศักยภาพมักจะรวมกันอยู่เป็นสังคมแคบ ทำให้ยิ่งใกล้ชิดกัน การเป็นหนึ่งในศิษย์เก่าโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยในเครือก็ถือว่าเป็นการสร้าง connection ไม่ต่างกับไทยแล้วแต่อาจดีกว่าตรงที่คนรู้จักมีความหลากหลายกว่าในเรื่องของเชื้อชาติ ในอนาคตอาจจะต่อยอดไอเดีย เป็นที่ปรึกษา เป็นคนสนับสนุนก็ได้
        เมื่อกลับเมืองไทยก็ไม่ต้องกลัว การสานต่อสายสัมพันธ์เก่าไม่ยากเลย หากหมั่นติดต่อกันอยู่เรื่อย ๆ เข้าสังคมบ่อย ๆ ไม่กี่เดือนก็รู้จักคนกว้างขวางแล้ว ส่วนสำคัญคือการสร้าง profile ที่ดี และมีมนุษยสัมพันธ์ที่ทำให้คนอย่างเข้าหามากกว่า
       
        โตมากกว่าคนอื่น
       
        โตในที่นี้ไม่ได้หมายถึง รูปลักษณ์ภายนอกแต่หมายถึงนิสัยและการวางตัว การอยู่เมืองนอกเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ ทำให้ได้เห็นโลกกว้างตั้งแต่อายุยังน้อย ได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างและมีประสบการณ์หลายหลาย การพบเจอคนใหม่ ที่ใหม่แถมยังเรียนเป็นภาษาต่างชาติ ทำให้ต้องรู้จักปรับตัวเข้ากับความแตกต่าง ต้องก้าวข้ามผ่านความเครียดความกดดัน ยิ่งถ้ามาอยู่ตัวคนเดียว ไม่มีคนไทยเยอะแยะเหมือนที่ไทย ไม่มีญาติ เพื่อนสนิทมาช่วยเหลือ ก็ต้องเพิ่มความรอบคอบ พึ่งพาตนเองมากขึ้นและต้องหัดแบ่งเวลาเอง 
        สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะที่จะได้รับนอกเหนือจากความรู้ในรั้วมหาวิทยาลัย ทักษะการเอาตัวรอด ทักษะการปรับตัว การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เสริมให้เป็นคนกล้าคิด กล้าพูด กล้าแสดงออกแบบสร้างสรรค์ ไม่อยู่แต่ในกรอบเดิมๆ จะมีประโยชน์มากในการทำงานในอนาคต 

 
7 เหตุผล...ว่าทำไมควรไปเรียนต่างประเทศ
http://china.dyson.cornell.edu/images/FSUC_Cornel-University_Five-Star-Urgent-Care.jpg
        ขอบคุณที่มา :
       http://pantip.com/topic/31136050
       http://pantip.com/topic/30998792
       http://www.dek-d.com/board/view/3124128/
       http://pantip.com/topic/34329822
       http://pantip.com/topic/34531737
       http://www.vistawide.com/studyabroad/why_study_abroad.htm
       http://www.topuniversities.com/blog/25-reasons-study-abroad
       http://www.topuniversities.com/blog/10-best-student-cities-music-lovers
       https://international.lsu.edu/apa/about/whystudy.php
       
       


 
 
 
 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้