bike for MOM ปั่นเพื่อแม่
นำเข้าเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [728]  

บันทึกประวัติศาสตร์ ความจงรักภักดีแห่งสยามประเทศ .....

8 สิงหาคม 2558 06:50 น. (แก้ไขล่าสุด 8 สิงหาคม 2558 08:03 น.)

bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ บันทึกประวัติศาสตร์ ความจงรักภักดีแห่งสยามประเทศ

 
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ บันทึกประวัติศาสตร์ ความจงรักภักดีแห่งสยามประเทศ

bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ บันทึกประวัติศาสตร์ ความจงรักภักดีแห่งสยามประเทศ
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานพระฉายาลักษณ์ขณะทรงจักรยานให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ bike for MOM ได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

สำหรับกิจกรรม bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ ที่จัดขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม 2558 นี้นั้น ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ที่จะถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทย เมื่อประชาชนทั่วประเทศหลายแสนคนจะออกมาปั่นจักรยานกันอย่างพร้อมเพรียง เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม2558 ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
       
       แน่นอนว่า จักรยานราคาถูกหรือราคาแพง คันใหม่หรือคันเก่า ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะทุกดวงใจที่เข้าร่วมใน bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ นั้น มีจิตเจตนาเดียวกันคือการแสดงพลังของคนไทยทั้งประเทศเพื่อแสดงความจงรักภักดีและเฉลิมพระเกียรติ “แม่ของแผ่นดิน”
       
       โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้พระราชทานสิ่งของจากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นเสื้อยืดสีฟ้าสำหรับขี่จักรยาน จำนวน 90,000ตัว เข็มกลัดพระราชทาน จำนวน 100,000 อัน น้ำดื่มพระราชทาน รวมทั้งมีพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานชุดช่างจักรยาน หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ ตรวจสภาพจักรยานฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พสกนิกรผู้เข้าร่วมกิจกรรม bike for MOM ณ “ร้านจักรยาน สุขสำราญ Healthy Person Bike Shop 904 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนราชวิถี แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร อีกด้วย
       
       กล่าวสำหรับกิจกรรม bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 16 ส.ค. 58 เวลา 15.00 น. พร้อมกันทั่วทั้งประเทศ ตามเส้นทางที่แต่ละจังหวัดเป็นผู้กำหนด
       
       ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เริ่มจากพระลานพระราชวังดุสิต ไปกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ และกลับมาสิ้นสุดที่พระลานพระราชวังดุสิต รวมเป็นระยะทาง 43 กิโลเมตร โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา จะทรงจักรยานนำข้าราชการและประชาชน
       
       กิจกรรมประวัติศาสตร์แห่งสยามประเทศครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากปวงชนชาวไทยอย่างล้นหลาม โดยตัวเลขจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ https://www.bikeformom2015.com/ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้ประชาชนเข้าร่วมลงทะเบียนเพื่อรับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน รวมทั้งเผยแพร่ข่าวสาร ณ วันที่ 6 สิงหาคม พุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 1,234,431 คนเลยทีเดียว
       
       ทั้งนี้ กล่าวสำหรับจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ ทั่วประเทศ มีการลงทะเบียนเอาไว้ทั้งสิ้น 294,863 คน แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ 40,000 คน ต่างจังหวัด 254,863 คน และคาดการณ์ว่าในวันปั่นจริงคือวันที่ 16 สิงหาคม จะมีประชาชนทั่วประเทศที่ไม่ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในส่วนของต่างจังหวัด ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมทะลุกิจกรรมครั้งนี้ทะลุ 300,000-400,000 คน และจะทำลายสถิติโลกการรวมตัวปั่นจักรยานที่ประเทศไต้หวันบันทึกลงกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ไว้ 70,000 คนอย่างแน่นอน
       
       พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เปิดเผยข้อมูลไว้เมื่อครั้งซ้อมใหญ่ 2 สิงหาคมว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม เนื่องจากมีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก พร้อมจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่อีก 50 จุด ตลอดเส้นทาง
       
