ตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [859]  

ทางรถไฟวิบากจีน-ลาว ปักกิ่งใจดีอัดเงินกู้ $500 ล้านให้ถือหุ้น ไม่เกิน 8 ปีเปิดหวูดแน่ๆ.....

ตื่นตาตื่นใจอีกครั้งทางรถไฟวิบากจีน-ลาว ปักกิ่งใจดีอัดเงินกู้ $500 ล้านให้ถือหุ้น ไม่เกิน 8 ปีเปิดหวูดแน่ๆ

       
 
อย่าลืมคลิก HD ชมกันให้ถึงใจ และ อดใจรออีกไม่เกิน 8 ปีได้เปิดหวูดไปเที่ยววังเวียง-หลวงพระบางแน่ๆ รัฐบาลจีนให้เงินกู้ 500 ล้านดอลลาร์สำหรับลาวเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อให้ถือหุ้น 30% ในโครงการเลิศหรูมูลค่าเกือบ 7,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นการขนส่งระบบรางข่ายแรกในประชาคมอาเซียน.

       
MGRออนไลน์ --โครงการรถไฟฟ้าจีนและลาว คืบเข้าใกล้ความเป็นจริงอีกขั้นหนึ่ง เมื่อรัฐบาลจีนให้เงินกู้ 500 ล้านดอลลาร์แก่รัฐบาลลาว เพื่อให้เข้าถือหุ้นในโครงการที่มีมูลค่่าเกือบ 7,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะเดียวกันคลิปชิ้นหนึ่งที่ฝ่ายจีนจัดทำขึ้นใหม่ กำลังได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์ไม่น้อย มีผู้คลิกเข้าชมแล้วกว่า 63,000 ครั้ง ในช่วงไม่กี่วันมานี้
       
       เงินกู้ 500 ล้านดอลลาร์ทำให้โครงการใหญ่ได้เกิด และ นำไปสู่พิธีวางศิลาฤกษ์ ที่ไซต์ก่อสร้าง วันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา อันเป็นวันครบรอบ 40 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
       
       คลิปที่ทำคำบรรยายทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษกำกับ ทำให้มองเห็นเส้นทางมหาวิบากของรถไฟ ระยะทาง 427 กิโลเมตร ในอนาคต จากด่านชายแดนบ่อหานในเขตปกครองตนเองสิบสองปันนาของจีน ไปยังด่านชายแดนจีน-ลาว ที่บ้านบ่อแตน แขวงหลวงน้ำทา ตัดผ่านภูเขา หุบเหว และ ข้ามแม่น้ำหลายต่อหลายแห่ง วิดีโอคลิปยังฉายให้เห็น ภาพสถานีรถไฟแห่งอนาคต หลายต่อหลายแห่งเช่นกัน
       
       คลิปแสดงให้เห็นทางรถไฟช่วงที่อยู่ในดินแดนจีน ที่จะต้องแล่นเข้าระบบอุโมงค์ยาว ก่อนจะเข้าสู่ดินแดนลาว ซึ่งหลังจากนั้นจะต้องเจาะอุโมงค์ลอดภูเขาอีกหลายช่วงเช่นกัน .. จากชายแดนเข้าสู่สถานีเมืองไซ แขวงอุดมไซ เข้าสู่เมืองหลวงพระบาง ตัดผ่านเขตป่าเขาที่มีประชากรอาศัยอยู่เบาบาง และ เข้าสู่เขตที่มีประชาชนหนาแน่นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเริ่มจากเมืองโพนโฮง แขวงเวียงจันทน์ เข้าสู่นครเวียงจันทน์
       
       ทางรถไฟสายยาวจะตัดผ่านแม่น้ำโขงในดินแดนลาว 2 ครั้งในแขวงหลวงพระบาง ที่จะต้องก่อสร้างสะพาน 2 แห่ง ความยาวกว่า 2,100 เมตรกับกว่า 1,400 เมตรเศษ ตามลำดับ ทั้งนี้ยังไม่ได้นับรวมสะพานข้ามลำน้ำลำธารสายเล็กๆ อีกนับไม่ถ้วน
       
