เลือกครูที่มีทักษะภาษาอังกฤษ จำนวน 500 คน
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [816]  

ศธ.คัดเลือกครูที่มีทักษะภาษาอังกฤษระดับดีจากทั่วประเทศ จำนวน 500 คน .....

17 พ.ย. 58  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมช.ศธ.) พร้อมด้วย นายไมเคิล เดวิด เซลบีย์ ที่ปรึกษา รมช.ศธ. ร่วมแถลงข่าว นโยบายการยกระดับคุณภาพภาษาอังกฤษ โดย นายไมเคิล กล่าวว่า ในยุคโลกาภิวัฒน์และพลเมืองโลกมีการแข่งขันสูง ดังนั่นภาษาอังกฤษจึงมีความสำคัญที่จะช่วยในการแข่งขันในสังคมโลก ที่ผ่านมาการศึกษาของไทยก็ทีการสนับสนุนการสอนภาษาอังกฤษแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร คนไทยเองก็ยังไม่ค่อยให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเด็กชนบทคิดว่าภาษาอังกฤษอาจไม่มีความจำเป็นจึงไม่มีแรงบันดาลใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษ ดังนั้น การยกระดับภาษาอังกฤษของคนไทย จะต้องทำให้ผู้เรียนสนใจ และสร้างแรงบันดาลใจที่จะเรียน แต่สิ่งสำคัญคือครูผู้สอน ดังนั้น จะต้องเริ่มที่ครูก่อน  โดยทำให้ครูสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษกับเด็กได้

"ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำลังจัดทำโปรแกรมอบรมภาษาอังกฤษให้ครูแบบเข้ม โดย ศธ.คัดเลือกครูที่มีทักษะภาษาอังกฤษระดับดีจากทั่วประเทศ จำนวน 500 คน มาเข้าค่ายกับครูต่างประเทศ ที่เป็นเทรนเนอร์ซึ่งจากสถาบันบริติช เคานซิล และเคยมีประสบการณ์สอนในประเทศต่างๆมาแล้ว จำนวน 50 คน เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ โดยจะให้ครูทั้งหมดอยู่ร่วมกับเทรนเนอร์ตลอด 24 ชม.และสื่อสารเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้ครูมีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น และเรียนรู้วิธีการสอนภาษาอังกฤษแนวใหม่ให้กับเด็กมากขึ้น หลังจากที่ครูผ่านการเทรนแล้ว ก็จะคัดเลือกครูที่ผ่านในระดับดี จำนวน 50 คนแรก ไปเป็นเทรนเนอร์อบรมให้ครูไทยรุ่นต่อไปด้วย" 

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า การอบรมครูจะมีขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2559  คาดว่าจะจัดอบรมที่ มหาวิทยาลัยเอเชี่ยน พัทยา จ.ชลบุรี จากนั้น และหลังจากที่ครูเหล่านี้กลับไปสอนเด็กแล้วก็จะมีการติดตามผลด้วยว่าครูสามารถจัดการเรียนการสอนและยกระดับภาษาอังกฤษให้กับเด็กได้ดีขึ้นหรือไม่ หากประสบความสำเร็จก็จะประกาศใช้เป็นนโยบายในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 นี้ต่อไป แต่ถ้าไม่สำเร็จก็จะปรับโปรแกรมการอบรมเพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง สำหรับวิธีการคัดเลือกครูที่จะเข้ารับการอบรมนั้น ได้ขอข้อมูลผลการทดสอบทักษะภาษาอังกฤษของครูตามกรอบมาตรฐานด้านภาษาของยุโรป หรือ ซีอีเอฟอาร์ จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และพบว่ามีครูที่ผ่านการทดสอบระดับซี 2 ที่สามารถใช้ภาษาได้ดีเยี่ยมใกล้เคียงเจ้าของภาษาเพียง 6 คน และระดับบี 2 สามารถใช้ภาษาในระดับดี คือพูดและเขียนได้แทบทุกเรื่องอย่างถูกต้อง คล่องแคล่วขึ้น รวมทั้งอ่าน และทำความเข้าใจกับบทความที่มีเนื้อหายากขึ้นได้ ส่วนระดับ ซี 1 สามารถพูดแสดงความรู้สึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องหยุดคิดหาคำศัพท์ เขียนข้อความที่ซับซ้อนได้ชัดเจนถูกต้องตามโครงสร้างไวยากรณ์มีจำนวน 900 คน อย่างไรก็ตาม สำหรับการคัดเลือกครูที่จะให้มาเข้าเทรนภาษาอังกฤษครั้งนี้กำลังจะพิจารณาหาวิธีคัดเลือก ขณะเดียวกัน ศธ.กำลังทำคลังภาษาอังกฤษเฉพาะวิชาชีพ เพื่อใช้สำหรับเด็กอาชีวศึกษาในกลุ่มอาชีพต่าง ๆด้วย

"ทำโครงการนี้ขึ้นก็เพื่อต้องการเพิ่มจำนวนครูที่มีคุณภาพและได้มาตฐานในการสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งโครงการนี้ในระยะยาวจะทำให้เราพึ่งตนเองได้ เพราะหลังจากที่ครูผ่านการเทรนภาษาอังกฤษแล้ว ก็จะทำการคัดเลือกครูที่เก่ง จำนวน 50 คน ไปเทรนให้กับครูสอนภาษาอังกฤษที่ไม่ได้เข้าโครงการต่อไป และผมก็ไม่มีนโยบายห้ามจ้างครูฝรั่งมาสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนด้วย ซึ่งการจะทำให้ผู้เรียนใช้ภาษาอังกฤษได้จะต้องอาศัยเวลา ที่ผ่านมาครูเราไม่สามารถสอนให้เด็กใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้อาจจะเป็นเพราะครูไม่มีเครื่องมือหรือสื่อการสอนที่ดีพอ" รมช.ศธ. กล่าว

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้