4 G ผลงานโบแดงบิ๊กตู่
นำเข้าเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [941]  

ผลสำเร็จต่อแผ่นดินประมูล4จี อีกผลงานโบแดงบิ๊กตู่ .....

 

ผลสำเร็จอย่างงดงามจากการประมูลใบอนุญาต 4 จีคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่เพิ่งเสร็จสิ้นต้องถือเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นโบแดงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจับเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เกาะติดการประมูลคลื่นความถี่ด้านการสื่อสารโทรคมนาคมมาตลอดถึงกับชมว่า ความสำเร็จในการประมูลครั้งนี้ต้องยกประโยชน์และยกย่อง พล.อ.ประยุทธ์ ที่กล้าแสดงวุฒิภาวะความเป็นผู้นำและกล้าตัดสินใจไม่ปล่อยให้การประมูลยืดเยื้อออกไปอีก และที่สำคัญคือการประมูลครั้งนี้เป็นไปด้วยความโปร่งใสไม่มีแบะแสเรื่องการฮั้วประมูล และผลจากการประมูลครั้งนี้ทำให้รัฐได้ผลประโยชน์อย่างเต็มหน่วยมีเงินเข้าแผ่นดินเหนือความคาดหมายถึงกว่า 8 หมื่นล้านบาทโดยที่รัฐไม่ต้องลงทุนแม้แต่บาทเดียว

นี่ยังไม่พูดถึงการประมูลรอบต่อไปในคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ในเดือนธ.ค.นี้ ซึ่งเชื่อว่ารัฐจะได้เงินเข้าคลังแบบไม่ต้องลงทุนอีกจำนวนมหาศาลใกล้เคียงกัน

ส่วนที่เกรงว่าการที่เอกชนที่เข้าแข่งขันการประมูลราคากันอย่างบ้าดีเดือดในราคาสูงแล้วผู้ชนะการประมูลจะผลักภาระให้ผู้บริโภคด้วยการขึ้นค่าบริการในภายหลังนั้น นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัษน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยืนยันว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้นอย่างเด็ดขาดเพราะกสทช.ได้กำหนดเงื่อนไขการประมูลว่า อัตราค่าบริการ 4 จี ต้องถูกกว่าอัตราค่าบริการ 3 จีที่เรียกเก็บอยู่ในปัจจุบัน

การที่โครงการ 4 จี แจ้งเกิดนอกจากจะทำให้รัฐได้เงินเข้าแผ่นดินในทันทีมูลค่ามหาศาลแล้วยังจะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศที่กำลังซบเซาขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะนักลงทุนทั้งไทยและเทศต่างเฝ้าจับตารอดูการประมูล 4 จีครั้งนี้

นักสังเกตการณ์ทางกรเมืองตั้งข้อสังเกตว่า การประมูล 4 จี หากเกิดในยุครัฐบาลพรรคธุรกิจการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง
บางพรรคเชื่อได้เลยว่า จะต้องมีการเรียกค่าหัวคิวจากบริษัทเอกชนที่เข้าประมูลหรือมีการฮั้วประมูลเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจของผู้มีอำนาจบางตระกูลทำให้รัฐเสียผลประโยชน์มหาศาลอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต ทั้งการออกพระราชกำหนดลดภาษีมือถือเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของผู้มีอำนาจบางตระกูลทำให้รัฐเสียรายได้ไปหลายหมื่นล้านบาทอันเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญอย่างร้ายแรงเพราะการออกพระราชกำหนดจะกระทำได้เฉพาะกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินร้ายแรงด้านความมั่นคงหรือเศรษฐกิจของประเทศเท่านั้น แต่รัฐบาลในอดีตกลับออกพระราชกำหนดเพื่อธุรกิจครอบครัวตัวเอง

หรือกรณีการใช้อำนาจปล่อยเงินกู้กว่า 4 พันล้านบาท ให้ประเทศเพื่อนบ้านของไทยบางประเทศโดยไม่เสียดอกเบี้ยเพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมของคนบางตระกูลซึ่งกุมอำนาจอยู่ในขณะนั้น

ความสำเร็จจากการประมูล 4 จี ที่เกิดขึ้นครั้งนี้จึงสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่กล้าตัดสินใจโดยยึดผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองเป็นที่ตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ซึ่งจะไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาดในยุครัฐบาลลากตั้งประเภทเสือหิวบางพรรคอย่างที่รู้ๆ กันอยู่

ทีมข่าวการเมือง

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้