       “เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระองค์ท่านทรงปลาบปลื้มที่เห็นว่าคนไทยให้ความสนใจในการออกกำลังกายมากขึ้น และพระองค์ท่านทรงเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งผมได้กราบทูลว่า วันนี้รัฐบาลได้เตือนผู้ขับขี่ ทั้งจักรยาน รถยนต์ ต้องเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน และ ระมัดระวังตัวเองให้ได้ พระองค์ท่านพระราชทานความห่วงใยให้แก่ทุกคน ที่จะร่วมขบวนในวันที่ 16 ส.ค. รวมถึงคนไทยทั้งประเทศ”
       
       และเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น สํานักงานตํารวจแห่งชาติได้สั่งการให้สถานีตำรวจในพื้นที่ทั้งหมดได้มีการสำรวจเส้นทางจักรยาน เพื่อป้องกันหลุมบ่อและฝาท่อที่อาจเป็นอุปสรรคก่ออันตรายต่อการปั่นจักรยาน และจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน เพื่อลดผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนให้น้อยที่สุด พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 520 นายประจำจุด พร้อมอาสาจราจร และตำรวจที่คอยรักษาความปลอดภัย 10,000 นาย
       
       ด้านนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษโครงการ bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ เปิดเผยว่า สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานพระราชกระแสรับสั่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดว่า ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดดูแลประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมให้ดีที่สุด และขอให้มีความสุขในการร่วมกิจกรรมถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางถนน ทั้งการเดินทางและความปลอดภัย การเตรียมการ รวมทั้งสภาพดินฟ้าอากาศ ขอให้ระมัดระวังไม่ให้ประสบอุบัติเหตุ จะต้องดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกรณีที่มีผู้หญิงและเด็กที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากในบางจังหวัด ขอให้เจ้าหน้าที่หรือผู้ที่จัดงานอำนวยความสะดวก ให้ดูแลและให้ความใส่ใจเป็นกรณีพิเศษ
       
       “พระองค์รับสั่งว่า ขอให้กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมมงคลของประเทศ ขอให้ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความสุข มีความปีติที่จะทำกิจกรรมถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และขอให้ลูกทุกคนที่เป็นลูกกตัญญู ระลึกถึงคุณความดีของแม่ ได้ออกมาร่วมสนับสนุนการทำกิจกรรมนี้ เพื่อให้กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมแห่งวันประวัติศาสตร์ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม.ที่อยู่ในช่วงของฤดูฝน อาจจะมีฝนตกบ้างในบางช่วง พระองค์ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งว่า ถ้าฝนตกเป็นแบบปกติ ไม่ได้มีพายุเข้าอย่างรุนแรง พระองค์ทรงมีพระทัยที่จะทรงปั่นจักรยานนำประชาชนเหมือนเดิมครบถ้วนทุกประการ โดยทรงตั้งพระทัยตั้งมั่นว่า ในวันที่ 16 ส.ค.เป็นวันมงคล จะนำประชาชนทุกคนร่วมกันออกกำลังกายเพื่อตอบแทนพระคุณแผ่นดิน และตอบแทนแม่ของแผ่นดิน แม้จะมีฝนตกก็ตาม ถ้าฝนตกไม่มากก็จะทรงปั่นจักรยานนำประชาชนไปได้ แต่ถ้าเกิดกรณีที่มีฝนตกหนักก็อาจจะพิจารณาขยายและเลื่อนเวลาบ้าง แต่พระองค์ทรงตั้งพระหทัยว่าในวันนั้นจะต้องทำกิจกรรม bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ ให้สำเร็จอย่างแน่นอน”นายสุริยันกล่าว
       
       สำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนลงสนามจริง มงคล วิจะระณะ นายกสมาคมจักรยานสุขภาพไทย ให้คำแนะนำด้วยความห่วงใยว่า ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพราะเป็นกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก รวมทั้งขณะปั่นก็ต้องมีความระแวดระวังด้วย
       
