10 เมืองที่ดีที่สุด
นำเข้าเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1209]  

.....

10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016

10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       Quacquarelli Symonds หรือ QS สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยจากประเทศอังกฤษ ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากหลังจากประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกประจำปี 2015/16 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุด QS ได้ประกาศผลการจัดอันดับเมืองน่าเรียน หรือ “QS Best Student Cities 2016” เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ไปชมกันว่าทั้ง 10 อันดับท๊อปเท็น เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาในปี 2016 จะมีเมืองไหนบ้าง
       
       เกณฑ์การประเมินประจำปี 2016
       
       1. University rankings 100 คะแนน
       2. Student Mix 100 คะแนน
       3. Desirability 100 คะแนน
       4. Employer activity 100 คะแนน
       5. Affordability 100 คะแนน
       
       อันดับ 1 : ปารีส (Paris) ประเทศฝรั่งเศส

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       อันดับหนึ่งเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ยังคงเป็น "นครปารีส" ดินแดนแห่งแฟชั่น น้ำหอม และหอไอเฟลอันลือเรื่อง แชมป์เก่าหลายสมัยที่ยังไม่มีเมืองไหนโค่นได้ โดยในปี 2016 ปารีสได้ไปทั้งหมด 404 คะแนน มีจำนวนมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดอันดับโดย QS ทั้งสิ้น 18 แห่ง และมหาวิทยาลัย “Ecole normale supérieure” ติดอันดับโลกสูงสุดในอันดับที่ 23 และยังเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก (Global Liveability Ranking) อันดับที่ 29 เมื่อปี 2015 อีกด้วย
       
       อันดับ 2 : เมลเบิร์น (Melbourne) ประเทศออสเตรเลีย

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       เมืองใหญ่อันดับสอง ของประเทศออสเตรเลีย รองจากนครซิดนีย์ ในปี 2016 ยังคงอยู่ในอันดับที่ 2 จากปี 2015 ด้วยคะแนน 398 เมลเบิร์นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา และเมืองแห่งศิลปะ บรรยากาศดี มีชายหาดและแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนมากมาย อันดับ 1 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก (Global Liveability Ranking) ประจำปี 2015 และเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกอันดับที่ 185 นั่นเอง
       
       อันดับ 3 : โตเกียว (Tokyo) ประเทศญี่ปุ่น

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       อันดับ 3 ในปีนี้ตกเป็นของ “เมืองโตเกียว” จากประเทศญี่ปุ่น ที่ไต่อันดับขึ้นมาจากปีที่แล้วในอันดับที่ 7 ขึ้นมาสูงสุดในอันดับที่ 3 มีมหาวิทยาลัยติดอันดับโลกจากการจัดอันดับโดย QS ทั้งหมด 13 แห่ง “University of Tokyo” ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก อันดับที่ 39 และยังเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกอันดับที่ 15 แม้จะเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงติดอันดับต้น ๆ ของโลก แต่ถ้ารวมกับหลายองค์ประกอบแล้วโตเกียวยังเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา
        
       
       อันดับ 4 : ซิดนีย์ (Sydney) ประเทศออสเตรเลีย

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       เมืองที่สองสำหรับประเทศออสเตรเลียที่สามารถคงอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ในปี 2016 และยังเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกอันดับที่ 7 เมืองยอดฮิตที่เหล่านักเรียนนักศึกษานิยมไปเรียนต่อมากที่สุดในโลกอยู่ในอันดับที่ 3 รองจากอเมริกา และอังกฤษ ประเทศออสเตรเลียยังมีคะแนนจากองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International score) เมืองที่มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดในโลกอยู่ในอันดับที่ 9
        
       
        อันดับ 5 : ลอนดอน (London) ประเทศอังกฤษ

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       เมืองลอนดอน ในปี 2016 ตกลงมาจากอันดับที่ 3 จากปี 2015 มาอยู่ในอันดับที่ 5 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ได้คะแนนรวม 384 คะแนน มีมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในอันดับโลกมากที่สุดถึง 19 แห่ง “UCL (University College London)” ติดอยู่ในอันดับที่ 7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดอยู่ในอันดับที่ 14 ของโลก
        
       
       อันดับ 6 : สิงคโปร์ (Singapore)

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       ประเทศสิงคโปร์กลับเข้ามาสู่ Top10 อีกครั้งในปี 2016 หลังจากที่หลุดตำแหน่งไปเมื่อปี 2015 มีมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในการจัดอันดับโดย QS เพียง 3 แห่ง และ “National University of Singapore” ติดอยู่ในอันดับที่ 12 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก 2016 นอกจากนี้ประเทศสิงคโปร์ยังมีความโดดเด่นในด้านเมืองที่มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดในโลกอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก และยังเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูงอันดับที่ 11 ของโลกอีกด้วย
       
       อันดับ 7 : มอนทรีออล (Montréal) ประเทศแคนาดา

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       มอนทรีออล จากประเทศแคนาดา เมืองสวย บรรยากาศดี การศึกษาเยี่ยม อันดับที่ 14 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดโลก มีคะแนนโดดเด่นในเรื่องของความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษาต่างชาติ ทำให้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง และมอนทรีออลยังเป็นเมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ที่มีประชากรพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลก รองจากปารีส 
       
       อันดับ 8 : ฮ่องกง (Hong Kong)

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       ฮ่องกง เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก และมีคะแนน ดัชนีค่าครองชีพของเมอร์เซอร์ (Mercer cost of living) เมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก อยู่ในอันดับที่ 2 และยังมีความโดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยทุกคนเคารพกฎหมาย อยู่ในอันดับที่ 21 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก และเป็นเมืองที่มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดอันดับที่ 15 ของโลกอีกด้วย
       
       อันดับ 9 : เบอร์ลิน (Berlin) ประเทศเยอรมนี

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       เมืองหลวงของประเทศเยอรมนี หลังจากที่หลุดจากอันดับ Top10 ของโลกไปเมื่อปี 2014 ครั้งนี้เบอร์ลินกลับมาอีกครั้งในอันดับที่ 9 ของโลกเลยทีเดียว โดยมีมหาวิทยาลัยติดอันดับโลกด้วยกันทั้งหมด 3 แห่ง และยังเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกอันดับที่ 20 มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดติดอันดับ 12 ของโลกอีกด้วย สิ่งสำคัญที่ช่วยในการส่งเสริมให้เบอร์ลินกลายเป็นเมืองแห่งการศึกษาก็คือ มหาวิทยาลัยของรัฐบาลส่วนใหญ่จะไม่เก็บค่าเล่าเรียน ทั้งนักศึกษาในท้องถิ่น และนักศึกษาชาวต่างชาติ (ยกเว้นหลักสูตรปริญญาโทบางส่วน)
       
       อันดับ 10 : โซล (Seoul) ประเทศเกาหลีใต้

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
         
       อีกหนึ่งเมืองจากเอเชียที่ติดอยู่ในอันดับ Top10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ประจำปี 2106 “กรุงโซล” จากประเทศเกาหลีใต้ ที่ยังคงตำแหน่งเดิมจากปี 2015 โดยมีมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในอันดับโลกทั้งหมด 18 แห่ง มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดคือ “Seoul National University” อยู่ในอันดับที่ 36 ของโลก แต่โซลก็ยังคงเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูงติดอยู่ในอันดับที่ 8 ของโลกเลยทีเดียว

 
10 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา 2016
        ที่มาและภาพประกอบจาก : www.topuniversities.com
       
       ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ : campus.mgr2014@gmail.com

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้