ไทยเป็นศูนย์กลางขนส่งของอาเซียน
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [917]  

สื่อมังกรเผยจีนคว้าชัยโครงการสร้างทางรถไฟไทย ยกเป็นศูนย์กลางขนส่งของอาเซียน .....

28 สิงหาคม 2558 12:03 น.
สื่อมังกรเผยจีนคว้าชัยโครงการสร้างทางรถไฟไทย ยกเป็นศูนย์กลางขนส่งของอาเซียน
ภาพกราฟิคแสดงเส้นทางรถไฟจีน-ไทย (ภาพ เดอะการ์เดียน)
        สำนักข่าวซินหวาอ้างนายจู ซีจวิน ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทก่อสร้างทางรถไฟจีนหรือซีอาร์ซีซี (CRCC) ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวเมื่อวันพุธ (26 ส.ค.) ว่า จีนและไทยวางแผนจะลงนามกรอบข้อตกลงระหว่างรัฐบาลในโครงการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ไทยในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ หลังจากจับเข่าเจรจาหารือมากว่า 6 รอบ
       
       ทั้งนี้ปี 2558 นับเป็นศักราชสำคัญของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและไทย ด้วยก้าวเดินเคียงข้างกันมาครบปีที่ 40 และยังเป็นปีแรกของการผลักดันยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” (One Belt and One Road) ของทางการจีน
       
       โครงการฯ ซึ่งจะเสร็จสิ้นภายใน 3 ปี จะนำพาประโยชน์สู่การพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของไทย ประชาชนจะได้รับความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นมาก โดยราคาตั๋วโดยสารระหว่างนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน และกรุงเทพมหานครจะอยู่ที่ราว 700 หยวน (3600 บาท) คิดเป็นครึ่งหนึ่งของราคาตั๋วโดยสารเครื่องบิน ส่วนค่าระวางสินค้าทางรถไฟจะคิดเป็นหนึ่งในเก้าของค่าระวางสินค้าทางเครื่องบินเท่านั้น
       
       นอกจากนี้ทางรถไฟสายดังกล่าวยังจะเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวจีนเข้าสู่ประเทศไทยอีกกว่า 2 ล้านคนในแต่ละปี และจะอำนวยความสะดวกต่ออุตสาหกรรมการส่งออกสินค้าเกษตรกรรม โดยทางรถไฟสายนี้จะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางขนส่งสินค้าของกลุ่มประเทศอาเซียน
       
       นายอู๋ จื้ออู๋ อุปทูตรักษาสถานทูตจีนประจำประเทศไทย กล่าวเสริมว่าความร่วมมือก่อสร้างทางรถไฟฯ จะเป็นตัวอย่างอันดีของการผลักดันยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ด้วยรากฐานของทางรถไฟสายนี้ จีนและไทยสามารถต่อยอดความร่วมมือด้านอื่นๆ อาทิ การก่อสร้างท่าเรือ สนามบิน และโครงสร้างสาธารณูปโภคอื่นๆ
       
       เส้นทางรถไฟจีน-ไทย ตามแผนงานจะมีความยาวทั้งสิ้น 867 กิโลเมตร ขบวนรถไฟจะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม. ซึ่งลดลงจากเดิมก่อนหน้านี้ที่กำหนดไว้ 250 กม./ชม. เนื่องจากต้องการควบคุมค่าใช้จ่าย โดยเชื่อมกับจังหวัดหนองคายทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพฯ อันเป็นนครหลวง และจังหวัดระยองทางภาคตะวันออก

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้