       กล่าวคือ 1.คนต้องพร้อม คือมีความสดชื่น มีสติสัมปชัญญะปกติ ไม่เมา ไม่ง่วงนอน ไม่มีปัญหาเรื่องโรคร้ายแรง และ 2.จักรยานต้องพร้อม โดยจักรยานต้องมีลักษณะของการที่พร้อมใช้งาน เช่น มีเบรกที่ดี สามารถหยุดจักรยานได้ทันทีหากมีเหตุสุดวิสัย และจะได้ไม่ไปทำความเดือดร้อนให้ผู้อื่นหรือว่าไปก่ออันตรายกระทบคนอื่น แม้กระทั่งตัวเอง หรือลมยางของจักรยานต้องตรวจเช็กให้แข็งพอสมควร และตัวโซ่ควรหยอดน้ำมันหลอดหล่อลื่น
       
       “การเข้าร่วมกิจกรรม bike for MOM คนเยอะมาก การขี่ในลักษณะของคนเยอะๆ ก็ต้องมีสติ มีการสังเกตคอยดูคนข้างๆ เราว่ามีปฏิกิริยาย่างไร ที่สำคัญตัวเราต้องไม่วอกแวกและก็มีสติเวลาขี่ก็ขี่ตรงๆ อย่าขี่เบี่ยงซ้ายเบี่ยงขวาไปมา กะระยะความเร็วต่างๆ ให้เหมาะสม เพื่อที่จะได้เคลื่อนตัวไปพร้อมๆ กัน ให้เหมาะสม เพราะว่ามันจะไปเกี่ยวแล้วก็ล้มได้ หลักๆ เพื่อความปลอดภัยก็มีอยู่แค่นี้ครับ
       
       “รูปขบวนในกรุงเทพฯ ข่าวออกว่าจะปล่อยให้ประชาชนที่ไมได้ลงทะเบียนมาปั่นต่อแถวด้านหลังได้อีก นอกเหนือจากขบวนที่ทหารได้จัดทัพนักปั่นเอาไว้ ตรงนี้อาจจะไม่เป็นระเบียบเท่าไหร่นัก เพราะว่าคงจะควบคุมลำบาก ก็คิดว่าตรงนี้คนเยอะต้องเป็นมิตรต่อกันก่อน เจอหน้าเจอตาก็ยิ้มแย้มแจ่มใสถึงแม้ว่าจะไม่รู้จักกันเพื่อที่จะได้เกิดความสุขความสนุกในการมาร่วมกันขี่จักรยานครั้งนี้ และเรื่องที่ขอย้ำคือต้องมีความระมัดระวังอย่างขี่ซ้ายขวา หรือเร็วเกินไปจะสร้างความลำบากให้กับบุคคลอื่น เกี่ยวกันแล้วล้มเกิดอุบัติเหตุได้”
       
       นายกสมาคมจักรยานสุขภาพไทย แนะนำด้วยว่าหากรู้สึกเหนื่อยหรือรู้ตัวว่าไม่ไหว อย่าฝืน ควรจะหยุดพัก โดยการค่อยๆ แทรกออกมาจากขบวนเพื่อให้นักปั่นคนอื่นได้สัญจรไปต่อได้โดยปลอดภัย
       
       “ผมคิดว่าเป็นกิจกรรมที่ดีและสร้างความสุขให้แก่ประชาชน เพราะว่าระดับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินก็ให้ความสนใจออกกำลังกายมาทำกิจกรรมโดยใช้จักรยานเป็นเทรนด์สร้างความสุขให้แก่ประชาชน ในนามของคนที่ใช้จักรยานขอกล่าวถวายพระพรขอให้พระองค์ท่านมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน” มงคลกล่าวทิ้งท้ายด้วยความปลื้มปีติ
       