       คลิปชิ้นเดียวกันนี้ยังเผยให้เห็นปลายทางที่นครเวียงจันทน์ ก่อนจะวกลงไปยังบริเวณคลังสินค้าใหญ่ในเขตบ้านดงโพสี ท่านาแล้ง ใกล้กับสะพานมิตรภาพลาว-ไทย ด้าน จ.หนองคาย และ สถานีรถไฟโดยสารที่นั่น ก่อนจะต่อไปยังสะพานรถไฟแห่งหนึ่ง ที่ทอดข้ามแม่น้ำโขง ไปเชื่อมกับระบบรถไฟของไทยในอนาคต ตัดผ่านดินแดนไทย ยาวไกลลงไปเชื่อมระบบรถไฟของมาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งในที่สุดจะเป็นโครงข่ายการขนส่งระบบรางแห่งแรกในภูมิภาค
       
       "ทางรถไฟบ่อหาน-บ่อแตน กับนครเวียงจันทน์ เป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ความยาวทั้งสิ้น 427 กม. ออกแบบเพื่อความเร็ว 160 กม./ชม. ในนั้นมีช่วงระหว่างวังเวียงกับนครเวียงจันทน์ที่ออกแบบสำหรับความเร็ว 200 กม./ชม." ข้อความในคลิปตอนหนึ่งระบุ
       
       หมายความว่า ส่วนใหญ่ของทางรถไฟสายนี้ สร้างขึ้นเพื่อรองรับการขนส่งสินค้า ระหว่างจีนกับประเทศเพื่อนบ้านในย่านนี้ มีเพียงช่วงจากเมืองหลวงของลาว ไปยังเมืองวังเวียง ในแขวงเวียงจันทน์ราว 160 กม. เท่านั้นที่เป็นรถไฟความเร็วสูง ซึ่งปัจจุบันใช้เวลาเดินทางเกือบ 3 ชั่วโมงโดยรถตู้โดยสาร เนื่องจากสภาพถนนที่แคบ และเป็นทางขึ้นเขาในหลายช่วง
       
       วังเวียงเป็นปลายทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในลาว เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซอง ในแขวงเวียงจันทน์ บนทางหลวงสาย 13 (เหนือ) ไปสู่เมืองมรดกโลกหลวงพระบาง
       
       "รถไฟบ่อแตน-บ่หาน เวียงจันทน์ เป็นโครงการตัวอย่าง ในการก่อสร้างระบบข่ายรถไฟ ระหว่างจีนกับประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนในอนาคต.. " นอกจากนั้น ทางรถไฟยัง "สนองความต้องการ ในการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมและการขยายตัวของสังคมเมือง ตลอดสองข้างทางอีกด้วย" คลิประบุในตอนหนึ่ง
       
       นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด เดินทางไปร่วมงานนิทรรศการสินค้าจีน-อาเซียน เมื่อกลางเดือนที่แล้ว และ ได้ร่วมเป็นสักขีพยานการเซ็นเอกสารความตกลงหลายฉบับ เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดหาต่างๆ เพื่อลงมือก่อสร้างทางรถไฟสายวิบากนี้ และ ต่อมาในช่วงปลายเดือนทางการจีนก็ได้ตกลง ให้เงินกู้แก่รัฐบาลลาว 500 ล้านดอลลาร์ ผ่านธนาคารนำเข้าและส่งออกจีน เพื่อให้รัฐบาลเข้าถือหุ้นในโครงการ
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ ลาวจะร่วมสมทบทุน 30% กับฝ่ายจีน 70% ในโครงการทางรถไฟ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด เกี่ยวกับผลประโยชน์ด้านอื่นๆ สำหรับผู้ลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิในการใช้ที่ดินสองข้างทางรถไฟ เป็นระยะเวลาอันยาวนาน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ และมีความอ่อนไหวสำหรับคอมมิวนิสต์ลาว.
       .

 
ตื่นตาตื่นใจอีกครั้งทางรถไฟวิบากจีน-ลาว ปักกิ่งใจดีอัดเงินกู้ $500 ล้านให้ถือหุ้น ไม่เกิน 8 ปีเปิดหวูดแน่ๆ
ราวสองในสามของทางรถไฟ ตัดผ่านเขตที่มีประชากรเบาบาง ออกแบบความเร็วเอาไว้เพียง 160 กม./ชม. มีเพียงช่วง 160 กม.จากเมืองหลวง ไปยังเมืองวังเวียงเท่านั้น ที่วิ่ง 200 กม./ชม. ได้ ซึ่งหมายความว่าไปเที่ยววังเวียงคราวหน้า จะใช้เวลาเพียงประมาณ 45 นาที เทียบกับ 2 ชั่วโมง 40 นาทีในปัจจุบัน.
       

 
ข่าวล่าสุด ในหมวด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้