ตื่นตาตื่นใจกับ 5 "ภูเขาไฟ"ชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
นำเข้าเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1446]  

.....

   
 

ตื่นตาตื่นใจกับ 5 "ภูเขาไฟ"ชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
ตื่นตาตื่นใจกับ 5 ภูเขาไฟชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
“ภูเขาไฟฟูจิ” ทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น
       “ภูเขาไฟ” สถานที่ที่ธรรมชาติได้สรรสร้างให้ตระหง่านขึ้นมาเหนือพื้นโลก พร้อมกับซ่อนอันตรายของเปลวไฟให้แฝงอยู่ภายใน แต่ถึงอย่างไรสถานที่แห่งนี้ก็ได้กลับกลายมาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคน ที่อยากจะมาสัมผัสในความยิ่งใหญ่อันน่ามหัศจรรย์นี้
       
       สำหรับ “ภูเขาไฟ” นั้นเกิดขึ้นมาจากหินหนืดหรือลาวาที่อยู่ใต้เปลือกโลกซึ่งมีความร้อนสูง และถูกแรงอันดันให้แทรกตามรอยแตกของเปลือกโลกขึ้นสู่ผิวโลกโดยจะมีแรงปะทุหรือระเบิดขึ้นเป็นระยะ หากแรงดันไม่มากจะมีหินหลอมเหลวปะทุและไหลออกจากปากปลองภูเขาไฟนั้น แต่หากเกิดมีแรงดันมากก็จะเกิดการระเบิดที่รุนแรงและเกิดความเสียหายเป็นวงกว้างจนถึงขั้นเป็นภัยพิบัติได้
       
       ภูเขาไฟ ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ “ภูเขาไฟที่ยังคุกกรุ่นอยู่" โดยเป็นภูเขาไฟที่พร้อมจะระเบิดได้ทุกเวลา ซึ่งทั่วโลกมีอยู่ประมาณ 1,300 ลูก “ภูเขาไฟที่สงบ” เป็นภูเขาไฟที่นานๆจะมีการระเบิดเกิดขึ้น และ “ภูเขาไฟที่ดับแล้ว” ก็คือภูเขาไฟที่ไม่ปรากฏว่ามีการระเบิดเกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมา
       
       นอกจากนี้ภูเขาไฟยังได้จำแนกออกตามรูปร่าง และตามส่วนประกอบที่ทำให้เกิดรวมถึงชนิดของการประทุ โดยสรุปได้ 3 ลักษณะคือ
       1.แบบ “กรวยภูเขาไฟสลับชั้น” เป็นภูเขาไฟซึ่งเกิดจากการสลับหมุนเวียนของชั้นลาวา ภูเขาไฟชนิดนี้อาจจะดันลาวาไหลออกมาเป็นเวลานาน และจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการประทุอย่างกะทันหัน มีรูปร่างเช่น ภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาไฟมายอน เป็นต้น
       2.แบบ“ภูเขาไฟรูปโล่” เป็นภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่ โดยพื้นฐานแล้วภูเขาไฟชนิดนี้เกิดจากลาวาที่ไหลด้วยความหนืดต่ำที่ไหลมาจากปล่องกลางและไม่กองสูงชัน ภูเขาไฟชนิดนี้มักจะเป็นภูเขาไฟที่ใหญ่
       และ แบบ 3.“กรวยกรวดภูเขาไฟ” เกิดจากลาวาที่พุ่งออกมาทับถมกัน ที่พุ่งออกมาจากปล่องเดี่ยวและทับถมกันในบริเวณรอบปล่อง ภูเขาไฟชนิดนี้จะสูงชันมาก

 
ตื่นตาตื่นใจกับ 5 ภูเขาไฟชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
อีกมุมหนึ่งของ “ภูเขาไฟฟูจิ” (ภาพ : เว็บไซต์โฮเทลส์ดอทคอม)
       ในบรรดาภูเขาไฟที่ยังคุกกรุ่นอยู่กว่า 1,300 ลูกที่ตั้งกระจัดกระจายอยู่บนโลกนี้ บางลูกก็ได้มีเรื่องราวเคียงคู่หน้าประวัติศาสตร์อันยาวนานเป็นที่เล่าขานต่อมาจนถึงปัจจุบัน ขณะที่อีกหลายลูกก็มีรูปทรงที่สวยงามโดยได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของผู้ที่ต้องการใกล้ชิดในความมหัศจรรย์ที่แฝงไปด้วยอันตราย อีกทั้งภูเขาไฟบางลูกก็ยังได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย
       
       และนี่ก็คือภูเขาไฟที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของโลก 5 แห่งที่น่าสัมผัส น่ายลไปด้วยความสวยงามและความมหัศจรรย์อันน่าตื่นตาตื่นใจ
       
       “ภูเขาไฟฟูจิ“ ตั้งอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ภูเขาไฟลูกนี้มีรูปร่างแบบกรวยภูเขาไฟสลับชั้น สูงขึ้นเสียดฟ้าในความสูงราว 3,776 เมตร และได้กลายมาเป็นทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศแห่งนี้มาอย่างช้านาน อีกทั้งยังรับได้ประกาศให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. 2556 จากองค์การยูเนสโก และในปัจจุบันก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ของผู้ที่ได้มาเยือนประเทศญี่ปุ่นแห่งนี้

