บทคัดย่อ สีผสมอาหาร
นำเข้าเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2558 โดย นางทวีชัย ศรีบุตตะ
อ่าน [4971]  

ความเป็นมาของปัญหา สีผสมอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้สินค้าอาหารมีสีสันน่ารับประทาน .....

บทคัดย่อ  สีผสมอาหาร
ความเป็นมาของปัญหา
สีผสมอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้สินค้าอาหารมีสีสันน่ารับประทาน
               สีผสมอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้สินค้าอาหารมีสีสันสีผสมอาหารแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ สีธรรมชาติ และสีสังเคราะห์   ปัจจุบันมีการใช้สีสังเคราะห์ในการผลิตอาหารหลายชนิด จึงมีแนวคิดที่จะนำสีธรรมชาติมาใช้เพื่อลดความเสี่ยงจากการบริโภคสีสังเคราะห์ การผลิตสารสี ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าจากของเสียทางการเกษตรได้อีกทางหนึ่ง
                สี เป็นปัจจัยแรกที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อและยอมรับอาหารนั้นๆ เพราะสีเป็นสิ่งแรกที่กระทบประสาทสัมผัสของผู้บริโภค และแสดงให้ผู้บริโภคทราบว่าอาหารมีคุณภาพอย่างไรเช่น แก่หรืออ่อน เก่าหรือใหม่ ดีหรือจวนจะเน่าแล้ว จะเห็นว่าสีเป็นสิ่งที่สำคัญต่ออาหาร ดังนั้นสีผสมอาหารจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการผลิตอาหาร ปัจจุบันการใช้สีผสมอาหารจากธรรมชาติมีความยุ่งยากในการเตรียม ทำให้เกิดแนวคิดในการศึกษาการผลิตสีผสมอาหารจากธรรมชาติสำเร็จรูป

วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้มีประสบการณ์ในการประกอบอาชีพจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปโดยใช้สีจากธรรมชาติ
2 .เพื่อศึกษาช่องทางและหาความรู้ในการประกอบอาชีพการแปรรูปอาหารได้อย่างปลอดภัย
3 .เพื่อนำเอาความรู้ที่ได้จากการปฏิบัติงานไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

เป้าหมาย
1.นักเรียนสามารถแปรรูปอาหารและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปได้อย่างปลอดภัย
2. นักเรียนทุกคนในกลุ่มสามารถนำองค์ความรู้ไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้

ประโยชน์
 นักเรียนมีการพัฒนาทักษะองค์ความรู้ไปเผยแพร่ให้กับองค์กร ชุมชนได้
 

กลุ่มเป้าหมาย
ครูและนักเรียนโรงเรียนนาไคร้ประชาสรรค์ 

วิธีดำเนินการ
 1.  ครูอธิบายเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับสีผสมอาหารจากธรรมชาติ  จากนั้นให้นักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสีผสมอาหารจากธรรมชาติ  ว่าแต่ละสีที่นักเรียนรู้จักนั้นได้มาจากวัตถุดิบอะไรบ้าง
2.  นักเรียนร่วมกันลงความคิดเห็นว่าจะทำสีผสมอาหารจากธรรมชาติสีอะไรบ้าง  โดยให้เลือกวัตถุดิบที่มีในชุมชน  จากนั้นให้ช่วยกันหาวัตถุดิบมาเพื่อนำมาสกัดเป็นสีผสมอาหาร
3.  นักเรียนนำวัตถุดิบที่เตรียมมา ซึ่งได้แก่  ใบเตย  ดอกอัญชัน  แครอท  และกระเจี๊ยบแดง  แล้วนำมาสกัดเป็นสีผสมจากธรรมชาติ  ซึ่งขั้นตอนการทำก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบแต่ละชนิด  ได้แก่
 -  ใบเตย  นำมาล้างให้สะอาด  หั่นแล้วปั่นให้ละเอียด  กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเฉพาะน้ำ  จะได้สีเขียว
 -  ดอกอัญชัน  นำมาล้างให้สะอาด  น้ำหม้อตั้งไฟให้เดือดแล้วนำดอกอัญชันลงไปต้ม  ประมาณ   3  นาที  นำมากรองเอาเฉพาะน้ำ   จะได้สีม่วง  (ถ้าอยากได้สีม่วงเข้มให้เติมน้ำมะนาวเล็กน้อย)
 -  แครอท  น้ำมาล้าง  หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  นำมาปั่นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอาเฉพาะน้ำ  จะได้สีส้ม
 -  กระเจี๊ยบแดง  นำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ  5  นาที  แล้วนำมากรองเอาเฉพาะน้ำ  จะได้สีแดง
4.  นำสีผสมอาหารทุกสีที่ได้   มาทดลองทำอาหาร  โดยในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยได้ใช้ทำกับขนมช่อม่วง  และช่อมรกต   ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ 
 
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้