7 เรื่องสำคัญที่ควร...ลูกสาว
นำเข้าเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [669]  

7 เรื่องสำคัญที่ควร...ลูกสาว.....

 

7 เรื่องสำคัญที่ควรสอนลูกสาว/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
        เนื่องจากโลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายในทุกๆ ด้าน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรสอนลูกให้มีความพร้อมในการที่ต้องออกไปเผชิญกับโลกภายนอก โดยเฉพาะกับลูกสาวซึ่งถือว่าเป็นเพศที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากกว่าลูกชาย วันนี้ผู้เขียนขอเขียนถึงสิ่งสำคัญที่เราควรสอนลูกสาวเพื่อให้ไปเผชิญกับโลกปัจจุบันได้
       1. ลูกสาวมีสิทธิเท่าเทียมกับชาย เราควรสอนลูกให้รู้ว่าเรามีสิทธิเท่าเทียมกับผู้ชาย สามารถเลือกอาชีพทำงานที่ชอบได้เหมือนผู้ชาย หากอยากเป็นนักกีฬา หรือเป็นวิศวกรก็สามารถทำได้ แต่ในเวลาเดียวกันคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องสอนให้ลูกผู้หญิงรู้จักการให้เกียรติต่อผู้ชายด้วย
       2.ความฉลาดอยู่เหนือความสวยงาม ในโลกปัจจุบันคนมักนิยมผู้หญิงสวยแต่งตัวโป๊วับๆ แวมๆ แต่งหน้าทาปากตั้งแต่เล็กๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่าความสวยของรูปกายเป็นแค่เครื่องประดับภายนอกและมีวันที่จะหมดไป แต่ความสวยงามและความฉลาดที่อยู่ภายในเป็นสิ่งที่ควรรักษาไว้
       3.การรักนวลสงวนตัว เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องสอนลูกสาว คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกสาวให้รู้จักทั้งคุณค่าในตัวเองรวมถึงรักในร่างกายของตัวเองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเพศ เด็กผู้หญิงบางครั้งไม่มีความมั่นใจในตัวเองอย่างเพียงพอที่จะปฏิเสธเมื่อถูกกดดัน หรือรังแกในเรื่องเพศ ควรสอนลูกสาวให้รู้จักการวางตัวได้ถูกต้อง และควรสอนให้ลูกสาวรู้จักระมัดระวังตัวในการที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือส่งรูปของตัวเองไปให้กับคนที่ไม่รู้จักในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะผู้ชายแปลกหน้า เพราะมีภัยอันตรายในเรื่องทางเพศที่เกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงมากมายในปัจจุบัน
       4.มีความมั่นใจในรูปร่าง เด็กผู้หญิงสมัยนี้มักไม่มั่นใจในเรือนร่างของตัวเอง มักจะลดความอ้วนอย่างผิดวิธี หรือแต่งหน้าทาปากมากเกินไป แต่งตัวโป๊เพื่อดึงดูดความสนใจของเพศตรงข้าม ดังนั้น จึงควรสอนลูกให้รู้ว่าไม่ควรเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น จงมีความสุขและมีความเชื่อมั่นกับสิ่งที่ลูกเป็นอยู่ อย่าไปตามกระแสของสื่อนิตยสาร รวมทั้งตามกระแสของดารานักร้องต่างๆ
       5.สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าการใช้เงิน สอนให้ลูกรู้ว่าทุกอย่างไม่ได้ได้มาอย่างฟรีๆ ข้อนี้ไม่เพียงแต่สอนเฉพาะลูกผู้หญิงเท่านั้นแต่ควรสอนลูกผู้ชายด้วย ให้ลูกรู้จักการใช้เงิน และทุกอย่างต้องแลกมาด้วยการทำงานเพื่อให้ได้เงินมา ไม่มีอะไรได้มาฟรี คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกสามารถพึ่งพาตัวเองได้ โดยไม่คิดว่าคุณพ่อคุณแม่เป็นเหมือนตู้ATMที่จะมาขอเงินได้อยู่ตลอดเวลา
       6.การมีรายได้เป็นของตัวเอง บทเรียนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการสอนลูกให้รู้จักพึ่งพาตนเอง มีอาชีพที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งผู้ชาย สอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงิน เพื่อที่ลูกจะสามารถเก็บออมและใช้ในเวลาจำเป็นได้
       7. สอนทักษะที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำอาหาร การทำงานบ้าน การเย็บปักถักร้อยเล็กๆ น้อยๆ หรือแม้กระทั่งทักษะที่ทำให้ลูกสาวสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเวลาคับขัน เช่น การเปลี่ยนยางรถยนต์ การเปลี่ยนหลอดไฟ เป็นต้น
       
       การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนให้ลูกสาวเติบโตขึ้นเป็นคนที่งดงามแข็งแกร่งภายในอาจไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่สำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนและเป็นแบบอย่างให้เห็นตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพื่อที่ลูกสาวจะเติบโตขึ้นเป็นคนที่สวยงามทั้งจิตใจและความคิด มีความเชื่อมั่นในตัวเองแต่อ่อนโยนไม่ก้าวร้าว ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอ
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้