เมื่อซอฟต์แวร์ แผนที่และดาวเทียม เชื่อมโลกกับยานยนต์
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2558 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [642]  

.....

เมื่อซอฟต์แวร์ แผนที่และดาวเทียม เชื่อมโลกกับยานยนต์

 

เปิดโลกยนตรกรรม : เมื่อซอฟต์แวร์ แผนที่และดาวเทียม เชื่อมโลกกับยานยนต์ : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี

 
                               คอนติเนนทอล ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของโลก เตรียมจัดแสดงเทคโนโลยีแห่งอนาคต อิเล็กทรอนิกส์ ฮอไรซอน (Electronic Horizon) หรือ อีฮอไรซอน (eHorizon) ในงานซีอีเอสโชว์ (Consumer Electronics Show 2015 : CES) ซอฟต์แวร์นี้ทำให้ผู้ให้บริการรถบรรทุกสแกนเนียประหยัดนน้ำมันดีเซลได้ถึง 63 ล้านลิตร นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 จากการประมาณการของคอนติเนนทอล เฮลมุต มัตส์ชี กรรมการบริหารและหัวหน้ากลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ภายในยานยนต์ของคอนติเนนทอล อธิบายการทำงานว่า โดยหลักการ เทคโนโลยี อีฮอไรซอน จะอาศัยแผนที่ดิจิทัลเพื่อช่วยเตรียมการเดินทางให้แก่ยานยนต์ โดยการตรวจเช็กสถานการณ์บนถนนล่วงหน้า ซึ่งจะช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันได้มาก
 
                               ในงาน CES ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2558 คอนติเนนทอลจะจัดแสดงเทคโนโลยี  อีฮอไรซอน ที่ได้รับการพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรอย่างไอบีเอ็ม และบริษัทคลาวด์ Here โดยเทคโนโลยีใหม่ หรือที่รู้จักกันในนาม ไดนามิก อีฮอไรซอน ซึ่งจะเชื่อมคลาวด์ Here แผนที่ดิจิทัลแบบเรียลไทม์ และระบบคลาวด์ ของไอบีเอ็ม ซึ่งจะช่วยให้ทราบข้อมูลของเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น สภาพอากาศ อุบัติเหตุ หรือการจราจรที่ติดขัด “ระบบคลาวด์ ไดนามิก อีฮอไรซอน จะเปลี่ยนแผนที่ดิจิทัลให้กลายเป็นผู้ให้บริการข้อมูลที่มีความแม่นยำสูงและอัพเดทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ขับขี่สามารถใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่าการใช้เทคโนโลยีนี้นำทางเพียงอย่างเดียว 
 
                               "ด้วยวิธีนี้ เราจะเดินทางด้วยรถยนต์หรือรถบรรทุกอย่างได้ปลอดภัย มีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากขึ้น” เฮลมุต กล่าวภายในงานคอนติเนนทอลจะโชว์ นวัตกรรมเด่น สำหรับการแสดงผล เทคโนโลยี การเชื่อมต่อ สาระบันเทิง การช่วยเหลือผู้ขับขี่ และการจัดการเครื่องยนต์ และจะแสดงให้เห็นว่า ส่วนประกอบและระบบเหล่านี้มีประโยชน์มากเมื่อเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับคลาวด์
 
                               อีฮอไรซอนซอฟต์แวร์พื้นฐานของการใช้งานที่หลากหลาย
 
                               ระบบนี้จะช่วยเหลือผู้ขับขี่ หรือพฤติกรรมตอบสนอง เช่น การเบรก หรือการบังคับพวงมาลัยเพื่อตอบสนองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนถนนนั้น สามารถเตรียมการได้ล่วงหน้า และได้ก่อนที่ตัวเซ็นเซอร์ของรถยนต์จะบอกสถานการณ์นั้นอีก เช่น เตือนผู้ขับว่า เมื่อผ่านโค้งนี้ไปจะเจอกับรถที่จอดติดกันอยู่บนท้องถนน ระบบอัตโนมัติจะลดความเร็วลง แทนที่จะเหยียบเบรกเต็มแรงเมื่อตัวเซ็นเซอร์ส่งสัญญาณเตือนว่ามีรถติดอยู่ข้างหน้า ช่วยให้การขับรถในระบบอัตโนมัติเป็นเรื่องสะดวกสบายมาก เพราะ อีฮอไรซอน ทำหน้าที่เป็นแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมให้แก่เซ็นเซอร์รถยนต์”
 
                               อีฮอไรซอน จะช่วยให้ข้อมูลเส้นทางแบบ 3 มิติ แก่ระบบการควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control System) ด้วยการใช้ข้อมูลที่แสดงข้อมูลเส้นทางภูมิประเทศบนแผนที่ดิจิทัลของ Here และสัญญาณจีพีเอสที่ถูกบันทึกไว้ในรถบรรทุก ดังนั้นระบบควบคุมความเร็วแบบอัตโนมัตินี้ก็จะสามารถใช้ข้อมูล และปรับความเร็วให้เข้ากับสถานการณ์บนถนนด้านหน้า ซึ่งจะช่วยลดการใช้น้ำมันได้เป็นอย่างมาก โดยสถิติลดการใช้น้ำมันที่กล่าวถึงข้างต้นทดสอบโดยคอนติเนนทอลและสแกนเนียตั้งแต่มีการเปิดตัวในปี 2555 โดยการประมาณการยังถูกคำนวณจากระบบเทคโนโลยีนี้ที่ถูกขายไปในระหว่างปี 2555 ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2557 ข้อมูลสำคัญหลักๆ คือ ไมล์สะสมเฉลี่ยของรถบรรทุกต่อคันต่อปี อยู่ที่ 150,000 กิโลเมตร ใช้น้ำมันดีเซลโดยเฉลี่ยประมาณ 35 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ราว 2.64 กิโลกรัมต่อน้ำมันดีเซล 1 ลิตร และราคาน้ำมันดีเซลต่อลิตรเท่ากับ 1.35 ยูโร

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้