ครูลาวพูดเร็วปานจรวด
นำเข้าเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [985]  

คลิปฮือฮาสุดยอดครูลาวพูดเร็วปานจรวด เด็กเล็ก 6-12 เดือนนั่งคอตั้งเรียนกันสลอน สี่วัน 3 แสนวิว .....

 
 
       
 
 
ผลการวิจัยโดยศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่นพบว่า วัยเด็กเล็กเป็นวัยที่มันสมองพัฒนาเร็วที่สุด หากสามารถพัฒนาขีดความสามารถในการเรียนรู้ตั้งแต่วัยนี้่ได้สำเร็จ วันข้างหน้าเด็กๆ เหล่านี้ ก็จะเรียนได้ทุกอย่าง แต่โลกออนไลน์ข้องใจ วิธีสอนของคุณครูที่พูดเร็วมาก การพูด การบรรยายโดยคุณครูบางคน แม้แต่ผู้ใหญ่เราๆ ก็ยังตามไม่ทัน.

       
MGRออนไลน์ -- ผู้ใหญ่เราๆ จำนวนมาก หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าเด็กตัวเล็กๆ ไร้เดียงสานั้นเรียนรู้อะไรต่ออะไรได้มากมาย ทั้งยังมีความสนใจ ตั้งใจเรียนมากกว่ารุ่นพี่ในระดับอนุบาล หรือ ประถมศึกษาเสียอีก วิดีโอคลิปหลายชิ้นที่ศูนย์การเรียนการสอนเพื่อพัฒนาขีดความสามารถทางสมองของเด็ก แห่งหนึ่งในนครเวียงจันทน์นำขึ้นโพสต์ ได้ช่วยยืนยันเรื่องนี้ นอกจากนั้นก็ยังมีอีกชิ้นหนึ่งได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ด้วยแง่มุมที่ต่างกันออกไป
       
       วิดีโอคลิปที่ครูสาวชาวลาวคนหนึ่ง สอนลูกศิษย์รุ่นซูเปอร์จิ๋ว ซึ่งเป็นเด็กเล็กกลุ่มอายุ 6-12 เดือน และ นำขึ้นโพสต์ไม่กี่วันมานี้ได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์มากที่สุด ถึงวันนี้มีผู้คลิกเข้าชมกว่า 220,000 ครั้ง และ ยังทำให้เกิดการถกเถียงตามมาอีกมากมาย เกี่ยวกับวิธีการที่คุณครูนำไปใช้ ผู้ชมนับร้อยคนแสดงความสงสัยว่า นั่นคือวิธีการสอนเพื่อพัฒนาเด็กที่ถูกต้องหรือไม่
       
       ผู้ชมคลิปหลายคนชื่นชมว่า การสอนของคุณครูรายนี้ นับเป็นความสามารถเฉพาะ พูดบรรยายหรืออธิบายเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด ราวกับนักร้องเพลงแร็ป ถึงกระนั้นหลายคนก็ยังไม่อาจเข้าใจได้ว่า คุณครูกำลังทดลองอะไร หรือ ทำอะไรกันแน่ กับลูกศิษย์ลูกหาตัวเล็กๆ ที่ยังพูดไม่ได้ อ่านอะไรไม่ออกเหล่านั้น
       
       คลิปแสดงให้เห็นคุณครูพูดและออกท่าทางแต่เพียงฝ่ายเดียว โดยใช้สุ้มเสียงในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้เรียนรุ่นจิ๋ว คุณครูแสดงบทเรียนด้วยสื่อการสอน ประเภทแฟล็ชการ์ด (Fashcard) ที่สลับเปลี่ยนไปทีละแผ่นอย่างรวดเร็ว และ ยังบรรยายเนื้อหาของแต่ละแผ่นด้วยเสียงดัง ซึ่งทุกอย่างดำเนินไปเร็วมาก แม้แต่ผู้ชมคลิปที่เป็นผู้ใหญ่ ก็ไม่สามารถจะติดตามได้ทัน หรือ เข้าใจสิ่งที่คุณครูพูดได้ทั้งหมด
       
