10 สุดยอด
นำเข้าเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [850]  

10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน .....

10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
หญิงสาวคนหนึ่งในฉังโจว ทำท่าดึงไดโนเสาร์ ในภาพสามมิติ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2556 (ภาพ: เอเชียนิวส์โฟโต้)
        ไชน่า เดลี- ฟอร์บส์ ไชน่า จัดอันดับ สุดยอด 10 เมืองนวัตกรรมของแผ่นดินใหญ่ ส่งท้ายปี 2557
       
       ศักยภาพในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่พวกบริษัทและภาครัฐ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก
       
       เมืองที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่สูง จึงมักเป็นเมืองที่ภาคเอกชนมีความกระตือรือร้น ดังนั้น 9 ใน 10 สุดยอดเมืองสร้างสรรค์ จึงมีชื่ออยู่ใน 10 อันดับแรก เมืองแห่งการค้าด้วย ฟอร์บส์ ไชน่า ดอทคอม (Forbeschina) ระบุ
       
       เรามาดูกันว่า สุดยอด 10 เมืองนวัตกรรมของแผ่นดินใหญ่ ส่งท้ายปี 2557 อยู่ตรงไหนกันบ้าง เริ่มที่...
       
       อันดับ 10 ฉังโจว
       

       ฉังโจว ตั้งอยู่ในพื้นที่ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียงที่อุดมสมบูรณ์ ในเขตของมณฑลเจียงซู ภาคตะวันออกของจีน ทิศตะวันตกติดกับ หนันจิง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลนี้ ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือเป็นเมืองเจิ้นเจียง ทางทิศตะวันออกติดกับอู๋ซี และทางใต้เป็นมณฑลเจ้อเจียง
       
       พื้นที่ตอนเหนือของฉังโจว เป็นเขตอุตสาหกรรมไฮเทคระดับประเทศ (The national-level hi-tech industrial zone) มีบริษัทต่างชาติตั้งอยู่มากกว่า 1,300 ราย ส่วนบริษัทในประเทศมีอยู่เกิน 5,000 บริษัท เมืองนี้น่าสนใจสำหรับบริษัทที่ทำเกี่ยวกับเครื่องกล รถยนต์ เทคโนโลยีชีวภาพ ยารักษาโรค และ ซอฟท์แวร์

 
        อันดับ 9 ก่วงโจว
       
       ก่วงโจว หรือ กวางตุ้ง เป็นเมืองหลวงของมณฑลก่วงตงทางภาคใต้ของจีน อยู่ใกล้กับฮ่องกง และ มาเก๊า เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตหลักในเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก (Pearl River Delta) และเป็นสถานที่จัดงานก่วงโจว เทรดแฟร์ (China Import and Export Fair) ซึ่งจัดขึ้นทุก 2 ปี ตั้งแต่ปี 2500 เป็นต้นมา นอกจากนี้ เมืองก่วงโจว ยังติดอันดับ 1 ของการจัดอันดับ 25 เมืองแห่งการค้าที่ดีที่สุดของแผ่นดินใหญ่ แต่ในด้านนวัตกรรมสร้างสรรค์ยังตามหลังเมืองใกล้เคียงอย่างเซินเจิ้นอยู่

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
นครก่วงโจว มณฑลก่วงตง (ภาพ เอเจนซี)
        อันดับ 8 หนิงปัว
       
       หนิงปัว เป็นเมืองท่าของมณฑลเจ้อเจียง ห่างจากเซี่ยงไฮ้มาทางตอนใต้ 220 กิโลเมตร เป็นเมืองผู้ส่งออกหลักสินค้าประเภท ผลิตภัณฑ์อิเล็คทรอนิคส์ สิ่งทอ อาหาร และเครื่องมือช่าง จีดีพีรวมของเมืองปีที่ผ่านมา (2556) 80 เปอร์เซ็นต์ มาจากเศรษฐกิจภาคเอกชนที่พัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
หุ่นยนต์กำลังเดินเสริฟ์อาหารตามโต๊ะ ในร้านอาหารแห่งหนึ่งของเมืองหนิงปัว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2557 (ภาพ: ซีเอฟพี)
        อันดับ 7 หนันจิง
       
       หนันจิงเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจียงซู ปัจจุบันรัฐบาลท้องถิ่นหนันจิงกำลังเร่งดึงดูดความสนใจของนักลงทุนด้วยการสร้างเขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ขึ้นมา กระทั่งตอนนี้มีมากถึง 4 แห่ง ได้แก่ เกาซิน ซินกัง หวากง และเจียนหนิง
       
       อย่างไรก็ตาม จีดีพีของเมืองหนันจิง ยังเป็นรองเมืองรอบๆ อาทิ ซูโจว อู๋ซี และหังโจว ที่มีจุดแข็งอยู่ที่ความสามารถในการดึงดูดความสนใจของนักลงทุนต่างชาติและสร้างนวัตกรรมในประเทศ

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
ผู้ร่วมงานลองปั่นจักรยานในงานเอเชีย ไบค์ เทรด โชว์ 2557 (Asia Bike Trade Show 2014) ที่จัดขึ้นในนครหนันจิง เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2557 (ภาพ: ไอซี)
        อันดับ 6 อู๋ซี
       
       อู๋ซีเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่เก่าแก่ของจีน นักธุรกิจอู๋ซีได้ชื่อว่า ทำธุรกิจเก่ง มองการณ์ไกล เฉิน กังชี รองประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมและการค้าอู๋ซี กล่าว
       
       ความเจริญทางเศรษฐกิจของอู๋ซีไม่ได้ขึ้นอยู่กับการลงทุน แต่เป็นภาคธุรกิจเอกชนที่มีขนาดใหญ่เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของเศรษฐกิจภาพรวมของเมือง