       และด้วยกระแสการตื่นตัวและการให้ความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมแห่งประวัติศาสตร์เป็นจำนวนมากนี้นี่เอง ได้ส่งผลทำให้ “ยอดขายจักรยาน” ไม่ว่าจะเป็นของใหม่ หรือจักรยานมือสองล้วนพุ่งสูงขึ้นเพราะผู้คนต่างพากันมาเลือกซื้อเลือกหาไปเข้าร่วมกิจกรรมซึ่งแสดงถึงความจงรักภักดีและเฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้
       
       ธเนศ อนันต์ธนานุกูล เจ้าของร้านจักรยานญี่ปุ่นมือสอง BB Bike เปิดเผยถึงยอดขายจักรยานที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ สอดรับกิจกรรม bike for MOM ที่กำลังจะเกิดขึ้นสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งทางร้านร่วมจัดแคมเปญส่งเสริมการขายทั้งลดราคาและแจกของแถม สำหรับประชาชนที่เดินทางเลือกซื้อจักรยานเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ส่วนประเภทจักรยานมือสองที่ขายดี จะเป็นแนวไฮบริดและเสื้อหมอบในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ช่วงราคาตั้งแต่ 5,000 - 10,000 บาท กลุ่มลูกค้ามีทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กไล่ไปจนถึงผู้สูงอายุ
       
       ธเนศ กล่าวว่ารู้สึกปลาบปลื้มใจที่ตนได้เป็นส่วนหนึ่งในบันทึกประวัติศาสตร์ปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระราชินีในครั้งนี้
       
       ขณะที่นางสาวมัลลิกา ศีละวงษ์เสรี อายุ 27 ปี เจ้าของร้านข่วงสิงห์ไบค์ ซึ่งเป็นร้านขายจักรยานมือสอง ย่านถนนโชตนา ในตัวเมืองเชียงใหม่ บอกว่ามีลูกค้าให้ความสนใจเข้าเลือกชมและซื้อจักรยานอย่างต่อเนื่อง โดยนับตั้งแต่ที่มีกระแสเกี่ยวกับการจัดกิจกรรม Bike For Mom ซึ่งส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติประมาณ 20-30% เพื่อนำไปร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
       
       ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัว และกลุ่มวัยรุ่น ส่วนแบบรถจักรยานที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นจักรยานเสือหมอบ และจักรยานเสือภูเขา ซึ่งมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 2,000 บาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับสภาพและยี่ห้อของจักรยาน
       
       เรียกว่าบรรยากาศคักคักกันทั่วประเทศเลยทีเดียว
       
       และถึงตรงนี้ คงสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า กิจกรรม bike for MOM ปั่นเพื่อแม่ ณ วันที่ 16 สิงหาคม 2558 จะกลายเป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทยที่คนไทยทั้งประเทศพร้อมใจกันออกมาปั่นจักรยานเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระผู้ทรงเป็นแม่ของแผ่นดินตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของชาวโลกอย่างแน่นอน
       
       **ล้อมกรอบ 1 
        
       1.ร้านจักรยาน สุขสำราญ Healthy Person Bike Shop 904 ตั้งอยู่บริเวณถนนราชวิถี แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการตรวจสภาพจักรยานฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย
       
       ร้านจักรยาน สุขสำราญ
       Healthy Person Bike Shop 904
       ร้านสำหรับคนรักการปั่น
       
       ร้านจักรยาน สุขสำราญ Healthy Person Bike Shop 904 จัดตั้งขึ้นตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระบรมฯ ที่ต้องการสนับสนุนให้ประชาชนคนไทยหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยการปั่นจักรยาน เป็นบริการพระราชทานสำหรับข้าราชบริพารและพสกนิกร
       
