ไม่เป่าเท่ากับเมา
นำเข้าเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2558 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [757]  

.....

ดีเดย์วันนี้“ไม่เป่าเท่ากับเมา”กม.ประกาศใช้แล้ว

ขี้เมาหัวหมอหมดสิทธิเลี่ยงเสียค่าปรับ 1พันแทน ดีเดย์วันนี้ พ.ร.บ.จราจรทางบกมีผลบังคับใช้ “ไม่เป่าเท่ากับเมา” ตำรวจเข้มจัดการแน่โทษหนักเท่าคนเมา ทั้งปรับ-จำคุก -พักใช้ใบขับขี่

 

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.พ.ต.อ.ภูษิต วิเศษคามินทร์ รองผู้บังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการประกาศแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่10) พ.ศ.2557 โดยมีสาระสำคัญที่จะทำให้การบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันอุบัติเหตุกรณีผู้ที่เมาสุราแล้วขับรถ คือในมาตรา 142 ระบุให้เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งให้ผู้ขับขี่หยุดรถ และสั่งให้ทดสอบผู้ขับขี่ว่าหย่อนความสามารถที่จะขับหรือเมาสุรา หรือของเมาอย่างอื่นหรือไม่ กรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ยอมให้ทดสอบให้เจ้าพนักงานจราจรพนักงานสอบสวนมีอำนาจกักตัวไว้ดำเนินการทดสอบภายในระยะเวลาเท่าที่จำเป็น เพื่อให้ทำการทดสอบ หากผู้นั้นไม่ยินยอมให้ทดสอบให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้นั้นฝ่าฝืนขับขี่รถขณะเมาสุรา ทั้งนี้จะมีผลให้ผู้ที่ไม่ยอมเป่าทดสอบปริมาณแอลกอฮอล์จะได้รับโทษเท่ากับผู้ที่เมาแล้วขับ คือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และพักใช้ใบอนุญาตขับรถไม่น้อยกว่า 6 เดือนหรือเพิกถอนใบอนุญาต โดยกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.2557 เป็นต้นไป

 

พ.ต.อ.ภูษิต กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาในการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์จะมีผู้ที่ไม่ยินยอมทำการทดสอบแต่โดยดี ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานลำบากมากขึ้นในการที่จะต้องหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อส่งฟ้องดำเนินคดีกับผู้ขับขี่ที่ไม่ยอมเป่าทดสอบ และบางรายอาจใช้เป็นช่องทางที่จะหลบเลี่ยงการรับโทษเมา โดยยอมเสียค่าปรับในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานที่มีโทษน้อยกว่า คือมีเพียงโทษปรับไม่เกิน 1,000บาทแทน ทั้งนี้ตามกฎหมายที่ประกาศใช้ใหม่นี้กรณีการกักตัวไว้เพื่อทำการทดสอบเจ้าหน้าที่จะให้เวลาไม่นานจนเกินไป หากผ่านไป 10 – 20 นาทียังไม่ให้ความร่วมมือก็จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งการปรับปรุงกฎหมายดังกล่าวจะช่วยให้การปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างเข้มงวดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่ผ่านมาการดื่มสุราแล้วไปขับรถนั้นยังคงเป็นสาเหตุอันดับต้นๆที่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุและเกิดความสูญเสียต่อผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเจ้าหน้าที่จะเดินหน้ากวดขันต่อไปเริ่มตั้งแต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ จึงขอความร่วมมือผู้ที่ใช้รถใช้ถนน หากต้องการเฉลิมฉลองดื่มสุราไม่ควรขับรถ ทั้งนี้การบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ก็เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวของผู้ที่ขับขี่เองรวมถึงสังคมส่วนรวม.

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้