       ถึงกระนั้น เด็กเล็กหลายคนก็ยังนั่งฟัง และ ติดตามกิจกรรม ที่เคลื่อนไหวอยู่ต่อหน้า อย่างเต็มไปด้วยสมาธิ คลิปอีกชิ้นหนึ่งได้แสดงให้่เห็นสมาธิอันเป็นเลิศ กับความสามารถในการจดจำ เรื่องราวที่ใกล้ตัวในชีวิตประจำวันจากบทเรียน โดยตอบคำถามคุณครู ผ่านรูปภาพได้อย่างดีเยี่ยม
       
       แต่มันเป็นวิธีการที่ถูกต้องแน่หรือ? เด็กวัยที่ยังไม่เดียงสาได้รับ "การพัฒนา" จริงๆ หรือ? นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำถามใหญ่ๆ ที่ผู้ชมคลิปยกขึ้นมาถกเถียง
       .
       
 

       .
       
 

       .
       การเรียนการสอนด้วยวิธีนี้ มีมานานหลายสิบปี เกิดจากผลงานวิจัยของศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งได้พบว่าวัยเด็กเล็กเป็นวัยที่มันสมองพัฒนาเร็วที่สุด ถ้าหากสามารถกระตุ้นการพัฒนานี้ได้สำเร็จ -- ยิ่งเล็กก็ยิ่งดี -- เมื่อเติบโตขึ้นมาการเรียนในระดับสูงขึ้นไปก็จะเป็นเรื่องง่าย เด็กๆ ที่ได้รับการพัฒนาขีดความสามารถทางสมองในวันนี้ จะเรียนได้ทุกอย่างในวันข้างหน้า
       
       จากผลงานวิจัยที่ได้รับรางวัล ในระดับระหว่างประเทศหลายรางวัล ได้กลายมาเป็น "สถาบันพัฒนาศักยภาพการใช้สมองของเด็ก" ในวันนี้ และ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ "สถาบันชิจิดะ" ซึ่งตั้งขึ้นตามชื่อ ศ.มาโกโตะ ชิจิดะ (Makoto Shichida) นักวิชาการผู้ใช้เวลาหลายสิบปีทำการศึกษาวิจัย และ สร้างการสอนตามวิธีที่เรียกว่า Shichida Methods ขึ้นมา
       
       ปัจจุบันชื่อ "ชิจิดะ" กลายเป็นแฟรนไชส์ทางการศึกษา ที่ได้รับความนิยมจากพ่อแม่ผู้ปกครองมากขึ้นเรื่อยในหลายประเทศทั่วโลก ข้อมูลในเฟซบุ๊ก ShichidaThailand แสดงให้เห็นว่า ปัจจุบันในกรุงเทพฯ มีสาขาถึง 9 แห่ง แต่เหตุการณ์ในคลิปที่นำเสนอในที่ทั้งหมด เป็นกิจกรรมของ ShichidaLaos ในนครเวียงจันทน์ ซึ่งในปัจจุบันเป็นเพียงสาขาแห่งเดียวในลาว
       
       ผ่านไป 4 วัน จำนวนผู้คลิกเข้าชมคลิปยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับจำนวนการแบ่งปันในโลกออนไลน์ ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น นอกจากชาวลาวเองแล้ว ยังมีผู้ชมชาวไทย ร่วมการถกเถียงด้วยเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับชาวลาวที่อาศัยทำกินในต่างแดน แต่เกือบทั้งหมดไม่ได้แสดงความข้องใจใดๆ กับ "ชิจิดะเมธ็อด" แต่ข้องใจใน "วิธีการ" ของครูสาว.
       .

 
คลิปฮือฮาสุดยอดครูลาวพูดเร็วปานจรวด เด็กเล็ก 6-12 เดือนนั่งคอตั้งเรียนกันสลอน สี่วัน 3 แสนวิว
ข้อกำหนดหนึ่งในวิธี Shichida Method ก็คือ การเรียนการสอนต้องดำเนินไปด้วยความเร็ว การเปลี่ยนแฟล็ชการ์ดหรือด็อทการ์ดที่ใช้เป็นสื่อการสอน แต่ละแผ่นจะต้องทำให้เสร็จภายในเวลาไม่เกิน 1 วินาที ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กๆ ทำให้ผู้ชมคลิปจำนวนมากข้องใจว่า เร็วแค่ไหนจึงจะเร็วพอ และ ผู้เรียนที่ไร้เดียงสาเหล่านี้ สามารถติดตามบทเรียนได้จริงๆ หรือ.
       

 
ข่าวล่าสุด ในหมวด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้