ประยุทธ์ง งัด ม.44 ล้าง
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2558 โดย นางมิ่งกมล แสนพวง
อ่าน [709]  

.....

23 เมษายน 2558 07:07 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
   ประยุทธ์ง งัด ม.44 ล้างทุจริตสัญญาณย้าย-ฟันอาญาชุดใหญ่ !!

ผ่าประเด็นร้อน
       
       ทำไปทำมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จำเป็นต้องงัดอาวุธสำคัญอย่าง มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 มาใช้สำหรับจัดการกับบรรดาข้าราชการทุจริต รวมทั้งใช้เป็นเครื่องมือผ่าตัดบางหน่วยงานในระบบราชการที่สร้างปัญหาสร้างผลกระทบต่อการบริหารบ้านเมืองมานาน
       
       ขณะเดียวกันนี่อาจเป็นไม้ตายสุดท้ายของเขาที่ต้องนำมาใช้เพื่อขับเคลื่อนตามเส้นทางโรดแมปที่กำหนดเอาไว้ เนื่องจากมีเวลาจำกัด เพราะหากใช้วิธีกาตามปกติ เมื่อพิจารณาจากปรากฏการณ์ที่ผ่านมาคงมองออกแล้วว่าทุกอย่างอาจต้อง"เสียเวลาเปล่า"อาจจบไม่สวยแน่
       
       ความเคลื่อนไหวที่ชี้ให้เห็นว่า นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังดำเนินการในภารกิจสำคัญจากการเรียกประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) และนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม
       
       ก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การทำงานต่างๆ ต้องเร่งรัดให้เดินหน้าได้ โดยเฉพาะเรื่องเร่งด่วน แต่หากดำเนินการตามระบบมีความล่าช้า ก็จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เพื่อปลดล็อกให้การทำงานเร็วขึ้น เพราะรัฐบาลมีเวลาจำกัด แต่ต้องใช้ด้วยความเป็นธรรม รัดกุมและถูกต้อง หากพบว่ามีผู้กระทำความผิด ทุจริต ก็ต้องดำเนินคดี และสิ่งเหล่านี้ทุกรัฐบาลก็ต้องทำเช่นกัน ประชาชนต้องเรียนรู้ว่าหากกระทำความผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี ยอมรับว่าการทำงานมีปัญหามาก เนื่องจากที่ผ่านมากระบวนการยุติธรรมถูกครอบงำ ทำให้การทำงานต่างๆ ไม่สามารถเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ ถึงวันนี้ข้าราชการทุกคนต้องทำงาน หากมีปัญหาติดขัดก็ให้แจ้งมา
       
       ขณะเดียวกันจากข้อมูลของ รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย วิษณุ เครืองาม กล่าวว่าเวลานี้มีรายชื่อข้าราชการที่กระทำผิด ส่อไปในทางทุจริตอยู่ในมือนายกฯ วันนี้เป็นข้าราชการ จึงต้องหาวิธีการจัดการ จากนี้ไปจะมีการแต่งตั้งโยกย้ายนอกฤดูกาลเกิดขึ้นเพื่อจัดการกับคนบางประเภท โดยการแต่งตั้งโยกย้ายที่จะเกิดขึ้นจะทำกับบุคคล 3 ประเภท คือ 1.ทดแทนตำแหน่งที่ว่าง 2.สับเปลี่ยนเพื่อประสิทธิภาพของงาน และ 3.คือผู้ที่ถูกส่งรายชื่อมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าทั้งกว่า 100 คนที่มีทั้งข้าราชการผู้ใหญ่และผู้น้อย บางกรณีเป็นข้าราชการระดับสูง อาจหาตำแหน่งรองรับปกติยาก ต้องเอาออกจากกระทรวงที่สังกัด โดยหาตำแหน่งมารองรับ
       