       นายทหารช่างจักรยานประจำร้าน เปิดเผยว่า ประชาชนสนใจให้การตอบรับค่อนข้างดี เข้ามาเลือกซื้อสินค้าจำพวกอุปกรณ์จักรยาน และเข้ารับบริการตรวจเช็กสภาพฟรี โดยประมาณ 50 คันต่อวัน และในช่วงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ จะมีประชาชนนำจักรยานเข้ามารับบริการพระราชทานเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนใหญ่ที่มาซ่อมจะเป็นจักรยานที่เตรียมไปปั่นในกิจกรรม bike for MOM อีกส่วนหนึ่งจะเป็นจักรยานเก่า, จักรยานแม่บ้าน ฯลฯ มาซ่อมเพื่อการใช้งานโดยไม่มีวัตถุประสงค์ทางการค้าไม่มุ่งแสวงหาผลกำไร
       
       ทั้งนี้ หลักการของร้านจะมีราคาต่ำสุดที่ขายในราคามาตรฐาน เพื่อไม่แทรกแซงราคาปั่นป่วนตลาดจักรยานซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ค้ารายอื่นเดือดร้อน
       
       “วัตถุประสงค์ หลักๆ มี 3 ข้อ1. ต้องการให้คนหันมาออกกำลังกาย 2. ต้องการให้สามารถซื้อของได้ในราคายุติธรรม 3.เป็นแหล่งให้ความรู้ข้อมูลในเรื่องของการซ่อมแซมและการขับขี่ทั่วไป ทหารช่างทุกคนจะผ่านการอบรมมีความรู้เรื่องจักรยานทุกคน ทหารที่ค่อยให้บริการในร้านจะผ่านการเป็นนักปั่นมาก่อนทุกประเภท เสือหมอบ เสือภูเขา ฯลฯ หลังจากนั้นเขาก็ได้รับการส่งตัวไปอบรมกับสมาคมจักรยานในเรื่องของการซ่อมการขี่การใช้รถที่ถูกต้อง เริ่มแรกเราศึกษาเพื่อนำมาถวายงานแด่พระองค์ท่านก่อน พอมีความรู้มากขึ้นก็อยากจะถ่ายทอดความรู้” นายทหารช่างกล่าว
       
       จากการสังเกตพบว่า ร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike Shop 904 มีประชาชนทั่วไปรวมทั้งข้าราชบริพารจำนวนมาให้ความสนใจ เดินทางเข้ามาเลือกซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานและอุปกรณ์จักรยานต่างๆ ไม่ขาดสาย บางส่วนนำรถจักรยานเข้ามาตรวจเช็กสภาพโดยช่างทหารที่คอยให้บริการฟรีด้วยมิตรไมตรี
       
       พ.ต.ท.วรุตม์ พรพิพิธ หนึ่งในผู้มาใช้บริการร้านจักรยาน สุขสำราญ บอกว่า ปกติเป็นคนชอบปั่นจักรยานอยู่แล้ว เมื่อก่อนรถเสียทีจะหาร้านซ่อมอยากมาก เพราะเคยเจอปัญหาซ่อมแล้วไม่ถูกใจราคาแพงเกินจริง แต่พอได้ทราบข่าวจากเพื่อนในโซเชียลมีเดียว่ามีร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike Shop ซึ่งให้การบริการโดยชุดช่างพระราชทานที่ผ่านการฝึกทักษะด้านการซ่อมและดูแลจักรยานมาเป็นอย่างดี จึงตัดสินใจนำรถจักรยานคันเก่งเข้ามาใช้บริการที่นี้
       
       ด้านพันโทหญิง วิไลลักษณ์ รัตนเศรษฐ เจ้าหน้าที่โรงพญาบาลพระมงกุฎเกล้า เดินทางมาพร้อมเพื่อนและลูกชาย เพื่อเลือกซื้ออุปกรณ์จักรยาน ในร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike Shop 904 บอกเล่าความรู้สึกว่า รู้สึกดีใจที่พระองค์ท่านพระราชทานบริการแก่ประชาชน แต่รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรม bike for MOM ในครั้งนี้ เพราะครอบครัวติดภารกิจในวันนั้น แต่มีกลุ่มเพื่อนที่ไปเข้าร่วมกิจกรรมบางคนเป็นมือใหม่บางคนไม่ได้ปั่นจักรยานมาแล้ว ก็มีการเตรียมตัวฟิตร่างกายเพื่อเข้าร่วมแสดงความจงรักภักดีสมเด็จพระราชินีในกิจกรรมครั้งนี้
       
