ชาวฮาวายเริ่มอพยพ..วุ่นวาย
นำเข้าเมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [899]  

ชาวฮาวายเริ่มอพยพ ลาวาไหลถึงบ้านหลังแรกแล้ว ชาวฮาวายเริ่มอพยพ..วุ่นวาย .....


 

ชาวรัฐฮาวายที่หมู่บ้านปาโฮอาบางส่วน เริ่มอพยพออกจากพื้นที่แล้ว หลังลาวาจากภูเขาไฟเคลื่อนตัวถึงบ้านหลังแรกในชุมชนแล้ว…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนจำนวนหลายร้อยคนที่หมู่บ้าน ปาโฮอา บนเกาะ 'บิ๊ก' ในรัฐฮาวาย เริ่มอพยพออกจากพื้นที่แล้ว หลังจากลาวาซึ่งไหลออกมาจากภูเขาไฟ 'คิเลาเวอา' ไหลมาถึงบ้านหลังแรกแล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 ต.ค.) และเสี่ยงสร้างความเสียหายแก่บ้านหลังอื่นๆอีก

ลาวาร้อนกว่า 1,800 องศาเซลเซียส กำลังไหลเข้าหาหมู่บ้านปาโฮอา

สำนักงานป้องกันพลเรือนระบุว่า ลาวาไหลเป็นระยะทาง 82 เมตรในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยขณะนี้มันกำลังเคลื่อนตัวอย่างช้าๆไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 4.5 เมตรต่อชั่วโมง ช้าลงกว่าเมื่อวันจันทร์ที่ไหลด้วยความเร็ว 9-13 เมตรต่อชั่วโมง

ทางการรัฐฮาวายยังไม่ได้ออกคำสั่งอพยพ แต่ว่า ดาร์รีล โอลิเวรา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันพลเรือนในเขตฮาวายบนเกาะบิ๊ก เผยว่า ผู้อยู่อาศัยจำนวน 800 คนของหมู่บ้านปาโฮอา ได้อพยพหรือเตรียมตัวอพยพแล้ว โดยพวกเขาจะได้รับอนุญาตให้อยู่ดูบ้านของพวกเขาถูกลาวาทำลาย และสามารถถ่ายรูปและวิดีโอเพื่อเป็นหลักฐานเอาเงินประกันได้

ภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพปกติกับภาพจากกล้องตรวจจับความร้อน

อีกด้านหนึ่ง นายทิม ออร์ นักธรณีวิทยาของสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) กล่าวว่า ควันไฟจากการเผาไหม้ของลาวา กำลังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในหมู่บ้านปาโฮอา โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ

ขณะเดียวกันมีรายงานด้วยว่า มีผู้ฉวยโอกาสเข้าไปลักขโมยสิ่งของถายในบ้านของประชาชนที่อพยพหนีลาวา โดยนายแมตต์ เพอร์วิส เจ้าของร้านเบเกอรีแห่งหนึ่ง เผยว่า บ้านของพี่เขยของเขา 2 คน ถูกยกเค้าไปแล้ว แต่สำนักงานป้องกันพลเรือนยืนยันว่าพวกเขายังไม่ได้รับแจ้งความใดๆ

 

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้