มาปั่นจักรยาน...ดีมั้ย
นำเข้าเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [971]  

การปั่นจักรยานจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่.....

สำหรับคนรักสุขภาพ การปั่นจักรยานเป็นหนึ่งในกิจกรรมนิยมที่เลือกปฏิบัติกัน ซึ่งประโยชน์จากการปั่นจักรยานนั้น นอกจากจะช่วยบริหารหัวใจแล้วยังช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่และไขมันส่วนเกินให้กับคุณ เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้คนเดียวหรือจะเลือกทำเป็นกลุ่มก็ได้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีการออกกำลังแบบใหม่

วันนี้เราจึงมี 12 ข้อดีที่ได้จากการปั่นจักรยานมานำเสนอ รับรองได้ว่าจะให้คุณอยากปั่นจักรยานมากขึ้นและถูกใจคนรักสุขภาพอย่างแน่นอน

1. เผาผลาญแคลอรี่และกระชับกล้ามเนื้อขา

การปั่นจักรยานจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างดีเยี่ยมโดยที่แทบไม่ต้องออกแรงมากนัก ทั้งน้ำหนักตัว การตั้งค่าแรงต้านทานของจักรยาน ความเร็วในการปั่น รวมถึงเส้นทางที่คุณเลือกล้วนส่งผลต่อปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญขณะปั่นจักรยาน ขณะเดียวกันกล้ามเนื้อขา สะโพก ก้น และช่องท้องก็จะกระชับขึ้น อีกทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อหลังด้วย

2. ผ่อนคลายความตึงเครียด

ปัญหาและความกังวลในแต่ละวันจะทำให้ระดับความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น แต่การปั่นจักรยานสามารถช่วยได้ เพียงปั่นจักรยานท่ามกลางธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์ไม่นานนักคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและมีอาการดีขึ้นในทันที ยิ่งคุณสนุกกับการออกกำลังกายมากเท่าไหร่ความเครียดก็จะยิ่งถูกขจัดออกไปได้เร็วขึ้นเท่านั้น การปั่นจักรยานจะให้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากการนั่งสมาธิ คุณต้องตั้งสติอยู่กับการปั่นและกีดกันความรู้สึกในแง่ลบออกไป

3. ควบคุมความอยากอาหาร

การศึกษาพบว่าการปั่นจักรยานเพียง 60 นาที จะทำให้ฮอร์โมนที่ช่วยลดความอยากอาหารทำงานซึ่งจะส่งผลให้รับประทานอาหารน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

4. เพิ่มพลังงานและความสุข

การปั่นจักรยานเพียงวันละ 30 นาที จะช่วยเสริมสร้างพลังงานโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องพึ่งแหล่งพลังงานทางอื่น เช่น การดื่มกาแฟ คุณเข้าใจผิดว่าการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า แต่แท้จริงแล้วกิจกรรมเหล่านี้ช่วยกระตุ้นให้คุณมีพลังไปตลอดทั้งวัน นอกจากนี้การปั่นจักรยานจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินกับโดพามีนซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขออกมา

5. ปกป้องหัวใจ

มีการพิสูจน์แล้วว่าการปั่นจักรยานจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวานประเภท 2 โรคความดันโลหิต และโรคมะเร็ง รวมถึงช่วยบริหารปอดด้วย

6. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับข้อต่อ

การปั่นจักรยานจะช่วยลดแรงเสียดทานบริเวณข้อต่อได้ซึ่งแตกต่างจากกิจกรรมอย่างการเต้นแอโรบิกหรือการวิ่งโอกาสที่จะบาดเจ็บจึงมีน้อยกว่า หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับเข่าการปั่นจักรยานคือตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

7. นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพคือปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ รวมถึงฟื้นฟูความสดชื่นและขจัดน้ำหนักส่วนเกินได้ด้วย อย่างไรก็ตามควรเว้นระยะเวลาในการปั่นจักรยานก่อนเข้านอนประมาณ 4 ชั่วโมง

8. เพิ่มสมาธิและกระตุ้นการทำงานของสมอง

อาการมึนงงในตอนเช้าหลังตื่นนอนสามารถแก้ให้หายได้ด้วยการปั่นจักรยานเพียงไม่กี่นาที การปั่นจักรยานจะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิตบริเวณเท้าและในสมอง ทำให้สมองมีสมาธิและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

9. ทำให้ดูอ่อนเยาว์

การปั่นจักรยานจะทำให้คุณมีผิวเต่งตึง ดูอ่อนวัย และยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง รูปร่างตึงกระชับ อีกทั้งมีเสน่ห์มากขึ้น แถมยังสร้างรอยยิ้มที่จริงใจให้ปรากฏอยู่บนใบหน้าด้วย

10. เสริมสมรรถภาพทางเพศ

นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกเซ็กซี่แล้ว การปั่นจักรยานยังช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศในร่างกายด้วย เช่น เทสโทสเตอโรน เป็นต้น นอกจากนี้ผู้หญิงที่มีสุขภาพและรูปร่างดีจะเข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือนช้าลง

11. กิจกรรมสำหรับครอบครัวและการเข้าสังคม

ข้อดีอย่างหนึ่งของการปั่นจักรยานคือคุณสามารถทำเพียงคนเดียวได้ หรือจะทำกับคนที่คุณรักก็ได้ ทั้งสนุกและได้ประโยชน์ ที่สำคัญที่สุดคือฟรี! คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายเพียงเพื่อต้องการสนุกกับเพื่อนๆ นี่เป็นกิจกรรมที่ทำได้ทั้งครอบครัว

12. รักษ์โลก

ลองเปลี่ยนจากการขับรถเป็นขี่จักรยานทุกครั้งที่คุณมีโอกาส คุณจะเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์สิ่งแวดล้อมและช่วยลดมลพิษในอากาศ ที่สำคัญคุณจะได้ประหยัดทั้งเวลาและเงินแถมยังไม่ต้องทนอยู่กับการจราจรที่ติดขัดอีกด้วย

ที่มา : issue247

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้