       ขณะที่ อัจฉริยะ คล้ายรอด ประชาชนผู้พักอาศัยย่านเขตดุสิต เข้ารับบริการตรวจเช็กสภาพจักรยาน ที่ร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike Shop 904โดยนำจักรยานมา 2 คัน ของตนเองและของลูกสาวที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจและปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก
       
       “bike for MOM เป็นกิจกรรมใหญ่ที่ประชาชนสามารถเข้าร่วมแสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระราชินี และสมเด็กพระบรมฯ พอทราบข่าวว่ามีบริการพระราชทานใกล้บ้านจึงเดินทางมา รู้สึกประทับใจทหารให้บริการดี ยิ่งตนเองเข้ารับบริการวันธรรมดาก็ไม่รอนาน” อัจฉริยะ กล่าวด้วยความมปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้
       
       สำหรับผู้สนใจสามารถขอเข้ารับบริการพระราชทานได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ โดยร้านตั้งอยู่ที่ 904 ถนนราชวิถี แขวงดุสิต เขตดุสิต กทม. 10300 สอบถามรายละเอียด โทร. 02-2434128ช่วงแรกตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. - 12 ส.ค. 58 เวลา 09.00-18.00 น. และ ช่วงที่ 2 วันที่ 16 ส.ค.58 เวลา 06.00 น. จนจบกิจกรรม จุดที่ 1 พระลานพระราชวังดุสิต บริเวณวัดเบญจมบพิตร และจุดที่ 2 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ฯ บริเวณลานเอนกประสงค์
       
       ล้อมกรอบ 2
       
       เส้นทาง ปั่นเพื่อแม่ bike for MOM 2015
       
       วันที่ 16 ส.ค. 58 พื้นที่กรุงเทพมหานคร ปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 12.00 - 21.00 น. จาก ลานพระราชวังดุสิต - กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.1พัน1รอ.) ทั้งไปและกลับ เป็นระยาว 43 ก.ม. ดังนี้
       
       - ถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่ แยกวัดเบญจมบพิตร ถึง แยกพญาไท
       - ถนนอู่ทองใน ตั้งแต่ แยกอู่ทองใน ถึง บริเวณลานพระราชวังดุสิต
       - ถนนพญาไท ตั้งแต่ แยกพญาไท ถึง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
       - ถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่ แยกมิสกวัน ถึง แยกพระรูป ร.5
       - ถนนลิขิต ตั้งแต่ ถนนพิษณุโลก ถึง ถนนศรีอยุธยา
       - ถนนพระราม 5 ตั้งแต่ แยกราชวิถี ถึง แยกพาณิชย์
       - ถนนราชวิถี ตั้งแต่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถึง แยกสามเหลี่ยมดินแดง
       - ถนนนครปฐม ตั้งแต่ ถนนพิษณุโลก ถึง ถนนศรีอยุธยา
       - ถนนสวรรคโลก ตั้งแต่ แยกอุภัยเจษฎุทิศ ถึง แยกยมราช
       - ถนนกำแพงเพชร 5 ตั้งแต่ แยกอุภัยเจษฎุทิศ ถึง ถนนพระราม 6
       - ถนนพระราม 6 ตั้งแต่ แยกตึกชัย ถึง แยกอุรุพงษ์
       - ถนนพญาไท ตั้งแต่ แยกราชเทวี ถึง แยกพญาไท
       - ถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่ แยกพญาไท ถึง แยกมักกะสัน
       - ถนนราชวิถี ตั้งแต่ แยกตึกชัย ถึง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
       - ถนนโยธี ตั้งแต่ ถนนพระราม 6 ถึง ถนนพญาไท
       - ซอยรางน้ำ
       - ถนนราชปรารถ ตั้งแต่ แยกมักกะสัน ถึง แยกดินแดง
       - ถนนดินแดง ตั้งแต่ แยกสามเหลี่ยมดินแดง ถึง แยกด่วนดินแดง,
       - ถนนวิภาวดีรังสิต ตั้งแต่ แยกดินแดง ถึง ร.1พัน1รอ.
       