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
อู๋ซี สตูดิโอ ซึ่งเป็นสตูดิโอสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศจีน หรือที่เรียกกันว่า “หวาลีวูด” (Huallywood) ในปี 2555 รัฐบาลอู๋ซี ปรับโรงงานเหล็กกล้าที่รกร้าง ให้กลายเป็นโรงถ่ายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก (ภาพ: เอเชีย นิวส์ โฟโต้)
        อันดับ 5 เซี่ยงไฮ้
       
       เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่มีศูนย์การวิจัยและพัฒนาระดับโลกและระดับภูมิภาค มากเป็นอันดับ 3 ของโลก กองกิจการด้านธุรกิจของเซี่ยงไฮ้ ระบุ
       
       เฉพาะสิ้นสุดเดือนก.ย. ที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้มีศูนย์วิจัยและพัฒนาของต่างชาติมากถึง 378 แห่ง คิดเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ ของศูนย์วิจัยทั้งหมดทั่วแผ่นดินใหญ่ ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยครึ่งหนึ่งของเมือง เป็นของบริษัทและทุนต่างชาติ ที่ติด 500 อันดับแรกของโลก ประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ผลงานของศูนย์เหล่านี้ครอบคลุม 2 ใน 3 ของมูลค่าผลิตภัณฑ์และรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ใหม่ในเซี่ยงไฮ้ นายกู่ จวิน รองผู้อำนวยการ คณะกรรมาธิการการค้านครเซี่ยงไฮ้ กล่าวในงานประชุมการวิจัยและพัฒนาของเซี่ยงไฮ้ เมื่อเดือนก่อน

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
เซี่ยงไฮ้ ทาวเวอร์ (กลาง) ในผู่ตง นครเซี่ยงไฮ้ วันที่ 25 ธ.ค. 2557 (ภาพ รอยเตอร์ส)
        อันดับ 4 หังโจว
       
       หังโจว เป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง เป็นแหล่งที่ตั้งของบริษัทเอกชนรายใหญ่หลายราย ที่เด่นๆ ก็คือ บริษัทอี คอมเมิร์ซ ยักษ์ใหญ่อย่าง อาลีบาบา ดอทคอม (Alibaba.com) และบริษัทผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มอย่าง วาฮาฮา กรุ๊ป (Wahaha Group)
       
       ในเดือนก.ย. ที่ผ่านมา อาลีบาบาขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและสามารถระดมทุนได้มากถึง 21.8 พันล้านดอลลาร์ (ราว 7 แสนล้านบาทในวันเดียว) ทำให้อาลีบาบาเป็นเจ้าของราคา IPO ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
สำนักงานใหญ่อาลีบาบา นครหังโจว มณฑลเจ้อเจียง (แฟ้มภาพ เอพี)
        อันดับ 3 ปักกิ่ง
       
       ปักกิ่งเป็นเมืองศูนย์กลางทางการเมืองและวัฒนธรรมของจีน เป็นเมืองที่มีสถาบันการศึกษาระดับสูงมากที่สุดในประเทศ มีย่านจงกวนชุน บนถนนไห่เตี้ยน ที่เต็มไปด้วยบริษัทด้านไอที จนกลายเป็นซิลิคอน วัลเล่ย์ของจีน อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นเมืองหลวงของประเทศ แต่ฟอร์บส์ก็ไม่ได้จัดปักกิ่งเป็นอันดับ 1 ของสุดยอดเมืองนวัตกรรมและจัดเมืองหลวงแดนมังกรอยู่แค่อันดับ 7 เมืองแห่งการค้า

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
สนามกีฬาแห่งชาติ "รังนก" กรุงปักกิ่ง (ภาพ รอยเตอร์ส)
        อันดับ 2 ซูโจว
       
       เมืองซูโจว อยู่ในมณฑลเจียงซู เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ศูนย์กลางการค้า และการขนส่ง และยังเป็นเมืองสำคัญด้านวัฒนธรรม การศึกษา ศิลปะ และการคมนาคม
       
       เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก (UNESCO Creative Cities Network) ได้ประกาศให้ซูโจวเป็นเมืองแห่งหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (city of Crafts and Folk Arts) นอกจากนี้ จากผลสำรวจของซีบีเอ็น วีคลี แมกกาซีน (CBN Weekly magazine) ซูโจวยังติดอันดับ 4 เมืองที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีความสามารถพิเศษ อีกด้วย

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
บรรยากาศความสวยงามของเมืองซูโจว ในมณฑลเจียงซู่ (ภาพ: ไอซี)
        อันดับ 1 เซินเจิ้น
       
       เซินเจิ้น อยู่ในมณฑลก่วงตง ทางภาคใต้ของจีน เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของการเปิดประเทศและการปฏิรูปแผ่นดินใหญ่
       
       เมืองนี้เป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าไฮเทค ติดต่อกันมาทุกปีตั้งแต่ปี 2532 โดยงานดังกล่าว เป็นงานที่ให้ผู้ผลิตนำสินค้าใหม่มาเสนอกับนักลงทุน และถือเป็นงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีงานแรกของจีน อีกทั้งยังเป็นงานแสดงสินค้าด้านไฮเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศซึ่งเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ
        
       เทนเซ็นต์ (Tencent) เน็ทอิส (Netease) และบริษัทด้านโทรคมนาคมอย่าง หัวเว่ย (Huawei) และ แซททีอี (ZTE) ก็เริ่มก่อตั้งขึ้นในเมืองนี้

 
10 สุดยอดเมืองนวัตกรรมของจีน
ศูนย์กีฬาในเซินเจิ้น เบย์ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2554

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้