อันดับบ๊วย" ภาษาอังกฤษ"แย่ที่สุด"ในเอเชีย!
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1091]  

อันดับบ๊วย" ผู้ใหญ่รู้ภาษาอังกฤษ"แย่ที่สุด"ในเอเชีย!.....

อึ้ง เผยไทย"อันดับบ๊วย" ผู้ใหญ่รู้ภาษาอังกฤษ"แย่ที่สุด"ในเอเชีย! "แบงค็อกโคโคนัท" รายงานอ้างอิงจากรายงานดัชนีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษครั้งที่ 5 (5th EF English Proficiency Index (EF EPI) โดยการทดสอบจากประชากรจำนวน 910,000 คน ในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ จำนวน 70 ประเทศ ซึ่งจัดโดยสำนักงานจัดอันดับทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ EF (Education First)

โดยจากรายงานระบุว่า ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ประชาชนระดับ "ผู้ใหญ่" มีระดับทักษะภาษาอังกฤษอยู่อันดับที่ 62 จาก 70 ประเทศทั่วโลกที่เข้ารับการทดสอบ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระดับภาษาอังกฤษแย่ที่สุด

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ประชาชนมีระดับความรู้ด้านภาษาอังกฤษอยู่ในระดับต่ำสุดในเอเชียอีกด้วยโดยอยู่ในอันดับที่ 14 จาก 16 ประเทศที่เข้ารับการทดสอบ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการลงทุนในการฝึกภาษาอังกฤษทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย แต่ประเทศในทวีปเอเชียส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญใดๆ มากนัก จากแบบทดสอบ EFEPI เมื่อปีที่ผ่านมายกเว้นประเทศไทยประเทศเดียวที่มีระดับความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษตกลงอย่างน่าใจหาย ขณะที่ประเทศอินเดีย ประเทศคาซัคสถาน และประเทศเวียดนาม มีระดับความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษที่พัฒนาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

โดยผลการทดสอบนั้นได้ยึดเอาฐานข้อมูลจากความรู้ด้านภาษาอังกฤษของประชาชนผู้ใหญ่เกือบล้านคนทั่วโลก ที่ได้ทำแบบทดสอบ EF โดยประเทศไทยมีคะแนนเฉลี่ย 45.35 ซึ่งอยู่ในระดับที่แย่ที่สุดรองจากประเทศกัมพูชาที่มีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 39.14 ในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขณะที่ประเทศสิงคโปร์มีคะแนนเฉลี่ย 61.08 รองลงมาคือประเทศมาเลเซียมีคะแนนเฉลี่ย 60.30 ตามมาด้วยประเทศอินเดียมีคะแนนเฉลี่ย 58.21 ซึ่งถือว่าทั้ง 3 ประเทศนี้เป็นประเทศที่มีระดับความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษที่สูงอย่างมากในเอเชีย

ทั้งนี้ สาเหตุที่ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้อยู่ในระดับต่ำสุดขนาดนี้ ก็เพราะว่าระบบการศึกษาของไทยมีประสิทธิภาพต่ำ จากการประเมินผลระหว่างประเทศทั่วทุกสาชาวิชาและความสามารถทางภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่ในไทย ยังคงอ่อนแอ แม้ว่าจะมีความต้องการในด้านทักษะภาษาอังกฤษในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศก็ตาม


 
 
 

 

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้