รู้หรือไม่....?
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [967]  

กินดิบมากไปอาจเสี่ยงสุขภาพแย่ .....

รู้หรือไม่!?ผัก5ชนิดที่ควรต้ม

ผัก เป็นแหล่งอาหารของวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ รวมทั้งใยอาหาร ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะการป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด ผักจัดเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ของไทย ซึ่งทุกคนควรจะรับประทานเป็นประจำทุกวัน

แต่หากว่าเรากินผักไม่ถูกวิธี ผักที่ว่าเป็นประโยชน์นั้นก็อาจจะกลายเป็นโทษไปก็ได้

ผักตระกูลกะหล่ำปลี ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีดอก บร็อกโคลี

ข้อควรระวัง ผักเหล่านี้มีสารกอยโตรเจน ที่จะไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ในการจับไอโอดีน ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อย ในระยะยาวอาจจะเป็นโรคคอพอกได้ แต่ในระยะสั้น หากกินมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดเพราะอาหารไม่ย่อย

ถั่วฝักยาว

ข้อควรระวัง ถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สค่อนข้างสูง โดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้ท้องอืด ไม่ควรกินเยอะเกินไป เพราะในถั่วฝักยาวดิบจะมีแก็สสูง โดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เนื่องจากกระบวนการในการย่อยเมล็ดและเปลือกของถั่วฝักยาวโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่

ถั่วงอก

ข้อควรระวัง ในถั่วงอกดิบมีสารไฟเตดสูง ควรจะกินในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น เพราะในถั่วงอกดิบมีสารไฟเตด ที่จะส่งผลในการขัดขวางการดูดซึมสารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย

ผักโขม

ข้อควรระวัง ปกติแล้วไม่ค่อยพบเจอเมนูที่ต้องกินผักโขมสด ซึ่งผักโขมเป็นสิ่งที่ไม่ควรกินดิบเพราะกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก

หน่อไม้และมันสำปะหลัง

ข้อควรระวัง ทั้งหน่อไม้มัน และสำปะหลังมีสารไซยาไนต์สูง ทางที่ดีควรจะนำไปปรุงสุกด้วยน้ำเดือดนาน 10 นาทีขึ้นไป ไม่เช่นนั้น สารไซยาไนต์จะส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้มึนงง หรือ ขาดออกซิเจนทุรนทุราย หมดสติ และอาจเสียชีวิตได้

 

ขอบคุณที่มา : openrice

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้