       สำหรับพื้นที่ในส่วนภูมิภาค เส้นทางการปั่นจักรยานกิจกรรมbike for MOM เริ่มต้น บริเวณศาลากลางจังหวัดของแต่ละจังหวัดไปตามเส้นทางที่กำหนด
       
       ล้อมกรอบ 3
       
       ขสมก. ปรับเส้นทางเดินรถ36 เส้นทาง
       
       องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ปรับเปลี่ยนเส้นทางรถประจำทาง 36 เส้นทางในกิจกรรม Bike For Mom ดังต่อไปนี้
       
       1. สาย 29 รังสิต-หัวลำโพง กลับรถ หน้าสำนักงาน มอก.
       2. สาย 34 รังสิต-หัวลำโพง ตัดรถเสริมแยกบางเขน
       3. สาย 39 ม.ธรรมศาสตร์-อนุสาวรีย์ชัยฯ กลับรถหน้าสำนักงาน มอก.
       4. สาย 59 รังสิต-สนามหลวง กลับรถหน้าสำนักงาน มอก.
       5. สาย 107 อู่บางเขน-ท่าเรือคลองเตย ขึ้นทางด่วนประชานุกูล-ลงทางด่วนบริเวณคลองเตย
       6. สาย 129 อู่บางเขน-สำโรง ขึ้นทางด่วนประชานุกูล-ลงทางด่วนบางนา
       7. สาย 185 รังสิต-คลองเตย เลี้ยวเข้าถนนพระราม 9 - แยก อสมท. - คลองเตย
       8. สาย 503 รังสิต-สนามหลวง ตัดเสริมแยกบางเขน
       9. สาย 510 ม.ธรรมศาสตร์-อนุสาวรีย์ชัยฯ กลับรถหน้าสำนักงาน มอก.
       10. สาย 522 รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยฯ กลับรถหน้าสำนักงาน มอก.
       11. สาย 534ก อู่บางเขน-ท่าน้ำนนท์ ถึงกรมทหารราบที่ 1 พัน 2 รอ. เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลียบคลองประปา-แยกประชานุกูล-เลี้ยวขวาไปท่าน้ำนนท์
       12. สาย 555 รังสิต-สุวรรณภูมิ ขึ้นทางด่วนรามอินทรา-ลงสุวรรรภูมิ
       13. สาย 26 กลับรถที่แยกอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมมูญ
       14. สาย 514 มีนบุรี-สีลม ตัดเสริมที่โบสถ์แม่พระฟาติมา
       15. สาย168 อู่สวนสยาม-อนุสาวรีย์ชัยฯ ตัดเสริมที่โบสถ์แม่พระฟาติมา
       16. สาย 206 ม.เกษตรศาสตร์-เมกาบางนา กลับรถที่แยกรัชโยธินหน้าสน.พหลโยธิน
       17. สาย 145 ปากน้ำ-หมอชิต 2 ตัดเสริมแยกลาดพร้าว
       18. สาย 206 เมกาบางนา-ม.เกษตรศาสตร์ ตัดเสริมแยกรัชโยธิน
       19. สาย 536 ปากน้ำ-หมอชิต2 ตัดเสริมแยกหมอเหล็ง
       20. สาย 12 ห้วยขวาง-ปากคลองตลาด ตัดเสริมห้วยขวง-ตลาดดินแดง และปากคองตลาด-แยกตึกชัย
       21. สาย 13 คลองเตย-ห้วยขวาง เลี้ยวขวาเข้าแยกประตูน้ำ-ถนนเพชรบุรี-วิ่งเลียบทางรถไฟมักกะสัน - ถนนราชปรารภ -คลองเตย
       22. สาย 67 สาธุประดิษฐ์-วัดเสมียนนารี ตัดเสริมแยกอุรุพงษ์
       23. สาย 72 ท่าเรือคลองเตย-เทเวศน์ ตัดเสริมประตูน้ำ
       24. สาย 77 สาธุประดิษฐ์-หมอชิตใหม่ตัดเสริมประตูน้ำ
       25. สาย 136 คลองเตย-หมอชิตใหม่ วนซ้ายลงสะพานรัชวิภา-ถนนกำแพงเพชร-อู่หมอชิต
       26. สาย 138 หมอชิต 2-พระประแดง ขึ้นทางด่วนกำแพงเพชร-ใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร-ลงทางด่วนสุขสวัสดิ์
       27. สาย 140 แสมดำ-อนุสาวรีย์ชัยฯ แยกราชปรารภ-เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีอยุธยา-เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท
       28. สาย 509 พุทธมณฑลสาย2- หมอชิต2 เสริมแยกยมราช
       29. สาย 515 เทคโนราชมงคลวิทยาเขตศาลายา -หมอชิต ตัดเสริมแยกตึกชัย
       30. สาย 18 ท่าอิฐ-อนุสาวรีย์ชัยฯ ตัดเสริมโรงพยาบาลวชิรพยาบาล
       31. สาย 50 พระราม7-สวนลุมพินี แยกเตาปูน-ถนนประชาราษฏร์สาย2 - ถนนปูนซีเมนต์-สิ้นสุด รฟม.บางซื่อ
       32. สาย 63 อู่นครอินทร์ - อนุสาวรีย์ชัยฯ แยกบางเขนกลับรถไปตามถนนงามวงศ์วาน สิ้นสุดอู่นครอินทร์
       33. สาย 70 ประชานิเวศน์-สนามหลวงเข้าถนนสุโขทัย-ถนนราชสีมา-ถนนกรุงเกษม-เลี้ยวขวาเข้าแยกมัฆวานรังรรค์ -สนามหลวง
       34. สาย 97 กระทรวงสาธารณสุข-โรงพยาบาลสงฆ์ เลี้ยวเข้าถนนประชาราษฎร์สาย2 ถนนปูนซีเมนต์-สิ้นสุด รฟม. บางซื่อ
       35. สาย 114 อู่นครอินทร์ -ลำลูกกา แยกบางเขนกลับรถไปตามถนนงามวงศ์วาน-สิ้นสุดอู่นครอินทร์
       36. สาย 134 1หมู่บ้านเคหะบางบัวทอง-หมอชิต 2 ตัดเสริมแยกบางเขน
       สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.1348
       