 
ตื่นตาตื่นใจกับ 5 ภูเขาไฟชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
ซากเมืองปอมเปอีด้านหลังคือ “ภูเขาไฟวิสุเวียส” (ภาพ : เว็บไซต์ charkarn)
       “ภูเขาไฟวิสุเวียส” นับเป็นภูเขาไฟอีกหนึ่งลูกที่ยังคงทรงพลังอยู่ อีกทั้งยังมีเรื่องราวจารึกในหน้าประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานอีกด้วย โดยตั้งอยู่ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับเพียงแห่งเดียวในแผ่นดินใหญ่ของทวีปยุโรป มีความสูง 1,281 เมตร และได้สร้างเรื่องราวความเกรงขามด้วยการระเบิดเมื่อ วันที่ 24 สิงหาคม ปี พ.ศ. 622 ซึ่งได้กลืนกินเมืองปอมเปอีและเฮอร์คิวเลเนียมที่ตั้งอยู่ในระแวกใกล้เคียงทั้งหมด ซึ่งได้มีหักฐานให้เห็นอย่างชัดเจนในปัจจุบัน จนได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อีกแห่งของประเทศอิตาลี

 
ตื่นตาตื่นใจกับ 5 ภูเขาไฟชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
รูปลักษณ์ที่สวยงามของ “ภูเขาไฟมายอน “ (ภาพ : FB ไข่มุกแดนบูรพา – Philippines)
       “ภูเขาไฟมายอน” หนึ่งในภูเขาไฟที่ได้รับการกล่าวถึงในเรื่องรูปทรงที่สวยงาม ตั้งอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ มีความสูง2,462 เมตร โดยมีชื่อเสียงไปทั่วโลกว่าเป็นภูเขาไฟที่เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดในโลก ด้วยรูปร่างทรงกรวย เป็นรูปสมมาตรที่สวยงามเหมือนภูเขาไฟฟูจิ และด้วยความสง่างามแบบธรรมชาติ จึงได้รับความนิยมจากเหล่านักท่องเที่ยวที่ต้องการมาดูความสมบูรณ์แบบของภูเขาไฟแห่งนี้

 
ตื่นตาตื่นใจกับ 5 ภูเขาไฟชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
ภูเขาคิลิมันจาโร (ภาพ : เว็บไซต์ truelife )
       “ภูเขาคิลิมันจาโร” นับเป็นอีกหนึ่งในภูเขาไฟที่มีความป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยตั้งอยู่ที่ประเทศแทนซาเนีย ภูเขาแห่งนี้เป็นภูเขาไฟที่สงบที่สูงที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกา ด้วยความสูงถึง 5,895 เมตร จึงทำให้ภูเขาแห่งนี้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในด้านความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ ซึ่งบริเวณฐานนั้นจะมีภูมิประเทศและอากาศแบบเขตร้อน และเมื่อไต่ระดับขึ้นไปในระดับ 2,000 เมตร ก็จะเป็นเขตอบอุ่น และที่บริเวณยอดเขานั้นจะเป็นอากาศแบบเขตหนาว โดยที่บริเวณยอดเขาแห่งนี้ยังถูกปกคลุมด้วยธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาอีกด้วย ภูเขาแห่งนี้จึงได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักปีนเขามากมายจากทั่วโลก

 
ตื่นตาตื่นใจกับ 5 ภูเขาไฟชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
"สามภูเขาไฟ" ลูกหน้าคือบาตอก ลูกด้านข้างที่มีควันคือโบรโม่ และลูกใหญ่ไกลสุดคือซูเมรุ
       “ภูเขาไฟโบรโม่” เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเทงเกอร์มาสซีฟ บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย มีความสูง 2,329 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวมากมาย เนื่องจากความสูงที่ไม่มากนักและสามารถเดินทางถึงยอดเขาเพื่อชมปากปล่องภูเขาไฟได้โดยง่าย บริเวณโดยรอบยังมีทัศนียภาพที่แปลกตาที่น่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงยังเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟซูเมรุและภูเขาไฟบาตอกอีกด้วย ซึ่งนับเป็นจุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ (คลิกติดตามเรื่องเที่ยว “ภูเขาไฟโบลโม่” ได้ที่ลิงค์นี้)
       
       และที่ประเทศอินโดนีเซียแห่งนี้ ยังนับได้ว่าเป็นประเทศที่มีภูเขาไฟมากที่สุดในโลกด้วย เช่น ภูเขาเมราปี, ภูเขาไฟกรากะตัว , ภูเขาไฟตัมโบรา , ภูเขาไฟซินาบุง เป็นต้น

 
ตื่นตาตื่นใจกับ 5 ภูเขาไฟชื่อก้องโลก สัมผัสธรรมชาติมหัศจรรย์อันสวยงามและน่าเกรงขาม
ภูเขาไฟเมราปี (ภาพ : เว็บไซต์ uasean )
       นับได้ว่า “ภูเขาไฟ” เป็นอีกหนึ่งสถานที่มหัศจรรย์ที่เกิดจากการสรรค์สร้างโดยธรรมชาติ ซึ่งถึงแม้จะแฝงไว้ด้วยอันตรายอยู่ภายใน แต่เมื่อยามสงบแล้วก็นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามแปลกตาแลบะแฝงไว้ด้วยความน่าเกรงขาม แต่อย่างไรก็ตามก็ขอภาวนาอย่าให้ภูเขาเหล่านี้ได้พิโรจขึ้นมา เพราะความสวยงามจะแปรเปลี่ยนมหันตภัยอันน่าสะพรึงกลัวจากอำนาจการทำลายล้างของมัน
       
       **********************************************************************************
       
       
        
 


 
ข่าวล่าสุด ในหมวด
 
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
 
 
 
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ภูเขาไฟ ไม่ค่อยได้ยินนะ ถ้าเขาเฉยๆ ก็ใหญ่โตแล้ว อย่างพวกอกเขาพระวิหารนี่ บ๊ะละหึ่มเลยแหละ
ชอบงี้มากกว่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้

ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้