- เน้นการศึกษาปฏิบัติมากกว่าท่องจำ
นำเข้าเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1009]  

.....

“มีชัย” เผยเยาวชนอยากเห็นนักการเมืองหน้าใหม่ลงเลือกตั้ง - เน้นการศึกษาปฏิบัติมากกว่าท่องจำ

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“มีชัย” เผยเยาวชนอยากเห็นนักการเมืองหน้าใหม่ลงเลือกตั้ง - เน้นการศึกษาปฏิบัติมากกว่าท่องจำ
มีชัย วีระไวทยะ

กมธ.ยกร่างฯ เผยเยาวชนทยอยส่งความเห็นปฏิรูปประเทศ พบความต้องการให้พัฒนาระบบการศึกษาเน้นปฏิบัติมากกว่าท่องจำ - อยากเห็นนักการเมืองหน้าใหม่ลงเลือกตั้ง
       
       วันนี้ (14 ธ.ค.) นายมีชัย วีระไวทยะ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ และประธานอนุ กมธ. ขับเคลื่อนเยาวชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และจัดทำรัฐธรรมนูญเพื่ออนาคตที่ดีกว่า เปิดเผยว่า หลังจากที่ อนุ กมธ. ขับเคลื่อนเยาวชนฯ เปิดให้เด็กและเยาวชนส่งความเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศและการยกร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านช่องทางตู้ปณ. 111 ปณฝ. รัฐสภา กทม. 10305 และทางอีเมล youth.opinion@parliament.go.th ผลปรากฏว่า เด็กและเยาวชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ทยอยส่งความคิดเห็นเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งความเห็นที่เสนอมานั้น มีทั้งข้อเสนอด้านการศึกษาและการเมือง โดยประเด็นด้านการศึกษาจะพบว่าเด็กและเยาวชนสะท้อนว่าอยากเห็นการเข้าถึงทรัพยากรทางการศึกษามีความเท่าเทียมกัน กระจายครูออกสู่ชนบท ระบบเส้นสาย พรรคพวก ตั้งแต่การเข้าเรียนไปจนถึงการเข้าทำงานต้องไม่มี หลักสูตรการเรียนการสอนใน 8 กลุ่มสาระ ควรเน้นความต้องการของผู้เรียนเป็นหลัก เน้นการปฏิบัติมากกว่าการท่องจำ เน้นความรู้ที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ รวมทั้งต้องพัฒนาระบบเทคโนโลยี และปฏิรูประบบการเข้าศึกษาต่อทุกระดับให้เกิดการกระจายโอกาสอย่างเป็นธรรม
       
       นายมีชัย กล่าวว่า ส่วนประเด็นทางการเมือง จะพบว่าเด็กและเยาวชนอยากให้พรรคการเมืองไทยให้ความสำคัญกับประชาชน ไม่ละเมิดสิทธิประชาชน เป็นผู้นำที่ดี รับฟังความเห็นประชาชน พูดจริงทำจริงไม่คอร์รัปชัน รวมทั้งอยากเห็นนักการเมืองหน้าใหม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง และอยากให้รัฐบาลยึดมั่นเสนอข่าวนโยบายแนวทางพัฒนาประเทศ ทำสิ่งดีๆให้ประชาชน ออกมาเสนอข่าวว่าทำสิ่งใดให้ประชาชนไปแล้วบ้าง อย่างไรก็ตาม การยกร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้เสนอความคิดเห็น ดังนั้น ใครมีความเห็นอะไร อยากเห็นคนไทยและประเทศไทยดีขึ้นหรือมีทิศทางอย่างไร สามารถส่งความคิดเห็นเข้ามาได้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้