ถอดหรัส Automatic อีกหนึ่งอุปกรณ์เปลี่ยนโลกยานยนต์ในแบบสมาร์ทไลฟ์
นำเข้าเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [865]  

.....

ถอดหรัส Automatic อีกหนึ่งอุปกรณ์เปลี่ยนโลกยานยนต์ในแบบสมาร์ทไลฟ์

ถอดหรัส Automatic อีกหนึ่งอุปกรณ์เปลี่ยนโลกยานยนต์ในแบบสมาร์ทไลฟ์
       หลังจากกระแสข่าวสมาร์ทคาร์และ Infotainment ในรถยนต์อัจฉริยะเริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างในงาน Geneva International Motor Show ที่ผ่านมาจากบทความ Apple CarPlay จุดพลุสมาร์ทคาร์ มาวันนี้ก็ถึงคิวของตลาดอุปกรณ์สวมใส่สำหรับการออกกำลังกายที่สื่อไอทีทั่วโลกตั้งความหวังไว้ว่าปี 2014 จะเป็นปีทองของอุปกรณ์เหล่านั้นได้ขอกระโดดเข้าสู่ตลาดรถยนต์ด้วยแนวคิดสุดเก๋คือ "เป็นอุปกรณ์ที่ดึงข้อมูลของรถยนต์รุ่นที่รองรับมาประมวลผลและนำเสนอผ่านสมาร์ทโฟนด้วยแนวคิดแบบอุปกรณ์ติดตามการเคลื่อนไหวร่างกาย (Life Tracking) อย่างเช่น Nike FuelBand Fitbit หรือแอปพลิเคชันอย่าง Moves เป็นต้น"
       
       

       
       ถึงแม้ในปัจจุบันอุปกรณ์เหล่านั้นจะยังอยู่ในช่วงกำลังพัฒนา แต่ก็มีผู้ผลิตอยู่หนึ่งรายผลิตอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Automatic บนแนวคิด Car Tracking ก่อนเจ้าอื่นพร้อมวางขายแบบจำกัดพื้นที่เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเพื่อลองตลาดก่อน

 
ถอดหรัส Automatic อีกหนึ่งอุปกรณ์เปลี่ยนโลกยานยนต์ในแบบสมาร์ทไลฟ์
รูปแบบการเชื่อมต่อและการทำงาน Automatic
       ความน่าสนใจของ Automatic อยู่ที่รูปแบบการใช้งานที่ทางผู้ผลิตได้ออกแบบอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับเชื่อมต่อกับรถยนต์ผ่านพอร์ต OBD (รองรับรถยนต์ที่วางขายในอเมริกาตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นไป ส่วนรถที่ขายในบ้านเราจากการเช็คข้อมูลสามารถใช้ได้บางรุ่นเช่น Ford Fiesta/Focus) เพื่อดึงข้อมูลเรียลไทม์จากหน่วยประมวลผลกลางของรถยนต์ (ECU) ออกมา จากนั้นฮาร์ดแวร์ดังกล่าวจะส่งสัญญาณผ่านบลูทูธ 4.0 Low Energy ไปยังไอโฟน (ปัจจุบันรองรับแค่ iOS Device เท่านั้น ส่วนแอนดรอยด์เร็วๆ นี้) จากนั้นแอปพลิเคชันจะทำการประมวลผลและแสดงผลลัพท์ให้ผู้ใช้ทราบ 5 รูปแบบด้วยหน้าตาแบบ Timeline ได้แก่

 
ถอดหรัส Automatic อีกหนึ่งอุปกรณ์เปลี่ยนโลกยานยนต์ในแบบสมาร์ทไลฟ์
จุดเด่นสำคัญของ Automatic คือ สามารถแจ้งเตือน Error Code ที่เกิดกับรถยนต์รุ่นที่รองรับพร้อมเสนอวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้
       1. Driving Feedback โดยแอปฯ จะเก็บทั้งข้อมูลน้ำหนักเท้าในการกดแป้นเบรก การเหยียบคันเร่งรวมถึงความเร็วเฉลี่ยตลอดการเดินทางเพื่อคำนวณอัตราการบริโภคน้ำมันให้ผู้ใช้ได้ทราบและวางแผนการสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป
       
       2. Drive Score สำหรับแสดงคะแนนโดยรวมและสามารถแชร์ไปยังโซเชียลหรือเก็บคะแนนไว้แข่งขันกับเพื่อนๆ ได้
       
       3. Engine Healthy เนื่องจาก Automatic เชื่อมต่อกับ OBD ในรถ ทำให้สามารถเช็ค Error Code ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางได้ พร้อมวิธีแก้ปัญหาไปถึงหาร้านซ่อมรถที่อยู่ใกล้ๆ ผ่าน Apple Maps และลบ Error Code ได้ด้วย
       
       4. Crash Alert หรือระบบแจ้งเตือนเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุอัตโนมัติ โดยใช้ฮาร์ดแวร์ส่วน Accelerometer ที่ฝังอยู่ในอุปกรณ์ส่วนเชื่อมต่อ OBD-II ที่สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนและการกระแทกหากรถเกิดการชนบนท้องถนน โดยระบบจะแจ้งไปยังคนที่บ้านหรือตั้งให้แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการได้
       
       5. Where You Parked? ส่วนนี้จะใช้ GPS ในไอโฟนในการจดจำสถานที่ว่ารถเราจอดอยู่ที่ไหน
       
       และนี่คือความสามารถที่น่าสนใจของ Automatic แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้สามารถตอบสนองการใช้รถยนต์ในยุค Smart Life ได้อย่างอัจฉริยะและอำนวยความสะดวกได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะเรื่องการจดจำเส้นทางสำหรับสถานที่ๆ ไม่คุ้นเคยไปถึงความสามารถในการหา Error Code ที่ทำได้ละเอียด ส่วนคนที่ใช้อุปกรณ์สวมใส่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายอยู่แล้วก็สามารถนำ Automatic มาใช้งานต่อยอดกันได้อย่างลงตัว ยิ่งในอนาคต Apple CarPlay Google Android หรือ QNX for Car กำเนิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ Automatic จะเข้ามาเติมเต็มความอัจฉริยะของสมาร์ทคาร์มากยิ่งขึ้น
       
       แต่ทั้งนี้ Automatic ยังอยู่ในสถานะทดสอบเฉพาะสหรัฐอเมริกาเท่านั้นและรถรุ่นที่รองรับก็ต้องมีโมเดลที่ขายในอเมริกาตั้งแต่ปี 1996 และปัจจุบันยังไม่รองรับรถยนต์ครื่องดีเซล ใครสนใจอยากให้เพื่อนหิ้วอย่าลืมคิดถึงส่วนเหล่านี้ด้วยหรือไม่ก็รอให้ถึงยุคสมาร์ทคาร์ผลิบานอย่างแท้จริงก่อน เมื่อถึงวันนั้นอุปกรณ์จำพวกนี้คงมีออกมาให้เลือกซื้ออย่างมากมาย ดีไม่ดีอาจถูกติดตั้ง Built-in ไปในรถยนต์เลย แค่เพียงผู้ใช้นำสมาร์ทโฟนมาเชื่อมต่อกับรถยนต์ ข้อมูลทั้งหมดจะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ให้เรียกดูได้เมื่อผู้ใช้ต้องการ
       

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้