       "หัวหน้า คสช.อาจต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อสร้างตำแหน่งใหม่รองรับ โดยเอาคนเหล่านี้ออกมา โดยให้หลักประกันว่าเป็นมาตรการชั่วคราว เมื่อการสอบสวนดำเนินการแล้วพบว่าไม่มีความผิด ก็กลับไปตำแหน่งเดิม แต่ถ้าผิดต้องถูกดำเนินคดี เหตุที่ต้องใช้มาตรา 44 ในการโยกย้ายข้าราชการเพราะกระบวนการปกติล่าช้า อาจใช้เวลาหลายเดือน ตำแหน่งที่จะให้บุคคลที่โดนโยกย้ายเข้ามารัฐบาลกำลังตัดสินใจ แต่ไม่ให้อยู่กระทรวงเดิมแน่นอน ทุกคนอาจจะมาประจำที่สำนักนายกรัฐมนตรี หรือเป็นที่ปรึกษานายกฯ อย่างไรก็ตาม ไม่อยากใช้คำว่าสุสานคนโกง เพราะหลายคนสุดท้ายเขาก็ไม่ได้ผิดอะไร"
       
       ได้ยินคำพูดของแต่บุคคลที่เกี่ยวข้อง ทำให้ได้เห็นสัญญาณเข้มขึ้นมาทันทีว่า นับจากนี้ไปอีกไม่นานเกินรอคงจะมีการใช้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตาม มาตรา 44 เหมือนกับที่เคยออกคำสั่งโยกย้ายในกระทรวงศึกษาธิการที่ย้ายข้าราชการระดับบิ๊ก 6 รายไปแล้ว
       
       และคำพูดของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ที่เคยระบุว่า กำลังเสนอรายชื่อข้าราชการชุดใหม่ที่มีจำนวนประมาณ 200 คน ไปให้หน่วยงานต้นสังกัดได้พิจารณาดำเนินการทางวินัย
       
       หรือแม้แต่กรณีที่ นายกรัฐมนตรีเคยพูดเอาไว้หลังจากได้เห็นรายชื่อข้าราชการจำนวน 100 รายที่ ส่อไปในทางทุจริตและคำสั่งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวงศึกษาธิการไปแล้วว่า คิวต่อไปที่จะต้องเข้าไปจัดการก็คือ "กรมที่ดินและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม" นั่นก็ย่อมทำให้หลายคนต้องหนาวๆร้อนๆ เพราะ"นี่คือสัญญาณแรงมาก"
       
       ขณะเดียวกันหากพิจารณาถึงความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกันก็ต้องบอกว่า มาตรา 44 ถือว่าเครื่องมือสำคัญในการขจัดอุปสรรคด้านเวลา และฝ่าสถานการฉุกเฉิน ดังที่งัดออกมาใช้ปรับโครงสร้างในกรมการบินพลเรือน(บพ.)ที่กำลังโดนองค์การการบินระหว่างประเทศลดเครดิตการทำงานและขีดเส้นให้แก้ไข รวมไปถึงเข้าไปแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ ซึ่งทั้งสองเรื่องหลังหากแก้ไขไม่ทันการณ์หรือไม่เป็นที่น่าพอใจจะมีผลกระทบต่อธุรกิจและรายได้จากการส่งออกจำนวนมหาศาล และที่สำคัญยังเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของประเทศให้เสียหาย
       
       ซึ่งทุกเรื่องที่กล่าวมาล้วนเป็นเรื่องของการทุจริต ความไร้ประสิทธิภาพที่หมักหมมกันมานานและเพิ่งมาแตกดังโพละเอาในช่วงเวลาสำคัญนี้พอดี
       
       ดังนั้นการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หันมาใช้มาตรา 44 เพื่อจัดการกับปัญหาทุจริตโดยเฉพาะกับข้าราชการ และผ่าตัดโครงสร้างหน่วยงานราชการแบบเอาจริง ทางหนึ่งอาจเป็นเพราะเหลือเวลาจำกัด หากไม่ใช่เครื่องมือพิเศษอาจไม่ทันการณ์ ทุกอย่างก็จะล้มเหลวสูญเปล่า อีกทั้งยังเป็นการส่งสัญญาณให้พวก"เกียร์ว่าง"ได้เห็น และที่สำคัญนี่คือการกระตุ้นศรัทธาจากชาวบ้านให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากเริ่มถดถอยลงไปไม่น้อยจากเรื่องปากท้องที่ยังแก้ไม่ตก !!

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้