“มะระขี้นก” ช่วยลดน้ำตาลได้
นำเข้าเมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [787]  

เปิดเมนูคนป่วยเบาหวาน .....

        รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เตรียมเปิดเมนูอาหารเพื่อคนป่วยเบาหวาน ชู “มะระขี้นก” ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ย้ำคนทั่วไปกินได้ แต่หากกินเพื่อลดน้ำตาลต้องปรึกษาแพทย์ “ลูกอมมะขามป้อมขมิ้นชัน - หญ้าหวาน” ของดีมีประโยชน์สำหรับคนเป็นเบาหวาน

 
เปิดเมนูคนป่วยเบาหวาน “มะระขี้นก” ช่วยลดน้ำตาลได้
        วันนี้ (21 ส.ค.) ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวถึงงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 12 ที่จะจัดขึ้นวันที่ 2 - 6 ก.ย. 2558 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ว่า ในส่วนของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร นอกจากจะชูสรรพคุณของ “เมล็ดหมามุ่ย” ช่วยเพิ่มสมรรถภาพของท่านชาย บำรุงร่างกาย ฟื้นคืนกำลังให้กระปรี้กระเปร่า และเป็นความหวังในการรักษาโรคพาร์กินสันแล้ว โรงพยาบาลยังให้ความรู้ในเรื่องเมนูอาหารป้องกันโรคเบาหวานด้วย เพราะปัจจุบันผู้ป่วยโรคเรื้อรังเพิ่มสูงขึ้น จึงได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี ในการขับเคลื่อนให้สังคมตระหนักและลดปัญหาโรคเรื้อรัง เบื้องต้นมุ่งเน้นเรื่องโรคเบาหวาน เนื่องจากเป็นกลุ่มโรคที่ควบคุมได้จากพฤติกรรมการบริโภค
       
       ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า ที่น่าสนใจ คือ มะระขี้นก ซึ่งภูมิปัญญาไทยพบว่า มีสรรพคุณลดน้ำตาลได้ โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับทุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ในการศึกษาผู้ที่มีภาวะน้ำตาลสูง แต่ยังไม่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งในภาวะคนปกติก็สามารถทานได้ ก่อนจะเป็นเบาหวาน โดยทานไม่เกินวันละ 7 - 10 ผล คั้นน้ำกิน หรือจะปรุงเป็นอาหารก็ได้ ขณะที่ผู้ป่วยเบาหวานการกินอาจต้องระมัดระวัง และต้องเน้นกินเพื่อปรับธาตุ แต่ต้องไม่ขาดยาแพทย์แผนปัจจุบัน ทั้งนี้ รพ. จะทำการศึกษาในอาสาสมัครเกือบ 400 คนที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยผู้ป่วยเบาหวานที่รับประทานตัวนี้ไป จะต้องมีการตรวจค่าตับและไตในช่วง 3 เดือนแรก เพื่อประเมินค่าว่าลดลงหรือไม่อย่างไร คาดว่าจะเริ่มโครงการได้ในช่วง ก.ย.
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า การกินมะระขี้นกมาก ๆ จะเป็นอะไรหรือไม่ ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า คนทั่วไปสามารถกินได้เรื่อย ๆ ถ้าไม่เบื่อ แต่ถ้าจะกินเพื่อลดน้ำตาล หรือควบคุมน้ำตาลนั้น ต้องมีการตรวจค่าตับและค่าไตด้วย ทางที่ดีการกินพวกนี้ต้องปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษา หรือหมอยาที่มีความรู้ ทั้งนี้ นอกจากมะระขี้นกแล้ว ยังมี “กาแฟผสมหญ้าหวาน” เพราะหญ้าหวานมักใช้แทนน้ำตาล แต่ความหวานไม่เทียบเท่าน้ำตาล จึงเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน รวมถึงยังมีลูกอม เป็นของทานเล่นสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน โดยได้นำขมิ้นชันและมะขามป้อม นำมากวนทำเป็นลูกอมและใส่น้ำผึ้งแทนน้ำตาล ซึ่งทางแพทย์แผนไทย ทั้งขมิ้นชัน มะขามป้อม และน้ำผึ้ง เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากโรคนี้ทางแพทย์แผนไทยบอกว่าเกิดจากร่างกายมีความร้อนมากเกินไป ทำให้ลมเพิ่ม ร่างกายขาดความสมดุล เมื่อร่างกายมีภาวะของธาตุลมมากเกิน ย่อมส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ดังนั้น ต้องกินสมุนไพรที่ปรับธาตุลมให้สมดุล โดยขมิ้นชัน มะขามป้อม จะช่วยปรับตรงนี้ เพราะบำรุงสุขภาพ และลดภาวะลมเกิน
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้