       ล้อมกรอบ 4
       
       ประกวดภาพถ่าย ชิงโล่พระราชทานฯ
       
       Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ทั่วแผ่นดิน
       
       กระทรวงวัฒนธรรมเชิญชวนประกวดภาพถ่ายในกิจกรรม 'Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ทั่วแผ่นดิน' สื่อความหมายใน 1 ใน 5 ประเภท (ประเภทละ 1 รางวัล) ได้แก่ ความรัก, ความสามัคคี, ความกตัญญู, ลูกทำเพื่อแม่ และความมุ่งมั่น ชิงรางวัลชนะเลิศรับโล่พระราชทานสมเด็จพระบรมฯ, รางวัลรองชนะอันดับ 1 รับโล่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และรางวัลชนะเลิศอันดับ 2โล่รองนายกรัฐมนตรี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร และภาพถ่ายที่ได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการในจำนวน 1,000 ภาพ จะได้รับเกียรติบัตรจากกระทรวงวัฒนธรรม หมดเขตส่งภาพถ่ายเข้าประกวดภายในวันที่ 23 ส.ค. 58สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bikeformom2015.com

 

อัญเชิญ พระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระบรมฯ ทรงจักรยาน เป็นภาพปกจดหมายข่าวรัฐบาล มอบ ปชช. 1 หมื่นฉบับ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์